Thứ Ba, ngày 24/04/2018 04:33 AM (GMT+7)

“Con bỏ học vì thấy cha khổ quá!”

authorTrần Trọng Trung Chủ Nhật, ngày 20/03/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là chia sẻ của em Nguyễn Quốc Huy (sinh năm 2001) đang học sinh lớp 8A3, Trường Trung học cơ sở Phú Ninh, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp khi giải thích với thầy Phó Hiệu trưởng Trường THCS Phú Ninh về việc mình không trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết.

   

Căn nhà gỗ nhỏ chưa tới 20m2 cũ kỹ, xiêu vẹo giữa tuyến dân cư đông đúc tại ấp 1, xã Phú Ninh là cơ ngơi của gia đình Huy. Quốc Huy là đứa con trai lớn trong một gia đình nghèo có 2 anh em. Ba Huy làm nghề bốc vác thu nhập mỗi ngày chưa tới 100.00 0đồng mà phải nuôi mẹ già trên 80 tuổi đang bị bệnh tai biến và một vợ với 2 con. Ông Nguyễn Văn Tèo cha em Huy cho biết: “Nhà tôi quá nghèo. Làm nghề bốc vác này vất vả và nặng nhọc lắm. Nếu tôi không cố gắng làm thì cả nhà chết đói. Tôi mong không bị bệnh để tôi đi làm nuôi mẹ già và vợ cùng hai con…”

 “con bo hoc vi thay cha kho qua!” hinh anh 1

Huy phải nghỉ học đi hái, phơi ớt thuê để phụ giúp gia đình. T.T.T

Còn mẹ Huy không có việc làm, chỉ ở nhà nấu cơm-chăm sóc mẹ chồng và lo cho anh em Huy. Gia cảnh quá khó khăn nên Quốc Huy quyết định nghỉ học nửa chừng. Em Nguyễn Quốc Huy xúc động bày tỏ: “Con thấy nhà khổ quá nên nghỉ để làm mướn giúp đỡ gia đình. Thời gian qua, con đi đến chỗ ba làm bốc vác xin việc mà họ thấy nhỏ quá nên không nhận. Giờ con đi hái ớt mướn, phơi ớt thuê cho các chủ ruộng trồng ớt, vựa thu mua ớ để kiếm được đồng nào hay đồng đó giúp gia đình …”.

Ngồi kế bên con, bà Phạm Thị Mỹ Hòa mẹ của Huy chia sẻ: “Gia đình khổ quá, em nó đòi nghỉ thì bây giờ ý của em muốn cho nó nghỉ đặng đi phụ tiếp ba nó. Tại gia đình khổ quá cho nên không có tiền đủ sống nên cho nó nghỉ phụ giúp với ba nó kiếm tiền đặng sống…”. Cô Nguyễn Thị Vân - Giáo viên chủ nhiệm của em Huy cho biết: “Bản thân em Huy rất ham học và chăm ngoan… Song, gia cảnh của Quốc Huy quá nghèo được chính quyền địa phương xét cấp Sổ hộ nghèo nên em không an tâm để học mà muốn bỏ học nửa chừng để đi làm phụ giúp cha mẹ. Mong sao, các tổ chức từ thiện, các mạnh thường quân… mở rộng lòng nhân ái, giúp đỡ cho Quốc Huy để em an tâm trở lại Trường tiếp tục học hành, không phải bỏ học nửa chừng…”

Mọi sự hỗ trợ xin gửi về: Báo Nông Thôn Ngày Nay, 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội qua số tài khoản 150631100117 Ngân hàng NNPTNT Tây Hồ, Hà Nội (Vui lòng ghi rõ: Giúp đỡ em Nguyễn Quốc Huy).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần thứ ba, Trường Đại học Tây Bắc tổ chức Ngày hội đọc sách cho...
Giám đốc Sở cho rằng quán cà phê, bi-a "mọc" trong di tích chỉ cần...
Dự án trạm bơm Cồn Chuyền (Quỳnh Tân, Quỳnh Lưu, Nghệ An) nhằm phục...