Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 22:52 PM (GMT+7)

Dân bất hợp tác vì giá bồi thường quá thấp

author Thứ Tư, ngày 17/04/2013 09:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Trên địa bàn quận 12 (TP.HCM) hiện có 2 dự án được thu hồi và giao đất từ năm 2001. Đến nay đã hơn chục năm trôi qua nhưng 2 khu này vẫn chưa thực hiện xong việc bồi thường giải tỏa.

   

Nguyên nhân chủ yếu là do chủ đầu tư ép dân nhận mức giá bồi thường quá thấp so với mặt bằng chung, dẫn đến người dân bất hợp tác.

Đó là Dự án Khu nhà ở Thới An 2, 3 và 4 có tổng diện tích hơn 38ha do Công ty TNHH một thành viên xây dựng và kinh doanh nhà Phú Nhuận (gọi tắt là Công ty Phú Nhuận) làm chủ đầu tư. Tại đây giá bồi thường đối với đất nông nghiệp trong dự án này là từ 180.000 - 230.000 đồng/m2. Phương án này đã được áp dụng xuyên suốt từ khi bắt đầu giải tỏa (năm 2004).

Cũng theo UBND quận 12, mặc dù đã được nhắc nhở nhưng chủ đầu tư đến nay vẫn chưa đề xuất được đơn giá bồi thường mới và cũng không tiến hành bồi thường tiếp cho các hộ dân. Điều này khiến cho người dân sống trong dự án đi không được, ở cũng không xong.

Ngày 15.4, tại buổi giám sát, ông Nguyễn Văn Lâm – Phó Trưởng ban Kinh tế -Ngân sách HĐND TP.HCM, cho rằng: “Dự án đã thực hiện 9 năm trời mà chỉ được bấy nhiêu đó thì làm sao dân tin vào chính quyền”. Ông Nguyễn Hoài Nam – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, nhận định: “Công ty đã hết lực, tình hình thị trường bất động sản đang khó khăn, nếu gia hạn 1 -2 năm cũng khó có thể cải thiện tình hình”. Sau khi bàn bạc, các bên đã thống nhất sẽ đề xuất UBND TP.HCM thu hồi toàn bộ dự án.

Ngoài dự án kể trên, Dự án Khu dân cư An Sương có diện tích 66ha, do Công ty TNHH một thành viên phát triển kinh doanh nhà thành phố làm chủ đầu tư được giao đất từ năm 2001. Đến thời điểm hiện nay chủ đầu tư mới giải tỏa được 80% diện tích, trong dự án còn đến 257 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường vì giá quá thấp.

Ông Nguyễn Tương Minh – Phó Chủ tịch UBND quận 12 đã quyết liệt phản đối: “Nếu người dân yêu cầu vô lý thì mình có thể bác nhưng trong trường hợp này người dân yêu cầu chính đáng làm sao có thể bác được! Giá bồi thường chênh nhau một trời một vực giữa 2 dự án liền ranh thì làm sao bảo dân chấp thuận”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

1h20 sáng 20.7, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT bước ra khỏi phòng làm...
Luật sư cho rằng, nếu ông Hoài biết trước việc làm của ông Lương và...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...