Thứ Tư, ngày 16/01/2019 11:21 AM (GMT+7)

Công tác tuyển chọn, bổ nhiệm cán bộ của Trung Quốc

authorLưu Văn Bính, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy T.Ư Hội NDVN Thứ Năm, ngày 08/12/2016 11:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đảng Cộng sản Trung Quốc luôn chú trọng quan tâm đến công tác cán bộ nhất là công tác tuyển chọn và bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo. Công tác này đã có những điều chỉnh kể từ sau Đại hội 18 (2012) của Đảng Cộng sản Trung Quốc đến nay.

   

Phương pháp tuyển chọn công khai công chức

Công khai tuyển chọn là tuyển chọn những nhân viên của đơn vị phù hợp với yêu cầu của tổ chức hoặc đơn vị từ những người đã là công chức, là đường lối và phương pháp quan trọng trong việc tuyển chọn nhân tài của chính phủ, cũng là một trong những phương pháp luân chuyển và điều động công chức.

Chương 8, điều 36 quy định các nội dung như điều kiện tư cách, trình tự cơ bản, phương pháp tuyển chọn, kỷ luật và giám sát đối với công tác tuyển chọn công chức công khai.

Tuyển chọn công chức công khai áp dụng phương pháp tuyển chọn thông qua thi cử (Phá cách đề bạt: Đặc biệt ưu tú hoặc làm công việc đặc thù).

Về chế độ tuyển chọn: Phải thông qua tuyển chọn dân chủ/Cán bộ chính của Đảng, nhà nước.

Chế độ bổ nhiệm: Cơ quan bổ nhiệm, miễn nhiệm trực tiếp bổ nhiệm/ cán bộ trong tổ chức nội bộ thuộc cơ cấu độc lập.

Chế độ tuyển chọn thông qua thi cử công khai: Thông qua phương thức thi tuyển để lựa chọn bổ nhiệm/ tuyển chọn theo nhu cầu riêng của cơ quan, đơn vị.

Chế độ sử dụng lao động hợp đồng: Áp dụng phương thức ký hợp đồng theo chỉ tiêu biên chế của đơn vị/ cán bộ kĩ thuật chuyên nghiệp.

Trước khi bổ nhiệm cán bộ, một trong những khâu quan trọng là nghe kiểm tra xác minh: “Tứ phàm tứ tất” (Phàm đã đề cử thì phải thẩm định; phàm là đề cử thì phải sát hạch, phàm là đề cử thì phải nghe, phàm là đề cử thì phải kiểm tra) (tài liệu, tài sản, ban kỷ luật kiểm tra, làm báo cáo). Sau đó thảo luận quyết định: Trình tự nghiêm khắc + Tài liệu bằng văn bản sau đó mới tiến hành bổ nhiệm.

Trước khi bổ nhiểm thông báo công khai, đàm phán trước khi bổ nhiệm và yêu cầu người được bổ nhiệm cam kết.

 cong tac tuyen chon, bo nhiem can bo cua trung quoc hinh anh 1

Kim Đạo Minh, nguyên Phó chủ tịch HĐND tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc đã bị xét xử về tội nhận hối lộ hơn 120 triệu Nhân dân tệ và có thú "sưu tập" bồ nhí.

Quản lý giám sát công tác tuyển chọn, bổ nhiệm cán bộ

Chế độ truy cứu trách nhiệm tuyển chọn và bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo trong hệ thống Đảng, Nhà nước của Trung Quốc khá chặt chẽ.

Phàm dùng người sơ suất, sai sót sẽ mang lại những hậu quả nghiêm trọng, sự nghiêm trọng thiếu lành mạnh của khu vực, đơn vị sử dụng cán bộ, cán bộ quần chúng phản ảnh mạnh mẽ, xét xử bất lợi đối với cán bộ có hành vi vi phạm kỷ luật nhân sự của tổ chức, truy cứu trách nhiệm của Đảng ủy (tổ Đảng) chủ yếu là thành viên lãnh đạo, thành viên lãnh đạo hữu quan, bộ phận tổ chức nhân sự, thành viên lãnh đạo hưu quan của cơ quan kiểm tra giám sát và người chịu trách nhiệm trực tiếp.

Thực hiện chế độ hội nghị liên tịch các đơn vị hữu quan như bộ phận tổ chức nhân sự và cơ quan kiểm tra giám sát, tăng cường giám sát đối với công tác tuyển chọn và bổ nhiệm cán bộ, có sự trao đổi thông tin, trao đổi tình hình, đề xuất ý kiến và kiến nghị.

Ngoài ra, Trung Quốc còn duy trì chế độ báo cáo đánh giá công tác tuyển chọn và bổ nhiệm cán bộ trong hệ thống Đảng, Chính phủ.

Cụ thể, năm 2010, Ban Tổ chức TƯ Trung Quốc đã xây dựng: “Phương pháp Ban thường vụ Đảng ủy địa phương báo cáo hội nghị toàn thể ủy ban các cấp địa phương của Đảng về công tác tuyển chọn bổ nhiệm cán bộ và tiếp nhận dân chủ” (thi hành thí điểm) Đảng ủy báo cáo toàn thể đại biểu của Đảng tình hình cán bộ được tuyển chọn bổ nhiệm và quá trình tuyển chọn bổ nhiệm cán bộ.

Nội dung báo cáo bao gồm tình hình tổng thể cán bộ được tuyển chọn bổ nhiệm, tình hình quán triệt đường lối phương châm chính sách thực hiện công tác cán bộ của Đảng, xử lý tình trạng sử dụng cán bộ thiếu lành mạnh, vấn đề chính tồn tại trong công tác tuyển chọn bổ nhiệm cán bộ và các biệp pháp cải tiến..

Nhân viên tham gia đánh giá áp dụng phương thức điền phiếu kín các phiếu như “Bảng đánh giá dân chủ công tác tuyển chọn bổ nhiệm cán bộ” và “Bảng đánh giá dân chủ về cán bộ mới được tuyển chọn bổ nhiệm”. Đối tượng đánh giá cán bộ mới được tuyển chọn bổ nhiệm bao gồm cán bộ lãnh đạo được tuyển chọn bổ nhiệm trong vòng gần 1 năm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phó Bí thư Đảng ủy xã Linh Thượng (Gio Linh, Quảng Trị) đã xây quán...
Người điều khiển xe gắn máy liên tục gặp tai nạn tại một khúc cua ở...
Bên cạnh nhiều ý kiến phản đối, băn khoăn với việc trồng cây dưới...