Thứ Năm, ngày 21/06/2018 02:37 AM (GMT+7)

Cục An toàn thực phẩm yêu cầu làm rõ vụ “nhuộm ruốc”

authorTuấn Kiệt Thứ Năm, ngày 24/03/2016 15:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi Dân Việt đăng tải thông tin về việc một số người đã nhuộm đỏ ruốc bằng phẩm màu ở biển Gành Đỏ (Sông Cầu, Phú Yên), chiều ngày 24.3, ông Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Cục đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên làm rõ vụ việc người dân nhuộm ruốc tại chân cầu Gành Đỏ (Sông Cầu, Phú Yên).

   

Cụ thể, công văn nêu rõ, các đồng chí Chánh Văn phòng Uỷ ban nhân dân tỉnh Phú Yên, đồng chí Cục trưởng Cục Quản l‎ý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản và Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên -  chỉ đạo các đơn vị chức năng tại địa phương kiểm tra, xác minh và xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật. Ngăn chặn ngay việc sử dụng hoá chất không rõ nguồn gốc, không an toàn để tạo màu cho ruốc (nếu có).

Đồng thời, tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với việc sử dụng hóa chất, phụ gia thực phẩm trong hoạt động chế biến, bảo quản thuỷ sản trên địa bàn tỉnh; Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để nâng cao ý thức, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Đặc biệt chú ý giáo dục tuyên truyền cho nhân dân thay đổi những phong tục tập quán lạc hậu, phổ biến những kiến thức khoa học trong bảo quản và chế biến thực phẩm an toàn.

 cuc an toan thuc pham yeu cau lam ro vu “nhuom ruoc” hinh anh 1

Hình ảnh ruốc bị nhuộm đỏ tại Gành Đỏ do bạn đọc Lê My ghi lại. L.M

Cục An toàn thực phẩm, Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm cũng vừa ban hành kế hoạch về việc triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2016 với chủ đề “Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn” (diễn ra từ 15-4 đến 15-5 trên toàn quốc). Ban chỉ đạo bao gồm 3 Bộ: Y tế, NN& PTNT, Công Thương, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tổ chức 6 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, tiến hành thanh tra tại 12 tỉnh, thành phố là Hà Nam, Lào Cai, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Thanh Hóa, Nghệ An, Lâm Đồng, Đắc Nông, Cần Thơ, Hậu Giang, Khánh Hòa và Bình Định.

Các đoàn sẽ tập trung thanh kiểm tra những vấn đề bức xúc nổi cộm hiện nay là sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong thịt lợn, thịt gà, thủy sản nuôi, tạo niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm nông sản, thủy sản; đồng thời, nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn.

>>> XEM THÊM: 

Vụ “nhuộm ruốc”: Sẽ làm rõ vì cả người mua và người bán "sạch"

Chất nhuộm ruốc là hóa chất nhuộm vải công nghiệp?

Phẩm màu nhuộm ruốc giá… 17.000 đồng/lạng?

Chùm ảnh "bắt quả tang" nhuộm đỏ ruốc bằng phẩm màu

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hứa hẹn khi ra than sẽ được chia lợi nhuận 50-50 nhưng lại bị "thất...
Chú cự đà con vô tình lọt vào những ổ rắn và một màn rượt đuổi...
Vợ chồng ông Ngô Đức Tú, SN 1984, trú tại phường Bắc Sơn, quận Kiến...