Chủ Nhật, ngày 25/02/2018 17:12 PM (GMT+7)

Dân khô khát, dự án nước sạch trùm mền

authorHoàng Hạnh-Anh Thư Chủ Nhật, ngày 13/03/2016 14:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cùng với nỗi lo đê biển sạt lở (NTNN đã phản ánh), hàng nghìn hộ dân tại thị trấn Gánh Hào (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) còn phải sử dụng nước kém vệ sinh. Mơ ước được sử dụng nước sạch ngày một xa dần khi dự án nước hiếm hoi tại đây gần hoàn thiện thì chủ đầu tư lại “mất tích”...

   

Khan hiếm nước sạch

Thị trấn Gành Hào được xem là phố biển nhộn nhịp nhất nhì trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, với hơn 3.000 hộ dân, trên 18.000 nhân khẩu. Vậy mà hàng chục năm qua, những hộ dân ở đây đã phải chấp nhận cảnh “khát” nước sạch. “Có nước dùng để sinh hoạt là hên lắm rồi, “mơ” nước hợp vệ sinh thì biết đến khi nào” - bà Trần Kim Hường (48 tuổi, ngụ ấp 3, thị trấn Gành Hào) lắc đầu nói.

 dan kho khat, du an  nuoc sach trum men hinh anh 1Nhà máy nước sạch Đông Hải đang “trùm mền” trong khi người dân đang khao khát nước sạch.     ảnh:Hoàng Hạnh

“Nước giếng khoan ở đây chỉ dùng cho việc tắm giặt, còn nước uống, nước nấu ăn toàn phải dùng nước bình lọc cả thôi. Thế nhưng nhà nào xài tiết kiệm lắm, một tháng cũng phải mất vài trăm ngàn đồng tiền nước” – bà Hường nói thêm. Để có nước sử dụng, người dân ở đây phải đăng ký “xài ké” với một số hộ được phép khoan giếng nước trong nội ô thị trấn, với giá 6.000 đồng/m3.

"Trung tâm chưa nhận được báo cáo nào của chủ đầu tư nói về việc họ có tiếp tục triển khai dự án hay không. Hay là, chủ đầu tư thấy dự án không khả thi nên không tiếp tục đầu tư nữa cũng nên...” .
Ông Trương Quốc Quang

Ông Đặng Văn Hải - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Gành Hào cho biết: “Do quy định nên không phải hộ nào cũng được phép khoan giếng nước trong khu vực nội ô thị trấn. Hiện toàn thị trấn chỉ có 4 hộ được khoan giếng để cung cấp nước cho khoảng 300 hộ gia đình, với hơn 1.000 nhân khẩu” – ông Hải nói.

Dự án xong rồi “đắp chiếu”

Ông Cái Hoàng Bảo – Phó Trưởng phòng NNPTNT huyện Đông Hải cho hay: “Những hộ dân không có điều kiện để kéo nước từ giếng khoan của 4 hộ dân nói trên thì phải chấp nhận dùng nước mất vệ sinh. Tuy nhiên, trước đây giếng khoan ở độ sâu hơn 90m là có nguồn nước ngọt, còn bây giờ bà con phải khoan trên dưới 140m mới có nước ngọt sử dụng”.

Theo ông Bảo, năm 2009, huyện khấp khởi mừng đón nhận dự án nước sạch của Công ty cổ phần Nước sạch Đông Hải (văn phòng tại Sài Gòn) đầu tư Nhà máy Nước sạch Gành Hào để cung cấp dịch vụ nước sạch cho người dân, tưởng chừng sẽ giải quyết được thực trạng này nhưng đến nay nhà máy vẫn chưa thể đưa vào sử dụng.

Khi phóng viên hỏi “Vì sao đã 7 năm rồi mà dự án chưa hoàn thành?”, ông Bảo lý giải: “Theo chủ trương, huyện đã giao mặt bằng hơn 1.000m2 cho nhà đầu tư xây dựng nhà máy ở ấp 4. Nhà máy có một giếng khoan chính và 4 mũi khoan phụ đảm bảo lượng nước đúng chất lượng theo quy định. Khâu xây dựng đã hoàn thành từ năm 2013, hiện chỉ cón đấu nối đường ống vào là có thể cung cấp nguồn nước cho người dân toàn thị trấn, nhưng hiện giờ họ bỏ đi đâu không rõ? Huyện liên lạc nhưng cũng không được” - ông Bảo cho hay.

Ông Bảo cũng giải thích: Tới đây, chúng tôi làm công văn để gửi cho lãnh đạo công ty này xem họ quyết định ra sao, có đưa công trình vào sử dụng hay không để chúng tôi còn có phương án giải quyết. Nếu cần huyện sẽ tính toán tiếp nhận và bỏ tiền ra đầu tư tiếp.

Còn ông Trương Quốc Quang - Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Bạc Liêu cho biết: “Chúng tôi đã có phương án, sắp tới nếu doanh nghiệp này không đầu tư tiếp Nhà máy Nước sạch Gành Hào, đơn vị sẽ trình UBND tỉnh xin chủ trương và nguồn vốn đầu tư, không để dự án “ngâm” mãi như thế này được”. /.

Xem bình luận
tại sao lại để các công trình nước sạch làm xong lại để đắp chiếu, các ông các cấp sao lại để những...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tết Mậu Tuất 2018 năm nay, khi đi gửi tiền lì xì Tết cho các con,...
Nhà văn hóa bản ban ngày là điểm trường Suối Gà, xã Mường Bang (Phù...
Một người đàn ông đã để xe máy ở cây xăng Á Đồng (xã Yên Trị, huyện...