Thứ Ba, ngày 16/10/2018 19:34 PM (GMT+7)

Đảo Lý Sơn “biến dạng” vì hàng quán, khách sạn

authorCông Xuân Thứ Sáu, ngày 07/10/2016 06:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không chỉ vô tư xâm lấn vô tội vạ, tại một số nơi người dân còn xây hàng quán kiên cố lấp luôn cả thắng cảnh, tạo nên những hình ảnh xấu xí, không chỉ gây bức xúc cho du khách khi đến thăm quan mà còn khiến đảo Lý Sơn “biến dạng”.

   

Khách sạn, nhà hàng mọc lên như nấm

Với nhiều danh lam thắng cảnh tự nhiên vô cùng độc đáo, "sở hữu" những di sản văn hóa phi vật thể phong phú, đa dạng, thời gian gần đây đảo Lý Sơn đã trở thành điểm đến của du khách trong và ngoài nước. Có thời điểm lượng du khách ra đảo tham quan, du lịch lên trên 2.000 lượt người/ngày, cao gấp hàng chục lần so với trước.

Theo đó, cùng với số lượng khách sạn, nhà hàng... mọc lên như nấm sau mưa ở các khu đông dân cư; tại nhiều điểm di tích, thắng cảnh trên đảo người dân vô tư xâm chiếm xây, dựng lều quán trái phép để buôn bán... tạo nên sự nhếch nhác, gây bức xúc cho du khách.

 dao ly son “bien dang” vi hang quan, khach san hinh anh 1

Hàng loạt thắng cảnh trên đảo Lớn và cả đảo Bé bị người dân xâm chiếm dựng lều, quán.
ảnh  C.X

Trong văn bản báo cáo gửi các cấp thẩm quyền của tỉnh gần đây nhất, Sở VHTTDL tỉnh Quảng Ngãi nêu rõ: "Việc xây dựng ồ ạt các công trình dịch vụ, dân sinh, buôn bán bất động sản, thiếu định hướng và quy hoạch đã làm Lý Sơn biến dạng; không phải là thay đổi theo hướng tích cực, bền vững...".

Trao đổi với NTNN-Dân Việt, ông Nguyễn Đăng Vũ - Giám đốc Sở VHTTDL Quảng Ngãi  cũng cho biết: Tại các điểm di tích như chùa Hang-Hang Câu, núi giếng Tiền, cổng Tò Vò... hiện tình trạng các nhà hàng, lều, quán mọc lên tự phát quá nhiều đã xâm phạm, làm ảnh hưởng môi trường sinh thái nơi đây. Đặc biệt, việc xây dựng đường cơ động xung quanh đảo không những làm mất hàng loạt thắng cảnh đẹp như: Bãi Kiều Kiều, hang Cò và san lấp nhiều bãi biển đẹp từ hòn Mù Cu đến hang Câu; đe dọa cổng Tò Vò bị gãy đổ bất cứ lúc nào...

“Điều đáng nói là việc làm đường, xây kè và nhiều công trình khác ở Lý Sơn, Sở VHTTDL Quảng Ngãi không được mời tham gia ý kiến, thẩm định” - ông Vũ chia sẻ.

Thanh tra toàn diện việc xây dựng, quản lý đất

Tỉnh ủy cũng đã chỉ đạo tạm thời ngừng triển khai và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng có nguồn vốn không phải từ ngân sách trên đảo Lý Sơn, để chờ quy hoạch".
Ông Lê Minh Huấn -Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi

Đó là nội dung chỉ đạo mới đây của Tỉnh uỷ Quảng Ngãi cho các cấp ngành về công tác quản lý đất đai và xây dựng trên địa bàn huyện Lý Sơn trước hiện trạng xuất hiện các công trình xây dựng trái phép làm “biến dạng” đảo Lý Sơn.

Theo đó, đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh sẽ tiến hành thanh tra toàn diện công tác quản lý đất đai và xây dựng trên địa bàn huyện Lý Sơn. Đặc biệt là các công trình xây dựng và sử dụng đất tại các khu vực danh lam thắng cảnh như: Hang Cò, hang Câu, chùa Đục, dọc theo tuyến đường cơ động...

Cụ thể, những công trình xây dựng vi phạm sẽ bị dừng thi công; xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích, không phép. Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan; nhất là đối với các trường hợp cố tình vi phạm các quy định của Nhà nước, hoặc cố tình hợp thức hóa các sai phạm... cũng được làm rõ. Đến tháng 11.2016 phải hoàn thành và báo cáo cho Thường trực Tỉnh ủy.

Bên cạnh đó Tỉnh uỷ cũng giao các cấp, sở và ngành giao thông vận tải, Sở Xây dựng, Sở VHTTDL, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; huyện Lý Sơn kiểm tra và đề xuất phương án điều chỉnh quy mô và thiết kế dự án đường cơ động (giai đoạn 3), bảo đảm phát triển hài hòa các mục tiêu, không làm phá vỡ hệ sinh thái, cảnh quan tự nhiên trên đảo... Hướng dẫn huyện Lý Sơn ban hành quy chế quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn. /.

Xem bình luận
Cần có giải pháp hạn chế phát triển giao thông cơ giới đường bộ, đảm bảo du lịch sinh thái và quốc...
Bình luận có 0 phản hồi
Lãnh đạo đảo Lý Sơn nếu không có giải pháp chắc chỉ vài năm nữa không ai muốn ra hòn đảo thơ mộng...
Bình luận có 0 phản hồi
Mình chưa một lần có duyên bước chân đến đảo, đọc xong bài viết khỏi muốn đến luôn.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trường xây dở rồi bỏ hoang để cho xuống cấp nghiêm trọng, trong khi...
Chiều ngày 15.10, trao đổi với phóng viên Dân Việt, đại diện Phòng...
Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Văn Thứ - Trưởng Công an xã Đường...