Thứ Tư, ngày 18/07/2018 08:37 AM (GMT+7)

Dân ngoại thành TP.HCM: Nước độc hại vẫn phải dùng

authorTrần Đáng Thứ Bảy, ngày 05/07/2014 07:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong khi chờ chính quyền thành phố thực hiện cam kết cuối năm nay 100% hộ dân ngoại thành sẽ có nước hợp vệ sinh để dùng thì hiện nay nhiều hộ dân vẫn phải dùng nước bẩn.

   

Nước mất vệ sinh, độc hại

Nằm lọt thỏm giữa các xã Lê Minh Xuân, Phạm Văn Hai và Tân Nhựt (huyện Bình Chánh), từ lâu Khu công nghiệp Lê Minh Xuân được ví như “khối u” gây nguy hại cho người dân các xã do gây ô nhiễm nguồn khí, đất đai và nước ngầm bởi là nơi tiếp nhận các cơ sở sản xuất thuộc ngành ô nhiễm như thuốc bảo vệ thực vật, xi, mạ... Tuy nhiên, hiện nhiều hộ dân sống lân cận xung quanh khu công nghiệp này vẫn sử dụng nước ngầm để sinh hoạt. Anh Đỗ Văn Tuấn (ấp 1, xã Tân Nhựt) - nhà chỉ cách Khu công nghiệp Lê Minh Xuân với con kênh 8 đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, nhiều năm nay vẫn sử dụng nguồn nước ngầm để ăn uống. Hiện hệ thống lọc nước ngầm của anh không chỉ cung cấp nước sinh hoạt cho gia đình mà còn phục vụ cho các hộ dân lân cận và 100 hộ dân ở trọ. “Khu vực này, hầu hết người dân phải sử dụng nước ngầm để sinh hoạt. Biết rằng khả năng nguồn nước ngầm có thể bị ô nhiễm nhưng người dân không dùng nước ngầm thì dùng nước nào”-anh Tuấn nói.

Ở ấp 1 có hơn 1.000 hộ dân thì hầu hết đều khoan lấy nước ngầm để sinh hoạt. Theo UBND xã Tân Nhựt, tuyến đường Láng Le - Bàu Cò chạy ngang qua ấp 1 đã được lắp đặt ống dẫn nước sạch của thành phố nhưng chỉ mới có một số hộ ven đường sử dụng. Tuy nhiên, một số hộ sử dụng nguồn nước này than thở áp lực nước rất yếu nên “có cũng như không”.

Cuối năm sẽ có nước sạch?

Ông Mai Ngươn Khánh – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Nhựt cho biết: “Chính quyền rất lo lắng khi biết những hộ dân trên địa bàn xã, nhất là những hộ sống lân cận khu vực Khu công nghiệp Lê Minh Xuân, vẫn còn sử dụng nguồn nước ngầm để sinh hoạt hằng ngày. Từ lâu khu công nghiệp này đã gây ô nhiễm rất nghiêm trọng khu vực xung quanh. Tôi nghĩ mạch nước ngầm cũng không tránh được thực tế này. Việc người dân sống lân cận khu công nghiệp vẫn dùng nước ngầm để sinh hoạt thực sự rất nguy hiểm cho sức khỏe. Ngành cấp nước thành phố cũng đã đưa nước sạch về xã, nhưng vẫn còn một số hộ chưa được thụ hưởng”. Theo báo cáo của UBND xã Tân Nhựt, hiện ở xã vẫn còn 1.143/3.789 hộ sử dụng nước giếng khoan.

Trao đổi với PV NTNN, ông Bạch Vũ Hải – Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (SAWACO) cho biết: “Trên địa bàn thành phố vẫn còn những khu vực ở các quận ven ngoại thành và ngoại thành chưa được cung cấp nước sạch. Những khu vực này vẫn chưa có nước sạch là do đây là những khu vực dân cư còn rải rác chưa tập trung hoặc khu vực quy hoạch chờ giải tỏa, những hẻm nhỏ vướng hệ thống nước không đủ điều kiện để lắp đặt đường ống cấp nước”. Ông Hải cho biết tổng công ty đang nỗ lực tập trung mọi nguồn lực để người dân được tiếp cận nguồn nước sạch trong thời gian sớm nhất có thể, cũng như đang tăng cường thực hiện các giải pháp cấp nước hợp vệ sinh tại các khu vực nông thôn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cán bộ thuộc Sở GDĐT tỉnh Hà Giang đã mở khóa niêm phong, rút các...
Kết quả kiểm tra của Bộ GDĐT ở Hà Giang cho thấy, có những thí sinh...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...