Thứ Hai, ngày 28/05/2018 12:17 PM (GMT+7)

Cống nước làm hại vườn cao su của dân?

authorHỮU KÝ Thứ Hai, ngày 22/08/2016 06:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại Quyết định 104/QĐ-UBND ngày 9.12.2015 của UBND huyện Phú Giáo xác nhận có 2 cống thoát nước (đường kính 80cm) có miệng cống chảy vào khu đất của bà Huệ và gây ra hiện tượng sạt lở, xói mòn đất.

   

Báo NTNN - Dân Việt đã nhận được đơn phản ánh của bà Nguyễn Thị Phương Huệ (huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) phản ánh: Nhà bà canh tác hơn 2,7ha đất cao su tại ấp Đuôi Chuột, xã Tam Lập (huyện Phú Giáo) từ năm 2009, nhưng diện tích đất, cao su đang ngày càng giảm đi. Nguyên nhân từ khi địa phương làm đường ĐH 502 nối dài, có 2 cống thoát nước đã dẫn nước chảy thẳng vào đất của của gia đình bà gây sạt lở nghiêm trọng. Qua nhiều năm, tại miệng cống số 1, nước chảy siết tạo thành mương sâu hơn 2m, rộng khoảng 2m, dài 66m cắt đôi mảnh đất khiến gia đình bà phải bắc cầu tạm để qua lại. Mương này còn tạo ra nhiều hàm ếch có nguy cơ gây sạt lở lan ra hai bên. Cống thứ 2 cũng dẫn nước chảy thẳng vào vườn cao su khiến hàng loạt gốc cao su bị trồi rễ, đồng thời tạo thành mương nước dài sâu từ 0,3m – 1m.

 cong nuoc lam hai vuon cao su cua dan? hinh anh 1

Mương nước sâu hoắm kéo dài chẻ đôi khu đất trồng cao su của bà Huệ. ảnh:  H.K

Dẫn chúng tôi đi thực tế, ông Hồ Xuân Hòa (người thân bà Huệ) đã chỉ rõ từng vị trí sạt lở và những gốc cây cao su bị hư hại. Ở phía cuối vườn đã có hơn 3.000m2 đất bị sạt lở và hàng loạt cây cao su bị đổ theo. Khu vực này bị sạt lở một phần do ảnh hưởng của khai thác cát (trước năm 2012) nhưng những năm trở lại đây sạt lở vẫn tiếp tục. Một phần cũng là do nước từ suối ở trên kết hợp với nước cống dồn xuống gây ra.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại Quyết định 104/QĐ-UBND ngày 9.12.2015 của UBND huyện Phú Giáo xác nhận có 2 cống thoát nước (đường kính 80cm) có miệng cống chảy vào khu đất của bà Huệ và gây ra hiện tượng sạt lở, xói mòn đất. Tuy nhiên UBND huyện Phú Giáo lại cho rằng việc sạt lở đất không phải do làm đường, làm cống gây ra mà do đất của bà Huệ thuộc khu vực trũng thấp, nước đổ về theo quy luật tự nhiên. UBND huyện Phú Giáo cũng cho rằng các cống làm đúng thiết kế và cống số 1 có từ trước khi làm đường; trước đây chủ đất cũ trồng tầm vông giữ đất tốt, còn bà Huệ trồng cao su giữ nước không tốt nên gây sạt lở…

Về điều này, bà Nguyễn Thị Phương Huệ lại cho rằng trước khi làm đường ĐH 502 nối dài không có một cống thoát nước nào ở giáp đất của bà. Khi làm công trình, các cơ quan chức năng không xem xét việc ảnh hưởng đến tài sản người dân. Bà đã khiếu nại lên tỉnh Bình Dương yêu cầu chính quyền địa phương có trách nhiệm khắc phục dòng chảy từ các cống thoát nước, đồng thời bồi thường thiệt hại về hơn 200 cây cao su bị ngã cũng như đất bị sạt lở cho gia đình nhưng chưa được giải quyết./.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tôi muốn hỏi trường hợp nào được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng...
Từ nhiều năm nay, một số người dân ở nơi khác "nhảy dù" làm nhà trái...
Đây là trường hợp gia đình ông Nguyễn Văn Hóa (ngụ đường Phan Văn...