Chủ Nhật, ngày 18/11/2018 22:01 PM (GMT+7)

Đăk Lăk: Độc đáo mô hình “Hũ gạo tình thương”

authorTrung Dũng Thứ Sáu, ngày 01/09/2017 19:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mô hình “Hũ gạo tình thương” đặt tại các cơ sở xay xát tuy mới được Hội LHPN xã CưM'gar, huyện CưM'gar, (tỉnh Đăk Lăk) thực hiện được hơn 2 tháng nay nhưng bước đầu đã mang lại ý nghĩa và hiệu quả thiết thực...

   

8 giờ sáng, tại cơ sở xay xát lúa của chị Phan Thị Huyền ở thôn 6, xã CưM'gar, huyện CưM'gar có khá đông người đến xay xát. Như đã trở thành thói quen, mỗi lần xay xong, không vội vàng cột bao ra về, chị Đoàn Thị Cẩm luôn bớt lại một ít gạo cho vào “Hũ gạo tình thương” để sẻ chia với người nghèo.

Không chỉ riêng chị Cẩm mà nhiều cán bộ, hội viên phụ nữ khác trong thôn đều xem việc san sẻ một vài nắm gạo cho chị em nghèo là việc làm thường xuyên và nên làm.

 dak lak: doc dao mo hinh “hu gao tinh thuong” hinh anh 1

Chi hội phụ nữ và chủ cơ sở xay xát thôn 6 đóng gói gạo để hỗ trợ cho những chị em nghèo. Ảnh Trung Dũng

Chị Huyền chia sẻ: “Quen rồi, mỗi lần xay xát xong là tôi lấy 1 - 2 nắm gạo để bỏ vào “Hũ gạo tình thương”. Một người bỏ tuy không nhiều nhưng nhiều người cùng góp lại thì sẽ được số gạo lớn để giúp đỡ chị em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài tôi ra, trong thôn ai cũng làm như tôi". 

“Hũ gạo tình thương” đặt tại các cơ sở xay xát ở xã CưM'gar do Hội LHPN xã phát động từ giữa tháng 5.2017, nhằm huy động sự tham gia đóng góp của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân, hỗ trợ cho những gia đình nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Hũ gạo đầu tiên được đặt tại 2 cơ sở xay xát của anh Hồ Trọng Kiển ở thôn 1 và chị Phan Thị Huyền (thôn 6), đến nay Hội đã nhân rộng thêm 2 mô hình tại thôn 1 và buôn Kana B.

Từ khi đặt “Hũ gạo tình thương” tại các cơ sở xay xát, chẳng ai bảo ai, mỗi lần đi xay xát các cán bộ, hội viên phụ nữ trong xã đều tự nguyện bớt lại một, hoặc hai nắm gạo… để bỏ vào “Hũ gạo tình thương”.

Nói về việc xây dựng mô hình “Hũ gạo tình thương” tại các cơ sở xay xát, bà Lục Thị Huệ - Chủ tịch Hội LHPN xã CưM'gar cho biết: “CưM’gar là một trong những xã còn nhiều khó khăn của huyện, số hộ nghèo, cận nghèo chiếm tỷ lệ cao. Do vậy, việc huy động đóng góp một vài nắm gạo thì có thể được chứ tiền thì rất khó.

Số gạo đóng góp không bắt buộc mà tuy thuộc vào tấm lòng hảo tâm cùng từng chị em. Mô hình này đã mang lại kết quả ngoài mong đợi, không chỉ có chị em hội viên mà còn thu hút được cả những người dân trên địa bàn cùng tham gia…”.

 dak lak: doc dao mo hinh “hu gao tinh thuong” hinh anh 2

Bà Lục Thị Huệ (phải)- Chủ tịch Hội LHPN xã CưM'gar trao gạo từ “Hũ gạo tình thương” cho chị Ngô Thị Lành. Ảnh Trung Dũng

Chị Phan Thị Huyền - Chủ cơ sở xay xát thôn 6, xã CưM'gar cho biết: “Hội LHPN xã đến xin đặt “Hũ gạo tình thương” tôi đồng ý ngay, bởi đây là việc làm rất có ý nghĩa và là nhân văn. Khi người dân đến xay lúa, tôi xin mỗi người 1- 2 nắm gạo để bỏ vào “Hũ gạo tình thương”, ai cũng đồng tình, ai cũng cho hết… ”.

Mỗi khi thùng gạo được khoảng 20kg gạo, Chi hội phụ nữ và chủ các cơ sở xay xát sẽ đóng gói để tiến hành bình xét hỗ trợ cho những hộ gia đình nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trong đó ưu tiên những gia đình phụ nữ nghèo đơn thân, người già neo đơn, người khuyết tật, trẻ mồ côi…

 dak lak: doc dao mo hinh “hu gao tinh thuong” hinh anh 3

Ngoài hũ gạo đặt tại các cơ sở xay xát, “Hũ gạo tình thương” trong BCH Hội cũng phát huy rất hiệu quả. Ảnh Trung Dũng

Có mặt tại gia đình chị Ngô Thị Lành, một trong những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hỗ trợ từ “Hũ gạo tình thương” mới thấy hết ý nghĩa mà mô hình này đem lại. Chồng mất cách đây 4 năm, con đông, đất sản xuất không nhiều, bản thân chị lại bị bệnh thoái hóa cột sống không lao động nặng nhọc được nên cuộc sống gia đình rất nhiều khó khăn, thường xuyên thiếu trước hụt sau.

Chính vì vậy, khi có nguồn hỗ trợ nào Hội LHPN xã đều ưu tiên giúp đỡ cho gia đình chị. Số gạo được hỗ trợ tuy không nhiều nhưng đối với gia đình chị Lành cũng như nhiều phụ nữ nghèo khác thì có ý nghĩa rất lớn.

“Tôi cảm ơn chị em phụ nữ nhiều lắm, nhờ được hỗ trợ gạo từ “Hũ gạo tình thương” mà gia đình bớt khó khăn hơn. Tôi sẽ cố gắng làm ăn để vươn lên thoát nghèo…” - chị Lành nghẹn ngào nói.

Ngoài việc phát động xây dựng mô hình “Hũ gạo tình thương” đặt tại các cơ sở xay xát, thời gian qua, Hội LHPN xã CưM'gar còn tiếp tục duy trì hiệu quả các “hũ gạo tiết kiệm” ở các Chi hội và trong Ban chấp hành Hội LHPN xã. Hiệu quả từ hoạt động không những chia sẻ, giúp chị em nghèo vơi bớt khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống, mà còn góp phần gắn kết tình đoàn kết, nhân rộng tính nhân ái trong cán bộ, hội viên phụ nữ và cộng đồng dân cư.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo thông báo công khai trên Cổng giao tiếp điện tử huyện Thạch...
Tại phiên tòa đường dây đánh bạc nghìn tỷ, "ông trùm" Phan Sào Nam đã...
Hội diễn văn nghệ, chương trình văn nghệ là một trong những hoạt...