Thứ Hai, ngày 16/07/2018 08:25 AM (GMT+7)

Đắk Nông: Hàng chục người dân “vây” nhà máy sản xuất gỗ

authorDuy Hậu Thứ Bảy, ngày 13/05/2017 14:51 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên tiếp trong 2 ngày, hàng chục người dân tại xã Thuận Hạnh (huyện Đắk Song, Đắk Nông) mang theo băng rôn, căng lều trước nhà máy sản xuất gỗ của Công ty Cổ phần kỹ nghệ gỗ MDF BISON (Công ty MDF BISON) và yêu cầu công ty này khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. Hiện chính quyền địa phương đang tổ chức cho hai bên đối thoại để có hướng xử lý.

   

“Ăn mắc màn, ngủ đeo khẩu trang”

Trong suốt 2 ngày 11 và 12.5, hơn 50 hộ dân các thôn Thuận Tân, Thuận Tiến và Thuận Thành (đều thuộc xã Thuận Hạnh, Đắk Song) mang theo xe kéo nhỏ, ô tô, băng rôn kéo đến trước trụ sở nhà máy sản xuất gỗ của Công ty MDF BISON dựng lán trại, phản đối việc công ty gây ô nhiễm.

 dak nong: hang chuc nguoi dan “vay” nha may san xuat go hinh anh 1

Dân mang xe, dựng lều trước nhà máy sản xuất gỗ để yêu cầu xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường.

Anh Nguyễn Trọng Cường (thôn Thuận Tân) cho biết, hành động của người dân lần này xuất phát từ việc nhiều năm qua họ bị “tra tấn” bởi tình trạng ô nhiễm do nhà máy sản xuất gỗ của Công ty MDF BISON gây ra.

“Từ năm 2009, khi nhà máy này bắt đầu đi vào hoạt động, chúng tôi đã chịu khói bụi, thậm chí ăn cơm còn phải mắc màn, ngủ phải đeo khẩu trang, nước thối chảy tràn ra nhà... Chúng tôi kiến nghị rất nhiều, chính quyền các cấp cũng vào cuộc giải quyết nhưng không có kết quả...”- anh Cường nói.

 dak nong: hang chuc nguoi dan “vay” nha may san xuat go hinh anh 2

Xe kéo nhỏ của người dân "án ngữ" trước cổng nhà máy.

“Mùi thối quá chúng tôi không ngủ được nên gọi cho lãnh đạo Công ty. Họ cứ hứa hết lần này đến lần khác, nhưng không khắc phục nên mới ra cơ sự này. Việc chúng tôi kéo đến đây cũng chỉ mong Công ty làm sao phải đảm bảo môi trường để cuộc sống người dân khỏi đảo lộn”- ông Bạch Hưng Trung, một người dân khác cũng ở thôn Thuận Tân nói.

Cũng theo phản ánh từ người dân, mấy ngày gần đây tình trạng ô nhiễm ngày càng trở nên nghiêm trọng. Từ khu vực hồ chứa nước thải của nhà máy bốc ra mùi hôi thối theo gió phát tán vào khu vực dân cư khiến nhiều hộ dân mất ăn, mất ngủ. Tình trạng này đã được người dân báo với chính quyền địa phương song chưa được giải quyết.

Trước tình trạng tụ tập đông người, chính quyền địa phương các cấp đã cho lực lượng vận động, yêu cầu người dân không gây mất trật tự an toàn xã hội, không để kẻ xấu lợi dụng, kích động, xúi giục. Tuy nhiên, người dân vẫn cương quyết “bám trụ” trước cổng nhà máy, đề nghị lãnh đạo Công ty BISON xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay.

 dak nong: hang chuc nguoi dan “vay” nha may san xuat go hinh anh 3

Băng rôn của người dân phản đối việc sản xuất gây ô nhiễm của công ty BISON.

Lãnh đạo xã Thuận Hạnh, ông Phạm Văn Công - Chủ tịch HĐND xác nhận có tình trạng ô nhiễm tại nhà máy sản xuất gỗ của Công ty BISON. Theo ông Công, chính quyền địa phương, công ty và nhân dân đã nhiều lần họp bàn để giải quyết tình trạng trên nhưng vẫn chưa có kết quả. “Chúng tôi đang tích cực vận động bà con tuân thủ pháp luật, chờ cơ quan chức năng xử lý. Đồng thời yêu cầu công ty nhanh chóng khắc phục sự cố và đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường”- ông Công nói.

Phản ánh của dân là đúng

Sáng 13.5, để xử lý sự việc trên, UBND huyện Đắk Song đã tổ chức cho người dân đối thoại với Công ty BISON. Cuối buổi sáng cùng ngày, ông Nguyễn Văn Phò, Phó chủ tịch UBND huyện Đắk Song cho biết, hiện cuộc đối thoại vẫn chưa có kết quả.

Về phía Công ty BISON, PV đã liên hệ để tìm hiểu thông tin nhưng hiện công ty này vẫn chưa có phát ngôn nào. Chiều 12.5, nhiều PV đến nhà máy để quay phim chụp ảnh nhưng bị ngăn không cho vào khuôn viên.

Ngày 4.3.2015, UBND tỉnh Đắk Nông đã ban hành quyết định xử phạt hành chính số 302, xử phạt 150 triệu đồng đối với Công ty BISON vì không thực hiện đúng Báo cáo đánh giá tác động môi trường. Cụ thể Công ty này chưa xây dựng hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải.

Được biết, ngày 12.4.2017, Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông đã có thông báo khẳng định phản ánh của dân là đúng; quá trình sản xuất gỗ của Công ty BISON có phát sinh bụi, mùi hôi. Kết quả khảo sát thực tế tại nhà của các hộ dân sống xung quanh nhà máy phía cuối hướng gió cho thấy, có bụi sợi gỗ lưu lại trên bề mặt các vật dụng sinh hoạt, cây cối và có mùi đặc trưng là cay, hắc của hóa chất phát sinh từ nhà máy này. Kết quả đo nồng độ bụi không khí môi trường xung quanh nhà máy ngày 5.3.2017 tại hai hộ dân cũng vượt từ 1,23 đến 1,28 lần so với QCVN 05:2013/BTNMT quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, kết quả đo trung bình 24 giờ.

 dak nong: hang chuc nguoi dan “vay” nha may san xuat go hinh anh 4

Hiện lãnh đạo địa phương đang tổ chức cho người dân đối thoại với Công ty BISON.

Trên cơ sở báo cáo này, ngày 3.5, UBND tỉnh Đắk Nông cũng đã có Công văn yêu cầu Công ty BISON điều chỉnh công nghệ, nâng cao hiệu suất xử lý bụi, khí thải và mùi hôi phát sinh từ hoạt động sản xuất của nhà máy. Đồng thời có biện pháp khắc phục triệt để mùi hôi phát sinh từ hệ thống lưu chứa và xử lý nước thải; không để nước tồn đọng lâu ngày trong các hồ chứa lót bạt; khắc phục hệ thống xử lý nước thải đảm bảo nước thải đạt quy chuẩn trước khi thải ra môi trường; có giải pháp để bảo đảm không để nước mưa chảy tràn qua hệ thống nước thải…

Xem bình luận
ng ty gây ô nhiễm thì cảnh sát môi trường và sở tài nguyên môi trường tỉnh Đăk nông...huyện đăk song...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Phân tích tỷ lệ Pháp vs Croatia - Nhận định, dự đoán, soi kèo Pháp...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
Tuần vừa rồi, cá lại chết trắng ở Hồ Tây sau cơn mưa trở trời. Đó...