Thứ Tư, ngày 20/06/2018 22:42 PM (GMT+7)

Dân phản ứng dữ dội nhà máy gây ô nhiễm

authorDũ Tuấn Thứ Tư, ngày 04/11/2015 09:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà máy sản xuất viên nén gỗ của Công ty cổ phần Năng lượng Thiện Minh (xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn, Bình Định) đang bị người dân địa phương phản ứng dữ dội vì cho rằng nhà máy gây ô nhiễm môi trường.

   

Ông Phan Hữu Đức - Trưởng xóm Tây (xã Bình Nghi) cho hay, nhà máy của Công ty Thiện Minh trong quá trình sản xuất đã gây ra ô nhiễm bụi, tiếng ồn, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. “Vì bức xúc nên khi nhà máy báo cháy, gọi cảnh sát PCCC lên thì người dân che chắn trước cổng, không cho lực lượng PCCC vào bên trong. Nhiều người còn kéo lên huyện, tỉnh để khiếu kiện về tình trạng ô nhiễm của công ty” - ông Đức cho biết.

 dan phan ung du doi nha may gay o nhiem hinh anh 1

Ông Nguyễn Kim Vui đang đứng bên trong nhà máy đã ngừng hoạt động. (Ảnh: D.T)

Ông Nguyễn Kim Vui - Giám đốc nhà máy Công ty Thiện Minh, thừa nhận: “Khi nhà máy hoạt động đã gây ra bụi vì nhà máy chưa hoàn thiện công nghệ giảm bụi. Cơ quan chức năng đã đến làm việc với chúng tôi về việc này. Chúng tôi đã ngừng hoạt động để khắc phục. Gần đây, chúng tôi xin cơ quan chức năng cho nhà máy hoạt động thử 1 tháng để đo thông số ảnh hưởng đến môi trường. Nhưng mới chạy được 5 ngày thì dân phản đối đành phải dừng hoạt động cho đến nay”.

Cũng theo ông Vui: “Khi ngừng hoạt động từ tháng 5 đến giờ, mỗi tháng công ty chịu tổn thất 500 - 600 triệu đồng. Chúng tôi vẫn đang khắc phục công nghệ và chờ đợi cơ quan chức năng kiểm tra thông số nhà máy có còn gây ô nhiễm hay không”.

Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Nguyễn Quốc Dũng - Phó phòng TNMT huyện Tây Sơn thông tin, hiện nay các yêu cầu thủ tục về môi trường, Công ty Thiện Minh vẫn chưa có đủ. “Muốn được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động, công ty phải thực hiện đầy đủ thủ tục đất đai, quy hoạch chi tiết nhà máy, hồ sơ môi trường. Thế nhưng trong khi chưa đủ các thủ tục nói trên, công ty này đã sản xuất khiến người dân phản ứng gay gắt nên đã bị lập biên bản và đình chỉ hoạt động” - ông Dũng cho biết.

Cuối tháng 10 vừa qua, ông Ngô Đông Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản giao  Sở TNMT phối hợp UBND huyện Tây Sơn kiểm tra, yêu cầu Công ty Thiện Minh chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Đồng thời, Sở TNMT chịu trách nhiệm xử phạt nghiêm các vi phạm của công ty này theo thẩm quyền.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hứa hẹn khi ra than sẽ được chia lợi nhuận 50-50 nhưng lại bị "thất...
Chú cự đà con vô tình lọt vào những ổ rắn và một màn rượt đuổi...
Vợ chồng ông Ngô Đức Tú, SN 1984, trú tại phường Bắc Sơn, quận Kiến...