Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 18:05 PM (GMT+7)

Dân phản ứng việc hút cát vịnh Vân Phong

authorMai Khuê Thứ Sáu, ngày 28/08/2015 08:11 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cho rằng việc hút cát trên vịnh Vân Phong gây sạt lở nhà, người dân xã Đại Lãnh (Vạn Ninh, Khánh Hòa) đã lái hàng chục ghe thuyền bao vây, ném gạch đá lên các tàu hút cát để phản đối...

   

Mất kế sinh nhai

Được sự đồng ý của Chính phủ về việc tận thu cát nhiễm mặn trong quá trình thực hiện dự án nạo vét luồng tại vịnh Vân Phong, tháng 6.2014, Bộ Xây dựng đã cho phép xuất khẩu trên 23,3 triệu m3 cát tận thu từ dự án trên. Việc hút cát trên 12km dọc bờ biển thuộc địa bàn xã Vạn Thọ, Vạn Thạnh (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa), diện tích trên 827ha, cách bờ 150m. Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn (Công ty Phúc Sơn) đã khai thác được 400.000m3 thì vấp phải phản ứng của dân.

 dan phan ung viec hut cat vinh van phong hinh anh 1

Sạt lở nghiêm trọng tại khu dân cư ven bờ vịnh Vân Phong.  (Ảnh: M.K)

Sáng 25.8, Công ty Phúc Sơn đang hút cát ở khu vực biển gần xã Đại Lãnh (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) thì người dân kéo ghe thuyền đến bao vây. Chính quyền địa phương phải tạm dừng việc hút cát.

Trước đó, vào đầu tháng 8, hàng chục người dân xã Đại Lãnh điều khiển 27 ghe thuyền lao ra biển, bao vây 6 sà lan, 3 đầu kéo của Phúc Sơn. Họ ném gạch đá lên tàu hút cát làm vỡ 4 tấm kính chắn gió. Trong bờ, hơn 30 phụ nữ, trẻ em kéo đến UBND xã Đại Lãnh để phản đối.

Theo người dân, từ xưa đến nay, vào tháng 10-12 hàng năm, sóng biển cuốn cát dọc bờ Đại Lãnh nhưng đến tháng 3-4 thì bồi cát trở lại, cao lên gần bằng nền nhà. Chỉ riêng năm nay, đã đến tháng 8 mà cát không bồi trở lại khiến nhà cửa người dân sụt lún, hở hàm ếch như trường hợp nhà bà Phan Thị Lịch (thôn Đông Nam, Đại Lãnh).

Nhiều hộ dân khác thì cho rằng việc hút cát đã làm cả gia đình họ và hàng trăm hộ dân trong thôn mất kế sinh nhai. “Họ ở đâu đến đây hút cát bán mà chỉ thông báo qua loa rồi thu hết giàn chà lưới nhử bắt tôm hùm con của chúng tôi. Hoạt động của các tàu hút cát làm nước biển vẩn đục, khiến tôm cá đi sạch...” – ông Đặng Văn Sang, ngư dân địa phương, nói.

Sẽ hút cát đến năm 2023

 "Họ ở đâu đến đây hút cát bán mà chỉ thông báo qua loa rồi thu hết giàn chà lưới nhử bắt tôm hùm con của chúng tôi. Hoạt động của các tàu hút cát làm nước biển vẩn đục, khiến tôm cá đi sạch...”
Ngư dân Đặng Văn Sang

Được biết, Bộ Xây dựng đồng ý theo kiến nghị của UBND tỉnh Khánh Hòa việc xuất khẩu trên 23,3 triệu m3 cát tận thu từ dự án trên, thực hiện từ ngày 30.6.2014 đến ngày 10.6.2017.

Nhưng đại diện Công ty Phúc Sơn, ông Phan Văn Vị, lại nói, tổng khối lượng cát khai thác sẽ là 45,592 triệu m3 từ nay cho tới năm 2023. Số cát này sẽ được xuất sang Singapore. Ông Vị cũng cho biết, doanh thu dự kiến khoảng 2.754 tỷ đồng, chi phí khai thác 2.033 tỷ, nộp ngân sách 567,5 tỷ đồng.

“Vị trí khai thác cách xa xã Đại Lãnh 8-9km nên dân nói việc nạo vét ảnh hưởng đến xã Đại Lãnh là không có cơ sở” – ông Phan Văn Vị phân trần.

Chiều 26.8, ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa cho biết: Thường trực tỉnh ủy đã đề nghị UBND tỉnh xem xét lại mục tiêu, hiệu quả thực hiện dự án, các thủ tục thực hiện dự án, đặc biệt là báo cáo đánh giá tác động môi trường xem có gây sạt lở hay không, có ảnh hưởng đến người dân không. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

1h20 sáng 20.7, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT bước ra khỏi phòng làm...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...