Thứ Sáu, ngày 23/03/2018 01:37 AM (GMT+7)

“Đám đông chúng ta” đang sợ hãi?

authorThiên Việt (ghi) Chủ Nhật, ngày 21/02/2016 07:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không biết từ bao giờ ở nước ta có thói quen thờ ơ vô cảm đứng ngoài nhìn những trận đánh nhau. Không ai có ý định can ngăn bằng hành động thậm chí bằng lời nói. Tất cả đều đứng im nhìn, thậm chí chạy ra xem để thưởng thức những trận đấu võ.

   

Thạc sĩ Minh Đức, Viện Văn hóa

“Cũng có người muốn can ngăn nhưng chắc sợ liên lụy “không phải đầu thì phải tai” nên cũng chỉ đứng nhìn. Cho nên những cuộc đánh nhau thường kết thúc khi một bên ngã gục hoặc lực lượng an ninh xuất hiện. Và lúc đó thì đã quá muộn. Hậu quả là đã có hàng trăm người bị thương, hơn chục người chết trong dịp tết Nguyên đán vừa rồi. Trước mắt là những ngày lễ hội xuân dài dài… Ai dám đảm bảo rằng sẽ không có những trận đấu võ gây ra án mạng nữa?.

Nếu như những người xung quanh không chỉ 1 người mà cùng lúc nhiều người lên tiếng can thiệp thì chắc chắn tình hình đã thay đổi. Những kẻ thù ác sẽ phải hoảng sợ lùi lại khi tập thể đám đông xung quanh lên tiếng. Và nếu như người xung quanh cùng tham gia can ngăn thì số lượng người bị nạn sẽ giảm đi, án mạng cũng không nhiều như vậy. Nhưng chi vì lo cho bản thân và thói vô cảm nên chúng ta đã để những trận đánh nhau diễn ra trước mắt. Ở đây, vô cảm và lãnh đạm cũng là tội ác. Mong các phương tiện thông tin đại chúng thức tỉnh ý thức dể mọi người thấy rằng cần có trách nhiệm tham gia ngăn cản những trận đánh nhau ngay từ đầu. Để nó không dẫn đến kết cục xấu”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau vụ tai nạn nghiêm trọng giữa xe cứu hỏa và xe khách 45 chỗ trên...
Dùng xung điện thu hoạch cá trên ao của mình, công an viên Huỳnh Lê...
Trong dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương và Ngày 30.4 – 1.5 người lao...