Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 10:39 AM (GMT+7)

Dân kêu "ngột thở" vì bụi rang, xay cafe

authorKỳ Phương Thứ Ba, ngày 08/03/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù không đăng ký giấy phép, nhưng hai cơ sở xay rang cafe vẫn hoạt động hơn 10 năm nay. Theo đó, những hệ quả từ khói, bụi từ việc sản xuất làm người dân sống khu vực này giờ đây “thở không nổi”.

   

Nhiều hộ dân sống trên đường Lê Thị Thôi, Võ Thị Kế (Khu phố 6, phường 3, TP Tân An, Long An) gửi đơn đến báo điện tử Dân Việt để phản ánh tình trạng mùi, khói bụi của hai cơ sở sản xuất cafe của gia đình ông Trương Viêm và Trương Hải (ngụ P3).

Dẫn trẻ nhỏ đi nơi khác để "trốn" bụi

Nhận được đơn cầu cứu, PV Dân Việt đã có mặt tại khu vực để xác minh sự việc. Đại diện cho nhiều người dân, ông Lê Phước Tứ (73 tuổi) cho biết, hai cơ sở rang xay này đã hoạt động cách đây hơn 10 năm. Hàng tuần, có một ngày rang chính thức vào thứ 7. Thế nhưng, trong tuần sẽ có một ngày rang tăng cường. “Lúc nào thiếu thì họ rang chứ không biết chính xác là ngày nào, có hôm thứ 3, hôm thứ 4... Thời gian bắt đầu nghe mùi nhiều nhất là từ 6 giờ sáng và kết thúc vào gần 12 giờ trưa”, ông Tứ nói.

Một trong hai cơ sở bị người dân phản ánh. K.P

Theo ông Tứ, trong vòng 2 năm trở lại đây, khói và mùi cafe mỗi lúc một nhiều hơn. Đồ đạc trong nhà bị bụi bám dày đặc. Mùa nắng thì khói bay đầy đường. Mùa mưa thì trong nhà nhầy nhụa, nhếch nhác vì bụi trên tường, trên mái che rớt xuống. Gần đây, nhiều gia đình không thể chịu nổi khói, mùi nồng nặc rang cafe nên sáng sớm thứ 7, họ dẫn con cái đi nơi khác để “trốn” ô nhiễm. Bên cạnh đó, nhiều người dân ở đây cũng cho rằng việc khói, mùi cafe nồng nặc là một trong những nguyên nhân khiến 10 người trong khu phố bị bệnh ung thư.

Hoạt động “chui”, không hợp tác chính quyền

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Ngọc Châu – Cán bộ Tư pháp Hộ tịch phường 2, người trực tiếp tham gia các đoàn kiểm tra cho biết,  trước dịp tết nguyên đán 2016, UBND P2 đã phối hợp với phòng TNMT kiểm tra nhiều cơ sở gây ô nhiễm thì trong đó có hai trường hợp của gia đình ông Viêm và ông Hải. Theo đó, cơ quan chức năng cũng tiến hành làm việc và nhắc nhở về tình trạng mùi và bụi thoát ra từ cơ sở sản xuất.

Tiếp đến, ngày 20.2, đội Cảnh sát môi trường thành phố phối hợp UBND thành phố đến cơ sở sản xuất để lập biên bản và mời cá nhân vi phạm về cơ quan để làm việc.

“Hai cơ sở rang xay cafe, bánh kẹo này hoạt động không đăng ký giấy phép. Chủ nhân tiến hành công việc ở trên lầu nên khó phát hiện và xử lý. Nếu trường hợp vượt quá thẩm quyền, UNBD phường 2 sẽ kiến nghị lên trên để giải quyết. Có lần đoàn đến thì hai cơ sở không chịu mở cửa, chỉ đến khi lực lượng Công an xuất hiện thì họ mới hợp tác. Còn về việc người dân cho rằng xung quanh hai cơ sở sản xuất có hơn 10 người bị ung thư, chúng tôi chưa nhận được kiến nghị nào cả”, ông Châu nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đàn sư tử tấn công trâu rừng những mong có được con mồi ngon, thế...
Hai nhân viên gác chắn đường sắt ở Thanh Hóa được cho là đã thực...
Một website có tên miền đuôi info mang tên Hội nhà nông đã trắng...