Thứ Hai, ngày 17/12/2018 10:29 AM (GMT+7)

Có sự quan liêu hoặc bao che của chính quyền?

authorNTNN Thứ Sáu, ngày 26/12/2014 10:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi Báo NTNN và Báo danviet.vn đăng bài "Đồng Nai: Liên doanh "Agropark" sụp đổ, ngàn hecta đất bỏ hoang", đã có nhiều bạn đọc gửi ý kiến bày tỏ quan điểm đánh giá với tâm huyết mong muốn sao cho "tấc đất - tấc vàng" sẽ được khai thác sử dụng một cách có hiệu quả. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc:

   

Hàng trăm hécta đất nông nghiệp màu mỡ bị để không trong khi nông dân không có đất canh tác. Vậy ai sẽ chịu trách nhiệm trong vấn đề này? Trong chuyện này có sự thông đồng hoặc bao che không? Theo tôi phải kiểm điểm trách nhiệm những người có liên quan, thậm chí nếu cần có thể xử phạt hành chính với những cơ quan đã cấp phép cho những dự án này. Hồ Chủ tịch đã nói: “Hạt thóc là hạt vàng”. Để lãng phí đất chính là để lãng phí máu của nhân dân, không thể nhẹ tay với những sai phạm như vậy.

Nguyễn Hồng Sinh (Bộ Công Thương)

Những thông tin mà ông Phùng Khôi Phục – Phó Tổng Giám đốc Dofico trả lời trên NTNN cho thấy Dự án Agropark đang gặp rất nhiều khó khăn, nhiều đối tác nước ngoài đã “bỏ của chạy lấy người”. Theo quy định trước khi phê duyệt dự án, các cơ quan quản lý nhà nước phải kiểm tra, đánh giá tính khả thi. Nhưng để hậu quả này xảy ra, rõ ràng công tác thẩm định dự án của cơ quan chức năng có vấn đề: Hoặc là không đánh giá đúng năng lực tài chính của chủ đầu tư; hoặc là có gì khuất tất nên cứ ký bừa...

Trần Đức Khang (GĐ Công ty Linh Cường, Gò Vấp, TP.HCM)

Là nông dân tôi thấy thật xót xa khi hàng ngàn hécta đất ở Tây Ninh bị thu hồi cho các doanh nghiệp FDI nay bị bỏ hoang. Không loại trừ việc nhà đầu tư nước ngoài dùng chiêu bài làm dự án nông nghiệp, nhưng thực chất là ôm đất để kinh doanh. Khi thấy bất động sản tụt dốc nên tháo chạy. Hậu quả người dân mất đất, tiền đền bù không được bao nhiêu, Nhà nước thì chẳng thu được gì. Đây là một bài học đắt giá cho cơ quan chức năng trong việc thẩm định, phê duyệt dự án.

Đoàn Ngọc Đích (Giao Thủy, Nam Định)

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm lên 7 tuổi, bố mẹ Thanh mang trọng bệnh lần lượt qua đời, từ đó...
Bạn đọc có email minhanx@xxx hỏi: Do bố mẹ mất sớm, tôi ở cùng bà...
Luật sư cho rằng, hành vi của vị hiệu trưởng đã đi ngược lại chuẩn...