Thứ Hai, ngày 16/07/2018 21:55 PM (GMT+7)

Dân cạnh nhà máy giấy trùm túi nilon ngủ là do... khách quan?

authorHuỳnh Xây Chủ Nhật, ngày 02/04/2017 12:21 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phía nhà máy giấy của Trung Quốc cho biết, do là quá trình vận hành thử nghiệm nên phát sinh một số tồn tại khách quan như bụi và mùi hôi… Hiện nay, tình trạng này đang được khắc phục.

   

Liên quan đến thông tin, người dân cạnh nhà máy giấy Lee & Man  thuộc Công ty TNHH Giấy Lee@Man (do Tập đoàn Lee & Man Paper Hong Kong - Trung Quốc đầu tư; có vị trí tại thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) trùm túi nilong ngủ để đỡ hôi thối, mới đây, phía công ty đã có báo cáo gửi các cơ quan chức năng. 

Theo báo cáo trên, ngày 7.3, phía công ty cho vận hành thử nghiệm nhà máy giấy. Tuy nhiên, trong quá trình này đã phát sinh một số tồn tại khách quan như: bụi, mùi hôi và tiếng ồn.

Trong đó, bụi có thể phát sinh tại kho than và khu đất trống sau kho than (khi trời nắng có gió sẽ làm bay đến khu vực ven sông Mái Dầm - nơi có nhà người dân sinh sống).

Mùi hôi phát sinh tại vị trí kho chứa bùn khô. Còn tiếng ồn phát sinh từ nhà máy nhiệt điện (đã được khắc phục xong).

Cũng theo báo cáo trên, lãnh đạo Công ty TNHH Giấy Lee@Man cho rằng đang tiến hành các giải pháp khác nhau để khắc phục và sẽ hoàn thiện trong tháng 4. 

 dan canh nha may giay trum tui nilon ngu la do... khach quan? hinh anh 1

Nhà của ông Nguyễn Minh Thành ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm bị bám bụi trên trần nhà kể từ khi nhà máy giấy Lee & Man đi vào vận hành. Ảnh Huỳnh Xây

“Giai đoạn vận hành thử nghiệm cũng là quá tình hoàn thiện các tồn tại. Công ty sẽ từng bước hoàn thiện, đảm bảo đủ điều kiện trước khi đi vào vận hành chính thức” – báo cáo nêu rõ.

Liên quan đến vấn đề trên, theo ông Lê Quốc Việt - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Hậu Giang, lãnh đạo công ty đã cho lắp đặt máy khử mùi ozone và hệ thống phun sương để xử lý mùi hôi. Dự kiến hệ thống này sẽ được đưa vào sử dụng trước ngày 5.4 tới.

Như Dân Việt đã đưa tin, từ khi nhà máy giấy Nhà máy giấy Lee & Man vận hành thử trở lại, cuộc sống người dân ở xung quanh bị đe dọa bởi tình trạng ô nhiễm. Cụ thể, là mùi thối bốc lên rất khó chịu, nhất là vào ban đêm, còn bụi thì bay bám khắp nhà dân đến “không thể nào chịu nổi”.

Ngoài ra, người dân còn cho biết, nhiều hộ nuôi cá điêu hồng cạnh nhà máy cũng bỏ nghề truyền thống, vốn đã gắn bó hàng chục năm qua. Nguyên nhân là vì lo sợ nguồn nước sẽ gây chết cá.

Hiện nay, cạnh nhà máy có ngôi trường tiểu học có khoảng 600 học sinh và hàng chục dân sinh sống.

Xem bình luận
Độc hại, hại độc dân lành....
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Phân tích tỷ lệ Pháp vs Croatia - Nhận định, dự đoán, soi kèo Pháp...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...