Thứ Hai, ngày 14/10/2019 05:51 AM (GMT+7)

Công trình cấp nước nghi bị “rút ruột” ở Bắc Kạn: Chủ đầu tư nói gì?

authorChiến Hoàng Thứ Hai, ngày 23/09/2019 21:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) 637 trụ giữ ống không được lắp đặt, không có vòi đồng ở hạng mục trụ vòi như Báo cáo Kinh tế kỹ thuật đã được UBND tỉnh Bắc Kạn phê duyệt, một số thôn có lắp vòi nhưng lại là vòi sắt.

   

Trước đó, Dân Việt đã có bài "Bắc Kạn: Công trình nước sạch hết sạch nước, dân lo bị “rút ruột”, phản ánh công trình Cấp nước sinh hoạt xã Lục Bình, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Bắc Kạn (Trung tâm NS&VSMTNT Bắc Kạn) làm chủ đầu tư, nhà thầu thi công Công ty TNHH Long Thịnh có dấu hiệu bị "rút ruột" trong quá trình thi công. Sau khi nghiệm thu hoàn thành khối lượng hạng mục công trình, bàn giao đưa vào sử dụng, công trình này thường xuyên mất nước, thiếu nước khiến người dân bức xúc.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Hoàng Văn Nho, Phó Giám đốc Trung tâm NS&VSMTNT Bắc Kạn khẳng định: "Hạng mục trụ vòi người dân phải tự thực hiện, chúng tôi chỉ hướng dẫn làm, vòi có đủ cả thì mới nghiệm thu được chứ(?)".

Để làm rõ nội dung này, chiều 20/9, đại diện phía chủ đầu tư là ông Hoàng Văn Nho đã cùng PV Dân Việt có mặt tại xã Lục Bình.

 cong trinh cap nuoc nghi bi “rut ruot” o bac kan: chu dau tu noi gi? hinh anh 1

Hộp thu cửa lấy nước cấp cho thôn Lủng Chang và Pác Chang được đặt ngay giữa lòng suối, nắp hộp đã hư hỏng nặng.

 cong trinh cap nuoc nghi bi “rut ruot” o bac kan: chu dau tu noi gi? hinh anh 2

Mặt cắt hạng mục trụ vòi. Theo Báo cáo Kinh tế kỹ thuật được phê duyệt, trụ vòi cấu tạo gồm: hộp bê tông bảo vệ đồng hồ M200 đá 1x2, trụ bê tông M150 đá 1x2 giữ ống, kích thước 30x30x30cm, đồng hồ đo lưu lượng nước, van khóa và vòi đồng.

 cong trinh cap nuoc nghi bi “rut ruot” o bac kan: chu dau tu noi gi? hinh anh 3

Vậy nhưng nhà ông Hứa Văn Vỵ, thôn Pác Chang lại phải buộc tạm vào trụ bê tông của giếng khoan, không có vòi đồng còn nước thì cạn kiệt.

 cong trinh cap nuoc nghi bi “rut ruot” o bac kan: chu dau tu noi gi? hinh anh 4

Nhà chị Phùng Thị Đằng, thôn Pác Chang tình trạng cũng không có nước, hạng mục trụ vòi cũng chỉ có đến đồng hồ, gia đình tự mua ống, vòi rửa về lắp thêm. Không có ai bảo gia đình phải tự làm trụ giữ ống và những phần chưa có, gia đình chị cũng không được hướng dẫn để làm như lời khẳng định của phía chủ đầu tư khi làm việc với PV.

 cong trinh cap nuoc nghi bi “rut ruot” o bac kan: chu dau tu noi gi? hinh anh 5

Tại nhà Trưởng thôn Pác Chang, hạng mục trụ vòi cũng chỉ có van khóa, hộp bê tông bảo vệ đồng hồ và đồng hồ. Không có trụ giữ ống, vòi đồng. 

Tại thôn Pác Chang, khi PV Dân Việt cùng đại diện phía chủ đầu tư có mặt, các hộ gia đình cho biết chỉ có van khóa, đồng hồ và hộp bê tông bảo vệ đồng hồ. Tuyệt nhiên không thấy có vòi đồng, cũng không có trụ giữ ống như đã được phê duyệt trong Báo cáo Kinh tế kỹ thuật.

Ông Hứa Văn Luân, Quyền Chủ tịch UBND xã Lục Bình khẳng định với đại diện phía chủ đầu tư rằng UBND xã không thấy có biên bản bàn giao đưa vào sử dụng. "Khi ông Bế Ngọc Thống, Chủ tịch UBND xã về hưu bàn giao công việc cho tôi không thấy bàn giao biên bản này. Chúng tôi chỉ nhận bàn giao khi công trình cấp nước sinh hoạt này được thực hiện đúng như thiết kế đã được phê duyệt và phải đảm bảo có nước”, ông Luân nói.

 cong trinh cap nuoc nghi bi “rut ruot” o bac kan: chu dau tu noi gi? hinh anh 6

Anh Chu Văn Huy, Trưởng thôn Cao Lộc chỉ cho PV những cái gia đình anh có trong hạng mục trụ vòi.

 cong trinh cap nuoc nghi bi “rut ruot” o bac kan: chu dau tu noi gi? hinh anh 7

Người dân phải tự kê đặt bằng gỗ, gạch thay cho trụ vòi.

Trong quá trình làm việc, ông Hoàng Văn Nho luôn khẳng định với PV Dân Việt, việc xây trụ vòi là của người dân, phần của dân phải làm, đây là phần vốn đối ứng hơn 500 triệu đồng. Vậy nhưng tại văn bản số 42/TTN, ngày 27/2/2018 về việc triển khai chi tiết khối lượng phần nhân dân đóng góp xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt xã Lục Bình của Trung tâm NS&VSMTNT Bắc Kạn gửi UBND xã Lục Bình lại không hề được nhắc tới.

Cụ thể, văn bản này ghi rõ: Tổng vốn đối ứng của nhân dân hưởng lợi cả dự án theo quy định là 533.396.065 đồng tương đương với khối lượng đào, đắp của từng công trình cấp nước như sau:

Cấp nước sinh hoạt thôn Bản Piềng: Đào đất cấp III: 76,3m3, quy đổi ra chiều dài là 1.453m đường ống; đắp: 76,3m3; số hộ hưởng lợi: 51 hộ dân thôn Bản Piềng, mỗi hộ đào, đắp 28,5m đường ống.

Cấp nước sinh hoạt nguồn Bản Piềng thôn Nam, Bắc Lanh Chang: Đào đất cấp III: 235m3, quy đổi ra chiều dài là 4.475m đường ống, đắp 235m3; số hộ hưởng lợi 285 hộ hai thôn, Nam Lanh Chang, Bắc Lanh Chang; mỗi hộ đào, đắp 15,7m đường ống.

Cấp nước sinh hoạt thôn Lủng Chang - Pác Chang: Đào đất cấp III: 189,6374m3, quy đổi ra chiều dài là 3.612,14m đường ống, đắp 189,6374m3; số hộ hưởng lợi 163 hộ dân hai thôn Lủng Chang, Pác Chang; mỗi hộ đào, đắp 22,2m đường ống.

Cấp nước sinh hoạt thôn Cao Lộc - Nà Chuông: Đào đất cấp III: 176,1m3, quy đổi ra chiều dài là 3.354,5m đường ống, đắp 176,1m3; số hộ hưởng lợi 138 hộ dân hai thôn Cao Lộc, Nà Chuông; mỗi hộ đào, đắp 24,3m đường ống.

Như vậy, trong tổng vốn đối ứng của nhân dân hưởng lợi cả dự án theo quy định không hề có việc thực hiện xây dựng hạng mục trụ giữ ống. Vậy dựa trên cơ sở nào mà ông Hoàng Văn Nho, Phó Giám đốc Trung tâm NS&VSMTNT Bắc Kạn khẳng định hạng mục này người dân phải làm?

Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn cần làm rõ vì sao hạng mục trụ vòi, phần trụ bê-tông giữ ống lại không được thực hiện (tổng 637 trụ)? Vì sao không có vòi đồng ở hạng mục này như Báo cáo Kinh tế kỹ thuật đã được UBND tỉnh Bắc Kạn ra quyết định phê duyệt tại Quyết định số 1759/QĐ-UBND ngày 31/10/2016?

Xem bình luận
Hình như vẫn chưa nghiệm thu đâu nhé
Bình luận có 0 phản hồi
Bài viết tốt.
Bình luận có 0 phản hồi
Cần làm rõ nếu phát hiện có vi phạm thì xử lý nghiêm
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

15 năm nay, gần 20 hộ dân đã mua đất, xây dựng nhà kiên cố tại dự...
Theo quy định mới, có trường hợp Công an nghĩa vụ được chuyển sang...
Tôi muốn hỏi tiêu chí để xác định hộ nghèo hiện nay như thế nào?...