Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 20:57 PM (GMT+7)

Đà Nẵng: Người dân “kêu cứu” vì công trình xây dựng làm nứt nhà

authorBài, ảnh: Kim Oanh Thứ Năm, ngày 19/11/2015 14:49 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 19.11, hàng chục hộ dân tại tổ phường Thạch Thang, quận Hải Châu, Đà Nẵng đã phản ánh búc xúc khi thi công chung cư F.Home tại đường Lý Thường Kiệt, quận Hải Châu, Đà Nẵng khiến cho nhà của họ bị nứt tường, sụt lún nền nhưng không được đền bù thỏa đáng.

   

Ảnh hưởng từ thi công chung cư F.Home, nhiều hộ dân thiệt hại    

Theo đơn kiến nghị của người dân, từ khi thi công chung cư F.Home, cuộc sống người dân bị đảo lộn, suốt ngày phải nghe tiếng dầm khoan công trình gây tiếng ồn lớn, nhiều gia đình đã phải đi thuê nhà tại nơi khác để ở.     

Bên cạnh đó, công trình chung cư F.Home mặc dù làm nứt nhà dân, nhưng việc áp giá đền bù không được thỏa đáng. Ông Đỗ Văn Nhẫn (kiệt 12/15 Lý Thường Kiệt) chia sẻ ngôi nhà được gia đình xây dựng để ở vào năm 2012, với giá trị hơn 1 tỷ đồng. Nhưng khi công trình chung cư F. Home bắt đầu xây dựng đã gây sụt lún nền nhà, các mảng tường các tầng bị nứt toát, ngôi nhà bị đổ nghiêng nhưng đơn vị công trình chỉ đền bù 78 triệu đồng để khắc phục hư hại. “Đền bù thế thì sao chúng tôi có thể sửa chữa lại ngôi nhà..”, ông Nhẫn búc xúc nói.

 da nang: nguoi dan “keu cuu” vi cong trinh xay dung lam nut nha hinh anh 1

Nhà tư gia của người dân bị nứt toát do ảnh hưởng từ thi công xây dựng chung cư F.Home.

Cùng với đó, hộ anh Đào Tấn Nhật cũng ở tổ 8, phường Thạch Thang cho biết, ngôi nhà được gia đình xây dựng 1,1 tỷ đồng chỉ ở được 2 năm. Bây giờ nứt toát, sụt lún hết từ móng cho đến hết ngôi nhà. Thế nhưng đơn vị thi công chỉ đền bù 70 triệu đồng, không đủ để sơn lại tường và trả tiền công thợ…     

Tương tự, hộ ông Trần Đình Quế nhà cũng ở sát công trình cho biết, từ khi công trình thi công xây dựng khiến gia đình bị ảnh hưởng nặng nề. Bụi bẩn, tiếng ồn… không chịu được nên gia đình đã phải thuê nhà nơi khác ở. Đơn vị công trình cũng đã hứa sẽ hổ trợ gia đình tiền thuê nhà ở nhưng đến nay chưa thấy, công ty cũng không có hồi âm gì, ông Quế nói.     

Được biết, từ năm 2013 khi công trình xây dựng, chung cư F.Home đã làm nứt 38 nhà dân xung quanh. Trước đó, người dân đã gởi đơn kêu cứu đến các ngành chức năng. Sau đó, UBND phường và Sở xây dựng đã có cuộc họp, lập biên bản, kiểm định nhà dân bị nứt, kiểm kê thiệt hại để bồi thường. Tuy nhiên, theo nhiều người dân cho biết, việc đền bù không đúng với hiện trạng ngôi nhà bị thiệt hại.

Dân kêu tiền đền bù chưa thỏa đáng    

Ông Ngô Văn Dũng, tổ trưởng tổ dân phố số 8 cho biết, sau sự việc đã có gần 10 hộ/38 hộ nhận tiền đền bù. Những hộ còn lại do không đồng ý với việc đền bù đã tiếp tục gởi đơn kiến nghị gởi đến Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố  để chờ giải quyết.

 da nang: nguoi dan “keu cuu” vi cong trinh xay dung lam nut nha hinh anh 2

Nhiều nhà dân xung quanh khu chung cư đã bị ảnh hưởng, tường nứt.

Được biết, công trình xây dựng chung cư F. Home do Công ty cổ phần Lương thực Đà Nẵng làm chủ đầu tư. Đây là dự án căn hộ chung cư chất lượng cao được khởi công xây dựng vào tháng 5.2014.     

Ông Trần Thế Sơn, Chủ tịch UBND phường Thạch Thang cho biết,  phường đã nhiều lần tiếp nhận đơn của các hộ dân khiếu nại nhà bị sụt nứt do thi công chung cư F.Home. “Chủ đầu tư đã kiểm định thiệt hại, tiến hành đền bù cho người dân, tuy nhiên đây là việc thỏa thuận giữa hai bên. Trên tinh thần vì người dân, Phường cũng đã hết sức mình. Người dân không đồng tình thì có thể khởi kiện ra tòa”, ông Sơn nói thêm.    

Ông Trần Văn Dũng, Chánh Thanh Tra Sở xây dựng thành phố Đà Nẵng cho biết, sự việc thi công chưng cư F.Home gây nứt nhà dân phường và Sở cũng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản, xử lý và yêu cầu đơn vị đầu tư bồi thường thiệt hại cho người dân.    

“Sau sự việc Sở, Phường cũng đã nhiều lần giải quyết. Tuy nhiên, việc bồi thường thiệt hại phải dựa trên nguyên tắc thỏa thuận giữa hai bên gây thiệt hại và bên bị thiệt hại. Do vậy nếu người dân không đồng tình với mức đền bù thì có thể khởi kiện ra tòa để được giải quyết thỏa đáng”, ông Dũng nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm học 2018 sắp kết thúc với buổi lễ tổng kết đáng nhớ. Những bài...
Buổi lễ tổng kết năm học 2017-2018 sẽ không thể thiếu được bài phát...
Theo luật sư, với cách đặt tên trạm BOT của Bộ GTVT, người dân phải...