Thứ Tư, ngày 23/05/2018 14:37 PM (GMT+7)

Dang dở dự án nhà sinh viên 657 tỷ đồng ở Đà Nẵng

authorKim Oanh Thứ Ba, ngày 05/05/2015 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Công trình được triển khai từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ  do Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng làm chủ đầu tư, với tổng số vốn 657 tỷ đồng, dự kiến đưa vào khai thác năm 2014. Tuy nhiên đến nay, dự án chỉ mới xây dựng xong phần thô và chưa biết đến bao giờ hoàn thành.

   

Nguy cơ “đắp chiếu”

Đây là dự án nhà ở sinh viên. Năm 2012, dự án được khởi công xây dựng với hạng mục khu nhà ở, khu phục vụ đáp ứng nhu cầu lưu trú của sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn thành phố. Công trình được xây dựng trên diện tích hơn 9ha, tại tổ 7, phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng).

 dang do du an nha sinh vien 657 ty dong o da nang hinh anh 1
Mặc dù đã đưa vào tái khởi động trong khu KTX sinh viên, nhưng khu nhà ở công nhân (trước đây) có nguy cơ tiếp tục bỏ hoang. (ảnh  K.O)

Công trình hiện xây xong nhiều khối nhà cao từ 3 -7 tầng. Các tầng chỉ mới được xây phần thô rồi bỏ dở dang nhiều năm nay, trong công trình nhiều nơi cây cỏ mọc um tùm. Khuôn viên công trình nham nhở đất đá, con đường dẫn vào khu ký túc xá (KTX) chưa được giải tỏa mở rộng.

Theo thiết kế phê duyệt, công trình được chia làm 2 phân khu, gồm khu KTX tập trung phía Tây (5,6ha), và khu KTX tập trung phía Tây mở rộng (3,5ha), bao gồm 9 khối nhà 7 tầng, 3 khối KTX 5 tầng với 1.272 phòng và 2 khối nhà trung tâm sinh viên 3 tầng đáp ứng chỗ ở cho 10.800 sinh viên.

Riêng công trình KTX tập trung phía tây mở rộng, UBND thành phố đã thu hồi công trình nhà ở công nhân và bàn giao cho đơn vị để xây KTX. Nhưng hiện công trình bị bỏ hoang.

Trao đổi với PV NTNN, ông Ông Văn Dũng - Chánh văn phòng UBND quận Liên Chiểu, cho biết: “Quận có tới 70.000 công nhân, sinh viên có nhu cầu về chỗ ở nên dự án rất có ý nghĩa. Tuy nhiên dự án nhà ở công nhân đã không thể triển khai do nhà đầu tư thiếu vốn. Nếu dự án KTX sinh viên được hoàn thành đưa vào khai thác, quản lý sẽ đáp ứng phần nào khó khăn về nhà ở sinh viên trên địa bàn”.

Chưa biết bao giờ hoàn thành

Quan điểm

Ông Nguyễn Văn Nam - Phó Giám đốc  Sở Xây dựng
  Chúng tôi đang đề nghị Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ bổ sung vốn để hoàn thành công trình đưa vào sử dụng nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở đang khó khăn của sinh viên trên địa bàn hiện nay”. 
Theo Ban điều hành dự án, nếu đúng tiến độ thì công trình này đã hoàn thành từ năm 2014, tuy nhiên đến thời điểm này nguồn vốn trái phiếu chính phủ chỉ mới phân bổ trên 200 tỷ đồng, nên không có nguồn tiếp tục thi công. Hiện công trình còn thiếu 405 tỷ đồng để hoàn thành các hạng mục.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hồng Thanh - Phó Ban quản lý dự án xây dựng TP.Đà Nẵng cho biết, do thiếu vốn nên hiện tại ban quản lý dự án đang tập trung xây dựng hoàn thành 2 tòa nhà 7 tầng B, C và hạ tầng phục vụ của 2 khối này, còn các tòa nhà khác buộc phải giữ nguyên, chờ có vốn mới tiếp tục làm.

“Chúng tôi đã có văn bản báo cáo Sở Xây dựng, UBND thành phố về thực trạng hiện nay của công trình để kiến nghị với Chính phủ tiếp tục cấp vốn thêm 405 tỷ đồng cho 2 công trình 5,6ha và 3,5ha để đảm bảo công trình hoàn thiện sớm. Còn khi nào có vốn thì chưa biết được” - ông Thanh nói.

“Đối với hai khối nhà đang tiếp tục xây dựng, hoàn thành xong cũng khó đưa vào khai thác do hạ tầng xung quanh như đường sá, nhà trung tâm sinh viên, nhà xe, nhà bảo vệ… vẫn còn chưa đâu vào đâu”- ông Thanh nói thêm.

Xem bình luận
Minh o gan khu này.cho hoi la neu ko kha thi sao ko chuyên mo hình tu chung cu sinh viên sang chung...
Bình luận có 0 phản hồi
Neu ko lam nua thi cho dan o do họ duoc lam nha chu sao lai ko cho phep
Bình luận có 0 phản hồi
Du an nha nuoc de ra sao lai ko co von.bo tay cho may cha
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trạm thu giá BOT, theo lý giải của Bộ GTVT, được chuyển đổi tên gọi...
Từ ngày 1.7.2018, cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ...
Luật sư phân tích, hành vi của chủ cơ nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười có...