Thứ Tư, ngày 19/02/2020 04:22 AM (GMT+7)

Công ty Điện lực Đắk Nông: Đồng hành cùng địa phương qua 15 năm xây dựng và phát triển

authorĐồng Nguyên Thứ Sáu, ngày 17/01/2020 09:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) 15 năm qua, Công ty Điện lực Đắk Nông đã nỗ lực sản xuất kinh doanh, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, qua đó đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Mới đây Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết về việc thành lập thành phố Gia Nghĩa trực thuộc tỉnh Đắk Nông.

   

Không ngừng nỗ lực vượt khó

Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) được thành lập trên cơ sở chia tách ra từ Công ty Điện lực Đắk Lắk, chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/4/2004 theo quyết định của Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC). Nhìn lại chặng đường đã qua, tập thể CBCNV PC Đắk Nông rất tự hào với những nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định, đáp ứng tốt nhất cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 cong ty dien luc dak nong: dong hanh cung dia phuong qua 15 nam xay dung va phat trien hinh anh 1

Một góc nhỏ của thành phố trẻ Gia Nghĩa

Trong những ngày đầu mới thành lập, cơ sở vật chất và các thiết bị phục vụ sản xuất của PC Đắk Nông còn thiếu thốn, chỉ có 4 căn nhà cấp 4 (văn phòng làm việc của 2 chi nhánh điện và 2 tổ trạm), thuê nhà làm trụ sở làm việc. Hệ thống lưới điện cũ nát, quy mô hoạt động nhỏ. Toàn Công ty chỉ có 72km đường dây 35kV, 443km đường dây trung thế 10kV và 22kV, 507km đường dây hạ thế, 356 trạm biến áp phụ tải với tổng dung lượng 40.351 kVA và 2 trạm biến áp trung gian tổng dung lượng 8.800 kVA, 2 trạm biến áp 110kV. Hệ thống này cung cấp điện cho 52 xã, phường thuộc 6 huyện, thị xã. Do vậy số thôn buôn có điện là 482/567 thôn buôn (chiếm tỷ lệ 85%), tỷ lệ số hộ có điện chỉ có 68%, sản lượng điện thương phẩm khoảng 39,3 triệu kWh, số khách sử dụng điện là 23.650 khách hàng.

Với nhiệm vụ quan trọng đảm bảo cung ứng điện ổn định phục vụ phát triển kinh tế địa phương, Công ty vừa phải sắp xếp, ổn định bộ máy tổ chức, vừa phải xây dựng củng cố cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất kinh doanh. Nhưng nhờ có sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo tỉnh Đắk Nông, sự chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo EVNCPC, sự phối hợp giúp đỡ của các sở, ban, ngành trong tỉnh, cùng với sự nỗ lực của tập thể CBCNV nên đơn vị đã sớm khắc phục được khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh và từng bước phát triển.

Công ty đã đảm bảo cung ứng đủ điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong tỉnh, đặc biệt các dịp lễ, tết, các hoạt động lễ hội lớn của tỉnh và cung ứng điện an toàn, ổn định các đợt cao điểm nắng nóng. Bên cạnh đó, PC Đắk Nông còn nỗ lực điều hành, chỉ đạo thi công các công trình trọng điểm đúng theo kế hoạch đề ra, đảm bảo tiến độ và đóng điện đúng kế hoạch đề ra. Trong các năm qua, bằng nhiều nguồn vốn khác nhau như: Vốn đầu tư xây dựng cơ bản, sửa chữa lớn, các dự án đầu tư bằng các nguồn vốn vay nước ngoài… hàng năm PC Đắk Nông đã đầu tư nâng cấp, cải tạo, xây dựng mới và phát triển lưới điện trên địa bàn tỉnh với giá trị hàng trăm tỷ đồng/năm. Riêng năm 2019, PC Đắk Nông đã triển khai đầu tư các hạng mục với tổng giá trị hơn 150 tỷ đồng.

Đặc biệt, ngay sau khi tiếp nhận hệ thống lưới điện do địa phương đầu tư, PC Đắk Nông đã tiến hành xây dựng, cải tạo 122,654 km đường dây trung hạ áp, 9 trạm biến áp và 17.336 công tơ. Với sự nỗ lực đó, Công ty đã góp phần nâng cao hiệu quả vận hành lưới điện tại các xã, huyện, giảm tỷ lệ tổn thất điện năng, đảm bảo an toàn điện trong nhân dân, đảm bảo khách hàng sử dụng điện với giá điện theo quy định của nhà nước, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện chất lượng của người dân trên địa bàn.

 cong ty dien luc dak nong: dong hanh cung dia phuong qua 15 nam xay dung va phat trien hinh anh 2

PC Đắk Nông tăng cường kiểm tra, sữa chữa hệ thống điện cho nhân dân

Cũng trong thời gian này, PC Đắk Nông tham gia các dự án cấp điện cho các thôn, buôn chưa có điện 5 tỉnh Tây Nguyên. Công ty đã đóng điện và đưa vận hành 252,4km đường dây trung áp, 369,8km đường dây hạ áp, 161 trạm biến áp có tổng dung lượng 6.800 kVA cấp điện cho 11.186 hộ tại 116 thôn, buôn và 51 xã trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ dự án. Bên cạnh đó, PC Đắk Nông đã phối hợp triển khai hoàn thành nhiều dự án khác như: Dự án thành phần cải tạo và nâng cấp lưới điện phân phối nông thôn tỉnh Đắk Nông (KfW2) với tổng mức đầu tư 88,23 tỷ đồng; Dự án thành phần cải tạo và nâng cấp lưới điện phân phối nông thôn tỉnh Đắk Nông (KfW2 bổ sung) có tổng mức đầu tư 30 tỷ đồng…

Và những thành tích nổi bật

Với sự nỗ lực không ngừng của Công ty và sự hỗ trợ đồng thuận từ phía chính quyền địa phương các cấp, đến nay trên địa bàn tỉnh đã có 100% xã, phường, thị trấn được cấp điện từ lưới điện quốc gia, 100% số thôn, buôn có điện lưới quốc gia. Các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh cũng tăng dần về số lượng. Cụ thể, sản lượng điện thương phẩm bình quân đạt hơn 504 triệu kWh, số lượng khách hàng gần 160.000 (tăng gấp 2 lần so với thời điểm thành lập), khối lượng quản lý đã không ngừng tăng lên. Tính đến 31/12/2019, hệ thống lưới điện đã có quy mô tăng trưởng vượt bậc, với hơn 97,29km đường dây 35kV, 1.890,99km đường dây 22kV, 2.063,2 km đường dây hạ thế 0,4kV, 2.054 trạm biến áp phụ tải, tăng gần gấp đôi so với ngày đầu thành lập.

Cùng với việc hoàn thành công tác sản xuất kinh doanh của đơn vị và nhiệm vụ chính trị của địa phương, PC Đắk Nông còn xuất khẩu điện sang tỉnh Mundulkiri (Vương quốc Campuchia) với doanh thu tăng lên hàng năm. Năm 2019 đã cung cấp cho nước bạn hơn 5,5 triệu kWh, doanh thu hơn 13,4 tỷ đồng, tăng hơn 6 lần so lúc ban đầu xuất khẩu điện (năm 2012).

Với phương châm không ngừng đẩy mạnh việc đưa khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh nhằm nâng cao năng suất lao động, PC Đắk Nông đã triển khai thành công hóa đơn tiền điện điện tử. Cùng đó là các ứng dụng phần mềm trong công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng, góp phần đa dạng các kênh cung cấp dịch vụ, tạo sự thuận lợi và minh bạch hơn đối với khách hàng sử dụng điện. Đồng thời mở rộng, đa dạng hóa các hình thức thanh toán tiền điện, giúp khách hàng chủ động thanh toán hóa đơn tiền điện mọi lúc, mọi nơi.

 cong ty dien luc dak nong: dong hanh cung dia phuong qua 15 nam xay dung va phat trien hinh anh 3

Hệ thống điện đã được kéo về các buôn làng vùng sâu, vùng xa của tỉnh.

Bên cạnh đó, Công ty đã triển khai lắp đặt công tơ điện tử đo xa cũng như hệ thống thu thập dữ liệu giám sát từ xa nhằm từng bước hiện đại hóa phương thức ghi chỉ số công tơ, nâng cao năng suất lao động và giám sát các thông số vận hành lưới điện. Công ty cũng lắp đặt các thiết bị báo sự cố trên đường dây, qua đó giảm thời gian xử lý sự cố cho khách hàng; lắp đặt thiết bị giám sát đóng cắt từ xa tại các máy cắt Recloser trên lưới điện. Đặc biệt, Công ty đã đưa Trung tâm điều khiển xa vào hoạt động, giúp công tác vận hành lưới điện linh hoạt hơn, giảm thiểu thời gian thao tác thiết bị, giảm thời gian mất điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và sự hài lòng của khách hàng sử dụng điện và cũng giúp đơn vị tinh giản nhân lực, giảm chi phí vận hành, nâng cao năng suất lao động.

Trong quá trình xây dựng và phát triển, PC Đắk Nông đã kiện toàn tổ chức, phát triển nguồn nhân lực. Đến nay, PC Đắk Nông có hơn 525 CNVCLĐ đang làm việc tại các đơn vị trực thuộc, đảm bảo đáp ứng được khối lượng công việc sản xuất kinh doanh của đơn vị và nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Công tác xây dựng Đảng cũng được Công ty quan tâm chú trọng. Từ lúc chỉ có 28 đảng viên trực thuộc Đảng bộ cơ sở ngày đầu thành lập, đến nay Công ty đã có 1 Đảng bộ cơ sở với 19 Chi bộ trực thuộc, 141 đảng viên. Các đoàn thể như Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội cựu chiến binh, Nữ công luôn được Công ty quan tâm xây dựng và đã phát huy hiệu quả tích cực.

Song song với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, PC Đắk Nông còn thường xuyên thực hiện tốt các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, xã hội từ thiện và trách nhiệm với cộng đồng như. Đó là Công tác đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, tham gia đóng góp Quỹ vì người nghèo, Quỹ hỗ trợ trẻ em mồi côi, Quỹ khuyến học, ủng hộ đồng bào vùng lũ lụt, thiên tai, nạn nhân chất độc da cam, tổ chức thăm hỏi các gia đình chính sách...

Ghi nhận những đóng góp của CBCNV PC Đắk Nông trong suốt chặng đường 15 năm đồng hành cùng sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tại Hội nghị Tổng kết năm 2019 do UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức ngày 31/12/2019, Công ty Điện lực Đắk Nông đã vinh dự được nhận Bằng khen của UBND tỉnh vì đã có thành tích đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh nhân kỷ niệm 15 năm thành lập tỉnh.

Tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, tập thể CBCNV PC Đắk Nông sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn, không ngừng thi đua nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ do Tổng Công ty Điện lực miền Trung và địa phương giao.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tôi muốn nghỉ hưu trước tuổi sau khi đã đóng BHXH được 28 năm, chế...
Xã Tam Đại (huyện Phú Ninh, Quảng Nam) từng để xảy ra sai phạm...
Nếu nghỉ hưu trước tuổi, lương hưu đối với người đã từng công tác...