Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 13:53 PM (GMT+7)

Đăk Lăk: Nước giếng "bỗng dưng" có mùi xăng, dầu

authorDuy Hậu Thứ Ba, ngày 11/10/2016 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều tháng qua, hàng chục hộ dân tại thôn Quỳnh Ngọc (xã Ea Na, huyện Krông Ana, Đăk Lăk) vô cùng khốn khổ vì nước giếng "bỗng dưng" có mùi xăng dầu. Đáng lo là tình trạng này vẫn đang có nguy cơ tiếp tục “lây lan” ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân.

   

Khốn khổ tìm nước sạch

Từ 3 tháng qua, hàng chục hộ dân tại xã thôn Quỳnh Ngọc đã phải chạy ngược chạy xuôi tìm nước để ăn uống, sinh hoạt. Nguyên nhân xuất phát từ việc nguồn nước giếng của họ "bỗng dưng" nổi váng, có mùi xăng dầu rất khó chịu. Ban đầu, hiện tượng này chỉ xuất hiện cục bộ tại khu vực chợ Quỳnh Ngọc, nơi có cây xăng Quách Hải đang hoạt động, sau đó “lây lan” dần ra nhiều hộ dân khác.

Bà Bùi Thị Luyến, một cư dân ở đây cho biết, nước giếng bơm lên vẫn trong nhưng nổi ván dầu và bốc mùi hôi rất khó chịu. Khi tắm rửa bằng nguồn nước này thì da bị một lớp chất nhờn bám dính. Tình trạng này mỗi ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. 

Nghi ngờ tình trạng trên có thể bắt nguồn từ cây xăng của mình, ông Quách Văn Hải- chủ cây xăng Quách Hải- cho người thay các bồn chứa xăng dầu nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn không giảm đi. Trước tình trạng đó, người dân buộc phải bỏ tiền mua nước lọc hoặc chở nước từ nơi khác về dùng.

Ông Nguyễn Đăng Ánh, ngụ xã Ea Na cho biết, do gia đình kinh doanh ăn uống nên nhu cầu sử dụng nước rất nhiều. Mấy tháng qua, do nguồn nước giếng bị ô nhiễm, gia đình ông Ánh đã phải thuê thợ đóng xe “chuyên dụng”, mỗi ngày 3-4 bận lên rẫy chở nước về sinh hoạt.

Cũng như ông Anh, hàng chục hộ dân khác ở Quỳnh Ngọc cũng phải tứ tán khắp nơi tìm nguồn nước sạch về sinh hoạt. “Lúc đầu còn dùng giặt giũ được nhưng sau đó nguồn nước ngày càng ô nhiễm nặng nên hàng ngày gia đình tôi phải đi hàng cây số “cõng” nước về dùng. Cực khổ vô cùng”- bà Phạm Thị Phức, một trong số những hộ dân bị ô nhiễm nguồn nước, nói.

 dak lak: nuoc gieng "bong dung" co mui xang, dau hinh anh 1

Do nguồn nước bị nhiễm xăng dầu, nhiều tháng qua, người dân thôn Quỳnh Ngọc hết sức vất vả tìm nước sạch về dùng. Ảnh: Duy Hậu

Nước nhiễm xăng dầu và vi khuẩn

Sau khi nhận phản ánh của người dân, chính quyền địa phương đã có các biện pháp kiểm tra, khắc phục. Tuy nhiên đến nay, nguyên nhân của tình trạng trên vẫn chưa được xác định. Riêng về nguồn nước, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Đăk Lăk xác định không thể sử dụng được do nhiễm xăng dầu và vi khuẩn.

Trước đó, trung tâm này đã lấy một số mẫu nước giếng tại chợ Quỳnh Ngọc để xét nghiệm. Kết quả cho thấy, tất cả các mẫu đều có mùi xăng dầu và không đạt chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt. Không chỉ thế, một trong số các mẫu nước này có lượng vi khuẩn vượt tiêu chuẩn khoảng 3 lần. Hiện kết quả này đã được Trung tâm Y tế dự phòng Đăk Lăk thông báo đến người dân và các cơ quan chức năng liên quan; khuyến cáo người dân không được dùng nguồn nước này đồng thời đề nghị chính quyền địa phương tìm hiểu nguyên nhân và có hướng khắc phục.

Theo Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Đăk Lăk, bác sĩ Phạm Văn Lào, để tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc, người dân cần tuyệt đối không được dùng nguồn nước này. Bởi nguồn nước nhiễm xăng dầu rất dễ gây ra tình trạng ngộ độc. Ngoài ra, lượng vi khuẩn trong nước quá cao sẽ dễ gây ra bệnh tật nhất là các bệnh liên quan đến tiêu hóa.

Trung tâm Trung tâm Quan trắc và Phân tích Môi trường (thuộc Sở TN&MT Đăk Lăk) cũng đã kiểm tra và nhận định tất cả các mẫu nước đều có váng nổi trên bề mặt, nước có mùi hắc khó chịu, bị nhiễm dầu mỡ khoáng có hàm lượng từ dưới 0,3mg/l đến 2,72mg/l.

Được biết, trước tình trạng trên, UBND tỉnh Đăk Lăk đã giao Sở Công thương và các đơn vị có liên quan kiểm tra việc chôn lấp các bồn chứa xăng dầu của ông Quách Văn Hải; khảo sát, kiểm tra tìm nguyên nhân làm nguồn nước tại thôn Quỳnh Ngọc bị ô nhiễm. Hiện việc này đã được tiến hành song chưa có kết quả cụ thể. Một cán bộ tại Sở Công thương, cho biết, để xác định được nguyên nhân nguồn nước của người dân Quỳnh Ngọc bị ô nhiễm thì cần phải có nhiều thời gian và có sự tham gia của nhiều ban ngành. 

Về phía địa phương, ông Nguyễn Đức Chơn, Phó Chủ tịch UBND xã Ea Na, cho biết, xã đã có tờ trình đề nghị xem xét, hỗ trợ kinh phí khoan, lắp hệ thống máy bơm, bồn chứa nước, đưa nước sạch về cho dân. Đề nghị này đã được UBND huyện chấp thuận, việc khảo sát, tìm kiếm nguồn nước sạch cho dân đang được triển khai thực hiện.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10 đang đến rất gần, hãy dành tặng cho...
Chủ tịch xã ở Thừa Thiên - Huế bỏ ra nước ngoài bị doanh nghiệp...
Thời gian cấm khai thác cát tại các sông của tỉnh trong mùa mưa lũ...