Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 07:28 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 10/01/2014 12:17 PM (GMT+7)

Dân dựng lều "vây" nhà máy gây ô nhiễm

Cho rằng khói, bụi từ nhà máy luyện gang của Cty cổ phần gang Vạn Lợi gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe…, hàng trăm người dân đã dựng lều, dùng gạch đá ngăn cản lối vào nhà máy này.

   
Theo bà D.T.P (SN 1964, trú tại thôn Khánh Thịnh), nhà máy luyện gang của Công ty cổ phần gang Vạn Lợi được xây dựng từ năm 2008, đi vào hoạt động được một thời gian thì tạm dừng. Đến tháng 8.2013, nhà máy này đi vào hoạt động lại, nhiều lần xả khói bụi ra môi trường.

Đỉnh điểm, sáng 8.1, nhà máy thép đang hoạt động thì bất ngờ có tiếng nổ lớn, sau đó khói bụi lan tỏa ra ra khu dân cư, khiến người dân bức xúc, lập lều, dùng gạch đá ngăn cản phương tiện ra vào nhà máy này, yêu cầu làm rõ.

Dân dựng lều phản đối nhà máy xả thải ô nhiễm
Dân dựng lều phản đối nhà máy xả thải ô nhiễm.

Ông L.V.Q (SN 1962) cho biết, từ khi nhà máy của Vạn Lợi đi vào hoạt động trở lại, nhà máy này thường xuyên xả khói bụi ra môi trường. Ông Q nhiều lần dùng điện thoại chụp lại hình ảnh khói vàng từ phía nhà máy. Ông Q cùng người dân thôn Khánh Thịnh làm đơn kiến nghị đến một số cơ quan chức năng, nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời.

Ảnh nhà máy xả khói do người dân chụp cung cấp cho PV.

Ông Lê Văn Cường - Chủ tịch xã An Hồng - cho biết, phản ánh của người dân là có thật nên ngay sau khi nhận được phản ánh, UBND xã An Hồng đã nhiều lần làm việc với phía công ty, đồng thời gửi văn bản đến các cơ quan chức năng yêu cầu phía công ty khắc phục. Tuy nhiên, nhà máy vẫn tiếp tục xả thải ô nhiễm.

Về vụ việc sáng 8.1, sáng nay (10.1), UBND xã, phía công ty và người dân đã có buổi làm việc. Tại buổi làm việc, phía Công ty cổ phần gang Vạn Lợi thừa nhận do công ty tái sản xuất, các thiết bị máy móc đã để lâu nên khi hoạt động trở lại gây sự cố ở hệ thống băng tải đưa quặng lên lò, gây bụi; trong quá trình hoạt động gây khói bụi ảnh hưởng đến môi trường xung quanh…

Kết quả buổi làm việc, chính quyền địa phương, người dân và phía công ty cùng thống nhất Công ty cổ phần gang Vạn Lợi phải tạm dừng hoạt động, khắc phục sự cố, mời cơ quan quan trắc môi trường về quan trắc, đánh giá tác động môi trường ở nhà máy và khu dân cư xung quanh theo quy định của pháp luật. Được biết, dự kiến, việc khắc phục các sự cố đến hết tháng 2.2014 mới hoàn thành.
Theo Mạnh Thắng ( Mạnh Thắng)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

1h20 sáng 20.7, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT bước ra khỏi phòng làm...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...