Thứ Hai, ngày 21/05/2018 18:34 PM (GMT+7)

Dân bức xúc vì nghĩa trang quê bị chôn trộm hàng trăm hài cốt lạ

authorHoàng Anh Tuấn Thứ Năm, ngày 03/11/2016 14:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 3.11, ông Phan Đình Dực - Chủ tịch UBND huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình cho biết: Sau hơn 1 tháng xử lý, hơn 300 bộ hài cốt chôn trái phép bị phát hiện vừa mới được di chuyển hết. Sự việc này đã gây bức xúc và ảnh hưởng xấu tới tư tưởng, tâm lý và dư luận quần chúng nhân dân.

   

Theo ông Dực, trước đó ngày 25.9.2016, ông Trương Văn Tùng đã phát hiện và thông báo đến chính quyền xã tại khu vực nghĩa trang Văn Hàn Tây, xã Thái Hưng có một hố sâu khoảng 5 m2 chôn nhiều tiểu sành. Ngay sau đó, chính quyền xã Thái Hưng đã vào cuộc kiểm tra, xác minh và khẳng định đó chính là hài cốt được chôn trái phép, với 116 tiểu sành bên trong có chứa hài cốt người. Sự việc khiến ông Tùng và người dân ở xã Thái Hưng tỏ ra rất bức xúc.

 dan buc xuc vi nghia trang que bi chon trom hang tram hai cot la hinh anh 1Khu chôn cất hài cốt tập thể ở xã Thái Hưng, huyện Thái Thụy. (ảnh baothaibinh)

Ngay sau đó, công an huyện Thái Thụy phối hợp với công an các xã lân vào cuộc. Sau nhiều ngày tổ chức mật phục, đêm ngày 12.10, lực lượng Công an đã bắt quả tang một số đối tượng đang bốc 120 bộ hài cốt vào địa điểm xã Thái Học. Theo lời khai của các đối tượng trước đó, trong các ngày 21 và 24.9 có 229 tiểu sành đựng hài cốt đã được chôn tại nghĩa trang các xã Thái Hưng, Thái Thuần, huyện Thái Thụy.

Qua điều tra làm rõ, toàn bộ số hài cốt được vận chuyển từ quá trình thi công Dự án chung cư tại phường Vĩnh Tuy, Hà Nội. Khu đất này trước đây là nghĩa trang Hợp Thiện có từ trước năm 1945, với những hố chôn tập thể do nạn đói gây ra, không có mộ nổi, tất cả được xác định vô danh.

 dan buc xuc vi nghia trang que bi chon trom hang tram hai cot la hinh anh 2

Toàn bộ số hài cốt được vận chuyển từ dự án công trình xây dựng trung tâm hỗn hợp thương mại và nhà ở  phường Vĩnh Tuy..

Được biết, quá trình thực hiện dự án này chủ đầu tư dự án đã có công văn gửi UBND phường Vĩnh Tuy báo cáo thực trạng về khu đất và việc tìm kiếm, xử lý hài cốt. Công ty ký hợp đồng di dời mồ mả, hài cốt với ông Lê Trung Tuấn (SN 1976, trú tại 83 Vũ Trọng Phụng, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội). Theo đó, ông Tuấn có trách nhiệm hoàn thiện các thủ tục để di dời mồ mả, hài cốt theo đúng quy định. Tuy nhiên, ông Tuấn lại thuê ông Lê Văn Hóa (SN 1958, trú tại thôn Phú Uyên, xã Thái Tân, huyện Thái Thụy) và một số đối tượng khác trực tiếp thu gom số hài cốt tại công trường dự án và tìm địa điểm trên địa bàn huyện Thái Thụy để chôn với giá 500.000 đồng/tiểu sành.

Tất cả các lần di chuyển tiểu sành về chôn cất trên địa bàn huyện Thái Thụy đều không thông báo với chính quyền các địa phương.

Ngay sau khi làm rõ vụ việc, Công an huyện Thái Thụy đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền các xã yêu cầu chủ đầu tư dự án phải di dời các tiểu sành chứa hài cốt người đã chôn tại các xã về chỗ cũ. Ðến nay, 115 tiểu sành, Công an huyện bắt quả tang đêm 12.10.2016 và 118 tiểu sành chôn cất tại nghĩa trang gồ Muối, thôn Linh Thanh, xã Thái Thuần đã được di dời về chỗ cũ, tuy nhiên hiện nay vẫn còn 116 hài cốt được chôn tại xã Thái Hưng vẫn chưa di dời ra khỏi địa phương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tôi muốn biết sổ hồng và sổ đỏ khác nhau thế nào? Giấy chứng nhận...
Công trình nước sạch được xây dựng có trị giá khoảng 4 tỷ đồng phục...
Công trình nước sạch tiền tỷ bỏ hoang, hoạt động không hiệu quả...