Thứ Sáu, ngày 28/02/2020 03:23 AM (GMT+7)

Đà Nẵng: "Đóng cửa ăn Tết" vì ô nhiễm

authorDiệu Bình Thứ Hai, ngày 20/01/2020 15:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người dân phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng đang phải chịu đựng mùi hôi thối bốc lên hàng ngày từ chính hồ điều tiết được đầu tư hệ thống xử lý nước thải trăm tỉ.

   

Ghi nhận của PV vào ngày 20/1, tại hồ điều tiết Thanh Lộc Đán (còn gọi là hồ Bàu Trảng, phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng), nguồn nước dưới hồ đen ngòm và đặc sệt đang bốc mùi hôi thối nồng nặc khiến người đi đường cũng phải bịt mũi.

 da nang: "dong cua an tet" vi o nhiem hinh anh 1

Nước dưới hồ đen ngòm và đặc sệt đang bốc mùi hôi thối.

Ông Phạm Văn Phụ (Bàu Trảng 4) cho biết, từ khi hệ thống thu gom và xử lý nước thải tại cửa hồ điều tiết hoàn thành, nước hồ Bàu Trảng gần như chuyển thành màu đen và bốc mùi hôi thối khủng khiếp

"Mùi hôi bốc ra từ hồ này đã nhiều năm rồi, nước đen kịt quanh năm suốt tháng. Trời nắng như mấy hôm nay đi qua đoạn này không chịu nổi. Nghe nói đã hoàn thành hệ thống thu gom và xử lý nước thải mà tình trạng cũng y như ban đầu, cũng như không”, ông Phụ bức xúc.

 da nang: "dong cua an tet" vi o nhiem hinh anh 2

 da nang: "dong cua an tet" vi o nhiem hinh anh 3

Hồ nước bị ô nhiễm đã ảnh hưởng  đến cuộc sống thường ngày của các hộ dân sống xung quanh.

Cũng chịu cảnh sống chung với ô nhiễm, bà Hải (Bàu Trảng 9) cho hay, hồ nước bị ô nhiễm đã ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống thường ngày của gia đình bà và người dân xung quanh.

''Nhà tôi sống ngay cạnnh con sông này, ngày nào cũng phải chịu đựng mùi thối bốc lên từ dưới lòng sông. Khổ nhất là những ngày nắng nóng, mùi nước xông lên gây cảm giác khó thở, hầu hết phải đóng cửa nhà để đỡ mùi cũng như tránh ô nhiễm. Tết nhất đến rồi, chẳng lẽ phải đóng cửa ăn Tết'', bà Hải than thở.

 da nang: "dong cua an tet" vi o nhiem hinh anh 4

Người dân phải đóng cửa nhà để đỡ mùi hôi thối.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tĩnh, Chủ tịch UBND quận Thanh Khê cho biết, đã giao cho Phòng Tài nguyên Môi trường tiếp nhận phản ánh. "Để giải quyết mùi hôi trước mắt, quận đã cho sục khí oxy tại 6 cụm máy tại hồ, đồng thời trồng các bè thực vật thủy sinh để cải tạo môi trường nước", ông Tĩnh nói.

Trao đổi với PV, ông Lê Thanh Quang, Trưởng Phòng Kỹ thuật 1 Ban Quản lý Các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên TP Đà Nẵng (đơn vị vận hành) cho biết, dự án được nghiệm thu từ ngày 30/4/2019 nhưng đến nay vẫn chưa  được vận hành vì hệ thống xử lý bị quá tải, không thể thu gom vì không có nơi xử lý, dẫn đến tình trạng ô nhiễm. 

"Hồ Bàu Trảng tiếp nhận nước thải từ khu vực thượng lưu sân bay Đà Nẵng, qua kênh Phần Lăng. Nước thải từ hồ điều tiết Bàu Trảng sẽ qua kênh Yên Khê để về trạm xử lý nước thải Phú Lộc. Dù hệ thống máy bơm ở trạm Yên Khê vận hành hết công suất nhưng vẫn không hạ hết được nước tại cửa xả Yên Khê", ông Quang thông tin.

"Đơn vị đã có kiến nghị UBND TP về phối hợp vận hành hệ thống giữa các bên liên quan để giảm tải ô nhiễm tại khu vực", ông Quang nói thêm.

 da nang: "dong cua an tet" vi o nhiem hinh anh 5

Được biết, công trình thu gom nước thải tại lòng hồ Bàu Trảng có tổng mức đầu tư hơn 136 tỉ đồng, thuộc một phần gói thầu của dự án xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải bao quanh kênh Phần Lăng và tuyến ống, trạm bơm nước thải dọc tuyến đường Nguyễn Tất Thành (thuộc dự án phát triển bền vững của TP Đà Nẵng).

Phần công trình tại hồ Bàu Trảng hoàn thành vào tháng 5/2019. Cùng thời gian, lòng hồ Bàu Trảng cũng được nạo vét phần bùn đáy. Tuy nhiên, người dân sống quanh khu vực cho rằng dự án không hiệu quả vì nước thải vẫn gây ô nhiễm kéo dài.

Xem bình luận
Ôi thành phố đáng sống.
Bình luận có 0 phản hồi
Ô nhiễm thấy sợ
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Vài năm trở lại đây, trên các bàn tiệc xuất hiện một thói quen...
Chủ đầu tư công trình là Công an tỉnh Bắc Kạn khẳng định đã nhiều...
Cán bộ, công chức, viên chức sẽ bị kỷ luật cảnh cáo nếu vi phạm vào...