Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 09:39 AM (GMT+7)

Dân ám ảnh vì khai thác cát: Giám đốc doanh nghiệp nhận sai sót

authorDũ Tuấn Thứ Sáu, ngày 17/03/2017 07:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù, đã được UBND tỉnh Bình Định cấp giấy phép khai thác cát dưới lòng sông Kôn (TT Phú Phong, huyện Tây Sơn, Bình Định). Thế nhưng, trong quá trình khai thác công ty TNHH xây dựng tổng hợp Hiếu Ngọc (gọi tắt Công ty Hiếu Ngọc) đã để xảy ra nhiều sai phạm (Báo Dân Việt đã có bài viết phản ánh). Hiện nay, doanh nghiệp đã thừa nhận sai sót và khẩn trương khắc phục.

   

Khắc phục sai phạm

Liên quan đến việc Công ty Hiếu Ngọc (thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn) khai thác cát dưới lòng sông Kôn làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, có sai phạm trong quá trình khai thác mà Báo điện tử Dân Việt đã phản ánh ngày 7.3.2017, ông Lê Hà An- Chủ tịch UBND thị trấn Phú Phong (huyện Tây Sơn) cho biết, đến nay Công ty Hiếu Ngọc đã tổ chức cắm mốc ranh giới khai thác, biển báo tại khu vực khai thác và đường vào mỏ cát. Tháo dỡ trạm sàn lọc cát, sử dụng bãi chứa nằm trong khu vực khai thác được cấp phép. Vận chuyển cát khô ráo, xe chở cát có che chắn, hạn chế không để vật liệu rơi vãi xuống đường.

Công ty cũng đã khắc phục, duy tu sửa chữa các vị trí mặt đường bê tông xi măng bị rạn nứt trên đường Trần Hưng Đạo, chi gần 500 triệu đồng để thảm nhựa 300m tuyến đường từ cầu Đồng Sim đến Công ty May Nhà Bè bị hỏng trong quá trình ảnh hưởng do Công ty vận chuyển cát.

 dan am anh vi khai thac cat: giam doc doanh nghiep nhan sai sot hinh anh 1

Xe ben lưu thông trên tuyến đường vận chuyển cát được Công ty Hiếu Ngọc xây dựng ngoài khu vực được cấp phép, để lấy cát ngày 14.3. Ảnh: Dũ Tuấn

Theo ông An, đối với tuyến đường vận chuyển cát, trại bảo vệ quản lý mà Công ty đã xây dựng và lắp đặt ngoài khu vực được cấp phép, Công ty đã lập hồ sơ gửi UBND huyện Tây Sơn xem xét, trình cơ quan có thẩm quyền để giải quyết theo quy định.

“Tại cuộc họp với người dân mới đây, lãnh đạo Công ty Hiếu Ngọc đã trao đổi, rút kinh nghiệm và nghiêm túc khắc phục những khuyết điểm, tồn tại trong thời gian qua. Đồng thời, công ty cam kết không tái phạm những khuyết điểm mà người dân phản ánh.

Trong thời gian đến, chính quyền cùng với người dân khối Phú Xuân tiếp tục giám soát, đôn đốc việc thực hiện khắc phục nội dung mà công ty cam kết. Hoạt động khai thác cát đảm bảo đúng theo giấy phép được UBND tỉnh cấp”- ông An cho hay.

Chở rơi vãi vì nghĩ nước làm sạch đường (?!)

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Quang Hiếu - Giám đốc Công ty Hiếu Ngọc, thừa nhận trong quá trình khai thác công ty đã có nhiều sai sót, hiện tại đã thực hiện việc khắc phục theo yêu cầu của cơ quan chức năng và cam kết không tái phạm.

Ông Hiếu cho rằng, trong thời gian qua, việc phương tiện có chở cát quá tải và làm rơi vãi nước khi lưu thông trên đường là do không nắm rõ quy định (?!). Lý giải về vấn đề trên, ông Hiếu nói: “Tôi nghĩ nước chở trên xe rơi xuống đường đều là nước sạch nên có thể làm sạch đường, thay vì phải có xe tưới nước riêng (?!). 

Hiện nay, cơ quan chức năng đã yêu cầu khắc phục thì công ty đã quán triệt đến các lái xe không chở cát quá tải, cát ướt rơi vãi trên đường khi lưu thông. Đồng thời, yêu cầu lái xe đào phải múc cát vun lên bãi để ráo nước rồi mới đưa lên xe vận chuyển. Ngoài ra, Công ty sẽ không bán cát cho những xe vượt kích thước thành thùng hoặc xe cơi nới thành thùng để chở quá tải”.

 dan am anh vi khai thac cat: giam doc doanh nghiep nhan sai sot hinh anh 2

Công ty Hiếu Ngọc đã sử dụng bãi chứa nằm trong khu vực khai thác được cấp phép. Ảnh: Dũ Tuấn

Ngày 14.3, bà Nguyễn Thị Thống- Chánh văn phòng UBND huyện Tây Sơn (Bình Định) cho biết: “Tình hình chấp hành của doanh nghiệp rất nghiêm. Giờ chỉ tồn tại 1 điều là đường vận chuyển (được xây dựng nằm ngoài khu vực được cấp phép) thì hiện nay, doanh nghiệp có ý định thuê đất và đã gởi đơn xin thuê đất. Giờ đang chờ cơ quan chức năng có thống nhất cho doanh nghiệp sử dụng tuyến đường đó hay không. Hiện tại, UBND huyện có chỉ đạo phòng TNMT đề nghị công ty dừng không vận chuyển trên tuyến đường đó”.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, ngày 14.3, trên tuyến đường vận chuyển cát do Công ty Hiếu Ngọc xây dựng ngoài khu vực được cấp phép, nhiều xe ben vẫn ra vào để lấy cát.

“Nếu doanh nghiệp còn vận chuyển trên tuyến đường đó thì tôi sẽ báo cáo lãnh đạo UBND huyện để kiểm tra”- bà Thống cho hay.

Ngày 7.3, Báo Dân Việt đã đăng tải bài viết: “Dân ám ảnh, lo âu vì khai thác cát” phản ánh tình trạng Công ty Hiếu Ngọc (thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn) khai thác cát dưới lòng sông Kôn gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và có nhiều sai phạm trong quá trình khai thác. 

Trước đó, ngày 23.2.2017, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản số 661/UBND- TD thông báo ý kiến chỉ đạo của ông Hồ Quốc Dũng- Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định: Yêu cầu Công ty Hiếu Ngọc thực hiện khai thác cát theo đúng quy định tại giấy phép số 09/ GP-UBND ngày 29.2.2016. Cắm các biển cảnh báo tại khu vực khai thác và đường vào mỏ; thực hiện việc chuyển cát đúng tải trọng, cát đảm bảo khô ráo, che chắn tránh rơi vãi cát và nước trên đường. 

Đối với các công trình như đường vận chuyển cát và bãi trữ cát ngoài khu vực dự án, Công ty Hiếu Ngọc có nhu cầu sử dụng thì phải được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép...Trong vòng 30 ngày (đến ngày 8.3), công ty Hiếu Ngọc không thực hiện theo yêu cầu, UBND huyện Tây Sơn lập hồ sơ xử phạt theo quy định và và báo cáo kết quả cho UBND tỉnh Bình Định. Được biết, UBND tỉnh Bình Định cấp phép khai thác cát số 09/GP-UBND cho Công ty Hiếu Ngọc vào ngày 29.2.2016, với diện tích 5ha và thời hạn khai thác 10 năm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Số tiền lương hưu Giáo sư Nguyễn Kim Đính được truy lĩnh sau 17 năm...
Theo người dân ở khu 5, phường Vân Phú, TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ,...
Không chịu nổi cảnh xe ben chở đất, đá của Công ty CP Tập đoàn Phúc...