Thứ Hai, ngày 23/07/2018 15:17 PM (GMT+7)

Dân mệt mỏi vì con đường “xấu nhất” Hải Phòng

authorTrần Phượng Thứ Bảy, ngày 30/04/2016 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tuyến đường tỉnh 301 nối các xã An Tiến - Trường Thọ - Bát Trang, phục vụ giao thông dân sinh cho khoảng 30.000 người dân huyện An Lão, Hải Phòng. Con đường này, hàng chục năm nay đã được người dân nơi đây gọi là “con đường khổ”.

   

Phải nghỉ làm vì sợ xảy thai do đi đường xấu

Đó là trường hợp của vợ anh Lê Duy Khương (SN 1990) trú tại thôn Nghĩa Trang, xã Bát Trang, huyện An Lão.

Anh Khương cho biết, hai vợ chồng anh kết hôn năm 2011. Được hơn 1 tháng vợ anh có bầu. Hàng ngày, bụng mang dạ chửa, vợ anh Khương phải vượt khoảng 8km đầy rẫy ổ trâu, ổ voi mới đến được chỗ làm. Nhiều hôm ăn sáng xong đi làm ngay, bụng đau quặn dữ dội. Vợ anh có hiện tượng dọa xảy ở ngay tháng đầu tiên nên anh quyết định cho vợ nghỉ việc để dưỡng thai an toàn đến khi sinh.

Bà Vũ Thị Chè (61 tuổi) trú tại thôn Đại Trang chia sẻ, dân địa phương hay khách thập phương cứ hễ đi trên “con đường khổ” của xã là mệt. Trời nắng thì bụi tung mù trời, mưa thì bết bẩn, nước ngập đường. Bà Chè có cậu con trai đến tuổi hẹn hò, giao lưu nhưng bạn bè của cậu về nhà chơi đúng một lần, sau đó bảo luôn là ngại đường xấu không muốn về nữa.

Được biết,  trong 3 xã cùng “sở hữu” con đường này thì xã An Tiến chỉ có một đoạn thuộc thôn Khúc Giản, xã Trường Thọ có hai thôn Xuân Đàivà Đồng Xuân, còn riêng xã Bát Trang thì  cả 8 thôn đều trông chờ duy nhất một lối đường 301 để với tới "nền văn minh đô thị".

 dan met moi vi con duong “xau nhat” hai phong hinh anh 1

Đoạn đường đầy ổ voi, trời mưa trở thành "cái bẫy" nguy hiểm đối với người đi đường. (Ảnh Trần Phượng)

Theo ghi nhận của PV, hầu hết cốt đường lún sụt, nền đường lồi lõm đủ các loại ổ, dù trời nắng hay mưa thì cả người lẫn xe đều phải lội, đây là một trong những con đường liên xã xuống cấp trầm trọng nhất của huyện An Lão và của cả thành phố.

Đoạn trước cửa nhà ông Trúy, bà Bẳng ở thôn Đồng Xuân, Trường Thọ có 2 ổ lún quá sâu và to, khi trời mưa lụt, nước che lấp, nhiều người đi xe máy, xe đạp bị ngã xuống hố nước. Để báo hiệu đoạn đường nguy hiểm, người dân tự vần gạch vào hố để tránh tai nạn xảy ra khi mưa ngập.

Chưa bố trí được ngân sách

Bát Trang là xã có vùng cây ăn quả nổi tiếng với vải thiều, nhãn, chuối… thuộc bậc nhất của Hải Phòng. Tuy nhiên, đã từ rất lâu, việc vận chuyển hàng hóa để tiêu thụ thực sự là nỗi vất vả cực nhọc với người nông dân nơi đây.

Bà Nguyễn Thị Huệ, trú tại xã Bát Trang cho biết: Đường quá xấu nên thương lái hầu như không vào, người nông dân vùng trồng vải phải tự tìm cách vận chuyển khéo léo ra phố để bán mới mong kiếm được đồng lãi. Việc vận chuyển mất rất nhiều thời gian. Nếu không khéo, quả sẽ dập nát và kết quả sẽ thất thu. Nếu đường xá thuận lợi, việc giao thương buôn bán cũng đỡ vất vả hơn.

Ông Phan Viết Lệ - Chủ tịch xã Bát Trang chia sẻ: Hiện nay, chỉ riêng xã Bát Trang, hàng ngày có khoảng 4.000 nhân khẩu thường xuyên tham gia lao động ở các doanh nghiệp và họ phải thường xuyên đi qua tuyến đường xấu này. Đường xuống cấp, thi công dở dang khiến bà con đi lại quá vất vả. CTrao đổi về vấn đề trên, ông Lê Hồng Phong, Giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư huyện An Lão cho biết: Dự án về tuyến đường chạy qua ba xã nêu trên được triển khai từ năm 2011 với tổng mức đầu tư 88,1 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương hỗ trợ 83,1 tỷ đồng, ngân sách huyện là 5 tỷ đồng. Đến cuối năm 2015, dự án đã triển khai thi công được 2,7km tại tuyến xã Bát Trang và kè 600m mương, đoạn đường còn lại bị chậm tiến độ là do chưa bố trí được ngân sách.

Xem bình luận
Cho e xin bài báo về đương Đỗ Trình Thoại tỉnh Long An.. đường xấu gấp mấy lần con đường này ạ
Bình luận có 0 phản hồi
Thành phố bỏ cả 200 tỷ để đầu tư cho dàn nhạc nước tậm tịt. Còn đây cả cuộc sống mưu sinh của tất cả...
Bình luận có 0 phản hồi
Chưa ăn nhằm j đâu , về an thọ còn thấy con đường tệ hơn nhiều .
Bình luận có 0 phản hồi
An lão tôi đây !!!@ Đi học luôn mang thêm bộ quần áo trong cặp để đến trường bộ đang mặc uớt còn có...
Bình luận có 0 phản hồi
Nhưng cơ mà nghe nói ổng đòi con đuờng đó mang tên ổng cơ
Bình luận có 0 phản hồi
cứ xuống cấp ổ voi ao hồ xuất hiện thì bên trên lãnh đạo lại vá đất đỏ vào. ôi trời ơi vừa bụi vừa...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Mỗi khi trời có mưa lớn, nước mưa mang theo bùn, đất lại trôi thẳng...
Chiếc xe khách giường nằm chở nhiều người khi lưu thông đến khu vực...
Theo thống kê mới nhất, vụ tai nạn xe khách giường nằm tại đèo Cao...