Thứ Năm, ngày 15/11/2018 13:19 PM (GMT+7)

Đắk Lắk: Chi cục thuế “ém” nợ thuế hơn 500 tỷ đồng

authorDuy Hậu Thứ Năm, ngày 09/02/2017 15:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ trong năm 2015, Chi cục thuế TP.Buôn Ma Thuột (CCT TP.BMT), Đắk Lắk đã làm thất thu hàng chục tỷ đồng tiền thuế. Cũng trong năm này, CCT TP.BMT “quên” đưa hơn 500 tỷ đồng tiền nợ vào báo cáo nợ thuế.

   

Khảo sát 5 hộ kinh doanh đã phát hiện thất thu hơn tỷ đồng

Cuối năm 2016, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã ban hành thông báo số 564, thông báo kết quả kiểm toán hoạt động quản lý, sử dụng ngân sách năm 2015 của TP.Buôn Ma Thuột. Thông báo này đã chỉ ra hàng loạt các sai sót của CCT TP.Buôn Ma Thuột khiến việc thu ngân sách nhà nước năm 2015 của địa phương này thất thu hàng chục tỷ đồng.

 dak lak: chi cuc thue “ém” no thue hon 500 ty dong hinh anh 1

Do nhiều tồn tại, hạn chế của CCT TP.BMT khiến ngân sách địa phương này thất thu nhiều năm liền.

Cụ thể, CCT TP.BMT chưa đưa vào quản lý lập bộ 267 hộ sản xuất, kinh doanh hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Chỉ thông qua việc khảo sát 5 cơ sở karaoke, KTNN đã phát hiện thất thu thuế tiêu thụ đặc biệt đến hơn 1 tỷ đồng/năm. Có hơn 1.700 hộ được CCT TP.BMT điều chỉnh giảm thuế môn bài không đúng quy định;

Chưa quản lý được thuế xây dựng nhà ở tư nhân, thất thu ước tính hơn 16 tỷ đồng; 30/80 hộ được phỏng vấn có doanh thu thực tế cao hơn doanh thu CCT TP.BMT đang khoán 50%, 70/80 hộ có mức doanh thu khoán thấp hơn doanh thu thực tế làm giảm số thuế phải nộp gần 100 triệu mỗi tháng;

Chưa quan tâm thu phí sử dụng lòng, lề đường (5 cơ sở kinh doanh được phỏng vấn cho thấy thất thu gần nửa tỷ mỗi năm); Hơn 4 ngàn hộ có doanh thu khoán giảm hơn 600 tỷ đồng so với năm 2014 nhưng CCT TP.BMT không tích cực đấu tranh, hiệp thương để điều chỉnh tăng doanh số khoán (Nếu tính doanh thu năm 2014 thì số nộp ngân sách nhà nước sẽ tăng thêm hơn 13.200 tỷ đồng).

Ngoài ra, trong quản lý hộ kinh doanh, CCT TP.BMT phân loại 1.879 doanh nghiệp không phát sinh kê khai thuế nhưng thực tế các doanh nghiệp này phát sinh tổng cộng hơn 13.000 tỷ đồng; Nhiều loại hình kinh doanh chưa được CCT TP.BMT đưa vào quản lý lập bộ thu như: hộ sản xuất vàng mã, sản xuất rượu, 167 hộ kinh doanh nhà nghỉ, 37 cơ sở dạy học thêm...

“Ém” hơn 500 tỷ tiền nợ thuế

Tại thông báo 564, KTNN khẳng định, CCT TP.BMT chưa quản lý chặt chẽ khoản phí, lệ phí; quản lý nợ thuế còn nhiều sai sót, chưa tuân thủ quy định về các biện pháp thu nợ, cưỡng chế nợ, nợ khó thu ở mức cao (chiếm đến 83% tổng nợ) có chiều hướng gia tăng qua các năm; Công tác kiểm tra thuế và chống thất thu còn chưa quyết liệt, chưa hiệu quả. Đặc biệt, trong báo cáo nợ thuế CCT TP.BMT không đưa vào hơn 500 tỷ đồng.

Trước thực tế đó, KTNN đề nghị UBND TP.Buôn Ma Thuột, chỉ đạo CCT TP.BMT phải kịp thời chấn chỉnh khắc phục các tồn tại, hạn chế, cụ thể: về công tác lập bộ thu thuế khoán, thuế môn bài, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường; Áp mức thuế suất chưa phù hợp với ngành nghề kinh doanh; Miễn giảm thuế cho hộ kinh doanh thiếu căn cứ...gây thất thoát ngân sách nhà nước trong nhiều năm. Đồng thời, xem xét kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với chi cục trưởng và các cá nhân, tập thể của CCT TP.BMT liên quan đến các hạn chế sai sót trên, báo cáo KTNN trước ngày 31.3.2017.

Được biết, sau khi có thông báo của KTNN, UBND TP.Buôn Ma Thuột đã có công văn số 3062, yêu cầu CCT TP.BMT thực hiện nghiêm túc các kiến nghị của KTNN. Theo tìm hiểu của PV, công văn 3062 được chủ tịch UBND TP.Buôn Ma Thuột ký ban hành ngày 22.12.2016. Tuy nhiên, đến ngày 7.2.2017, khi làm việc với chúng tôi, ông Vũ Quang Tuyến, chi cục trưởng CCT TP.BMT cho biết đơn vị vẫn chưa nhận được thông báo của KTNN cũng như chỉ đạo của chủ tịch thành phố.

Ông Tuyến cho biết, khi nghe PV hẹn làm việc ông mới cho người đến UBND thành phố xin bản photo. Về các kiến nghị và chỉ đạo của KTNN, ông Tuyến cho biết sẽ tiến hành họp các bộ phận liên quan để kiểm điểm, rút kinh nghiệm, khắc phục các tồn tại. Riêng việc kiểm điểm chi cục trưởng (đã chuyển công tác về Cục thuế Đắk Lắk), ông Tuyến cho biết phải chờ chỉ đạo của Cục thuế Đắk Lắk.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khách hàng ký hợp đồng với Công ty Bảo hiểm Dai-ichi Life Việt Nam...
Những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền một clip dài gần 3 phút...
Luật sư cho biết, không chỉ công an mà bất kì người dân nào cũng...