Thứ Ba, ngày 15/10/2019 01:47 AM (GMT+7)

Có thể đăng ký khai sinh cho con ở nơi tạm trú không?

authorBảo Linh Thứ Ba, ngày 27/08/2019 19:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vợ chồng tôi thường trú ở Hà Tĩnh nhưng có sổ tạm trú ở TP. Hồ Chí Minh liệu tôi có thể làm đăng ký khai sinh cho con ở TP. Hồ Chí Minh không? Nếu có thủ tục như thế nào? (Bạn đọc Trương Thị Thủy, Hà Tĩnh)

   

Trả lời:

Có thể đăng ký khai sinh cho con ở nơi tạm trú không?

Theo Điều 13 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định về thẩm quyền đăng ký khai sinh: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.

 co the dang ky khai sinh cho con o noi tam tru khong? hinh anh 1

Khoản 1 Điều 12 Luật Cư trú năm 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2013) quy định:  Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Như vậy Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của người cha hoặc người mẹ có thẩm quyền đăng ký khai sinh.

Theo thông tin bạn cung cấp thì vợ chồng bạn thường trú ở Hà Tĩnh nhưng có đăng ký tạm trú ở TP. Hồ Chí Minh nên bạn hoàn toàn có thể đăng ký khai sinh cho con bạn ở TP.Hồ Chí Minh. 

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con ở nơi tạm trú

Để đăng ký khai sinh cho con tại nơi tạm trú, bạn cần nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua hệ thống bưu chính tới Ủy ban nhân dân cấp xã nơi vợ chồng bạn đăng ký tạm trú, hồ sơ đăng ký khai sinh bao gồm các giấy tờ:

- Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu;

- Bản chính Giấy chứng sinh;

- Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật (trường hợp ủy quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh).

Và phải xuất trình những giấy tờ sau (đối với trường hợp đến khai sinh trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp xã):

- Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký khai sinh;

- Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để chứng minh thẩm quyền đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ của trẻ đã đăng ký kết hôn thì phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn. 

Trường hợp gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực các giấy tờ phải xuất trình nêu trên.

*Tư vấn: Luật sư Phạm Thị Bích Hảo – Công ty luật Đức An, Đoàn luật sư TP.Hà Nội

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chị Lê Thị Bé (SN 1971), trú tại tổ dân phố Cảnh Trường, phường Kỳ...
Lễ kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là buổi lễ nhìn lại những...
3 ngày sau khi phủ sơn màu xanh lá và thu hút nhiều khách du lịch...