Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 00:05 AM (GMT+7)

Công ty Sabeco huỷ hoại môi trường

author Thứ Hai, ngày 28/06/2010 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Hơn 7 tháng qua, hàng trăm hộ dân thuộc 4 xóm của xã Hưng Đông, TP.Vinh, Nghệ An bức xúc bởi Công ty cổ phần Bao bì Sabeco xả thải gây ô nhiễm môi trường.

   
  cong ty sabeco huy hoai moi truong hinh anh 1
Nước thải Công ty Bao bì Sabeco gây ô nhiễm môi trường.

Công ty cổ phần Bao bì Sabeco chính thức hoạt động từ tháng 5 - 2009. Tuy nhiên, chỉ sau 5 tháng hoạt động, hàng trăm hộ dân thuộc 4 xóm Trung Mỹ, Mỹ Hào, Mỹ Phượng, Yên Xá đã phải chịu sự ô nhiễm nặng nề bởi nguồn nước thải của công ty này.

Người dân ở đây cho biết, nước thải từ cống lộ thiên của công ty được xả thẳng ra mương tiêu của cánh đồng thôn Trung Mỹ. Xung quanh miệng cống, chất thải có màu ánh như dầu tràn cả ra cống và chảy xuống mương.

Hiện Sabeco đang sử dụng 16 loại hóa chất, trong đó có 3 loại cấm đưa vào sử dụng.

Trong lòng mương, nước có màu đục trắng như sữa. Và từ dòng mương này, nước chảy loang ra hơn 500m mương thuộc 5 xóm của xã. Tuyệt nhiên không có một thuỷ sinh nào có thể sống được và đã có hàng trăm con vịt của bà con chết do ô nhiễm nguồn nước. Vụ đông xuân này, bằng nhiều biện pháp, xã Hưng Đông cũng chỉ sản xuất được 2/3 diện tích. Số diện tích gieo cấy được cũng bị giảm một nửa năng suất.

Đã thế, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, người dân sinh sống ở đây thường phải bịt khẩu trang. Đáng lo ngại hơn là hiện nay nguồn nước ô nhiễm từ hệ thống ao, hồ đã ngấm vào giếng khoan trong vùng, gây bức xúc cho người dân.

Ông Nguyễn Tiến Thanh - thanh tra xã Hưng Đông cho hay, ngay sau khi nhận được đơn thư của người dân, xã đã làm việc với Công ty Bao bì Sabeco. Ban đầu Công ty Sabeco không thừa nhận việc gây ô nhiễm, mà cho rằng đó là do dầu ở máy móc chảy loang ra một phần nhỏ mà thôi.

Thế nhưng, theo kết luận của đoàn thanh tra thuộc Phòng Cảnh sát môi trường tỉnh, hiện Công ty Bao bì Sabeco đang sử dụng 16 loại hoá chất, trong đó có 3 loại hoá chất cấm sử dụng. Và đơn vị này cũng chưa có hệ thống xử lý nước thải một cách đồng bộ. Điều này đang từng ngày, từng giờ huỷ hoại đến môi sinh, môi trường.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mới đây, mạng xã hội xôn xao về clip nóng dài khoảng 22 phút của...
Liên quan đến sự việc ông Dương Xuân Hải - Chủ tịch UBND thị trấn...
Trao đổi với Dân Việt, luật sư đã nêu quan điểm pháp lý về vụ việc...