Thứ Tư, ngày 17/10/2018 08:11 AM (GMT+7)

Đã bồi thường thiệt hại, sao vẫn phải đi tù?

authorLê Chiên (ghi) Thứ Tư, ngày 19/10/2016 09:49 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi nhậu say với bạn bè, cậu em tôi đi xe máy gây tai nạn giao thông làm cho một người bị tử vong. Em tôi đã bồi thường cho gia đình người bị nạn, và gia đình họ đã có đơn gửi cơ quan công an đề nghị miễn xử lý hình sự đối với em tôi. Tuy nhiên em tôi vẫn bị đi tù. Đề nghị cho biết việc tòa án xử lý như thế có đúng không?

   

Sau khi nhậu say với bạn bè, cậu em tôi đi xe máy gây tai nạn giao thông làm cho một người bị tử vong. Em  tôi đã bồi thường cho gia đình người bị nạn, và  gia đình họ đã có đơn gửi cơ quan công an đề nghị miễn xử lý hình sự đối với em tôi. Tuy nhiên em tôi vẫn bị đi tù. Đề nghị cho biết việc tòa án xử lý như thế có đúng không?

(Bạn đọc Nguyễn Thanh Bình, Đăk Lăk)

 da boi thuong thiet hai, sao van phai di tu? hinh anh 1

Bạn Bình thân mến! Vấn đề bạn hỏi, luật sư Nguyễn Anh Tuấn (ảnh) (Giám đốc Công ty Luật Đại Nam, Hà Nội) giải đáp như sau:

Khoản 1, Điều 202, Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về “tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” như sau: Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ  6 tháng đến 5 năm.

Điểm b, Khoản 2, Điều luật trên quy định: Phạm tội trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm:

Căn cứ các quy định trên, em bạn khi gây tai nạn trong tình trạng say rượu là phạm tội được quy định tại khoản 2 của điều luật nói trên. Mặc dù gia đình bạn đã bồi thường thiệt hại về vật chất cho gia đình người bị hại, nhưng theo quy định tại tại Điều 105, Bộ luật Tố tụng hình sự thì “tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” không thuộc nhóm các tội phạm chỉ khởi tố theo yêu cầu của người bị hại. Do đó, em bạn vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi đã gây ra. Việc em bạn đã chủ động bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân chỉ  được xem là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm b, Khoản 1, Điều 46, Bộ luật Hình sự.

Từ những căn cứ nêu trên thì việc tòa án quyết định phạt tù đối với em bạn là đúng quy định của pháp luật.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều ngày 15.10, trao đổi với phóng viên Dân Việt, đại diện Phòng...
Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Văn Thứ - Trưởng Công an xã Đường...
Liên quan đến vụ nhà hàng Lĩnh Tiền xâm lấn, xây dựng trái phép...