Thứ Ba, ngày 19/03/2019 10:54 AM (GMT+7)

Đất Khu kinh tế Nhơn Hội bị nhiều người ngang nhiên chiếm dụng

authorDũ Tuấn Thứ Ba, ngày 05/03/2019 14:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng khẳng định, đã đến lúc phải kiên quyết lập lại trật tự, xóa bỏ tình trạng ngang nhiên lấn chiếm đất đai, xây dựng công trình trái phép thuộc phạm vi Khu kinh tế Nhơn Hội.

   

Ngày 5.3, chính quyền địa phương ở tỉnh Bình Định huy động lực lượng cưỡng chế, phá dỡ hàng loạt trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép ở Khu kinh tế Nhơn Hội.

Đây được xem là động thái "quyết liệt", sau quãng thời gian dài để các đối tượng ngang nhiên lấn chiếm, trong khi cơ quan quản lý nhà nước không thể ngăn chặn kịp thời và xử lý rốt ráo vi phạm.

 dat khu kinh te nhon hoi bi nhieu nguoi ngang nhien chiem dung hinh anh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cùng Phó Chủ tịch Nguyễn Phi Long trực tiếp đến hiện trường. Ảnh: Dũ Tuấn

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết, việc cưỡng chế sẽ được chia ra thành 3 giai đoạn, bởi có nhiều trường hợp nên nếu làm cùng lúc sẽ rất khó.

Đợt thứ nhất sẽ ưu tiên xử lý việc lấn chiếm, xây công trình trái phép trên đất công từ 5 năm gần đây, tiếp theo sẽ xử lý các trường hợp vi phạm từ năm 2014 trở về trước. Ngoài ra, dù không thuộc phạm vi đất công nhưng việc mua bán, chuyển đổi mục đích bất hợp pháp cũng bị xử lý nghiêm.  

“Về nguyên tắc, đã xây dựng bất hợp pháp thì phải tháo dỡ nhưng việc này cần làm cẩn trọng, củng cố hồ sơ chặt chẽ. Đất đai tại khu kinh tế với 12.000ha nhưng lâu nay tỉnh chưa sử dụng hết, người dân lấn chiếm, mua bán trái phép. Trong khi diện tích quá rộng, lực lượng rất ít, chứ không phải do chính quyền không xử lý. Đến lúc này, phải kiên quyết lập lại trật tự với biện pháp mạnh, giao cho Ban quản lý Khu kinh tế, chính quyền địa phương điều chỉnh quy hoạch quản lý”, ông Dũng nói.

 dat khu kinh te nhon hoi bi nhieu nguoi ngang nhien chiem dung hinh anh 3

Ngôi nhà xây dựng trái phép trong khu kinh tế Nhơn Hội bị phá dỡ. Ảnh: Dũ Tuấn

Theo nhận định của lãnh đạo Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Bình Định, thời gian qua việc lấn chiếm đất đai, xây dựng công trình trái phép là có tổ chức, lén lút hoạt động nhằm thu lợi bất chính.

Tuy nhiên, lãnh đạo chính quyền địa phương lại cho rằng, để ngăn chặn ngay từ đầu rất khó khăn bởi các trường hợp vi phạm lén xây dựng vào ngày nghỉ hoặc ban đêm. Nhiều lần, chính quyền bất ngờ kiểm tra họ đã “cao chạy, xa bay” nên chỉ lập biên bản hiện trường. Thậm chí, các đối tượng vi phạm không chấp hành, còn thách thức, lăng mạ lực lượng chức năng.

 dat khu kinh te nhon hoi bi nhieu nguoi ngang nhien chiem dung hinh anh 4

Máy múc được huy động đến hiện trường phá dỡ công trình sai phạm. Ảnh: Dũ Tuấn

Trong khi đó, nhiều dự án đăng ký đầu tư, được chính quyền giao đất nhưng “treo” quá lâu, không thực hiện… Đây cũng là một trong những nguyên nhân để người dân lợi dụng lấn chiếm đất đai. Về nguyên tắc, những diện tích đất, rừng dương trong khu kinh tế đã giao cho nhà đầu tư thì trách nhiệm trước hết trong quản lý, bảo vệ thuộc về chủ đầu tư. Vì vậy, cần có biện pháp mạnh đối với dự án chậm triển khai mới mong giải quyết ráo ráo các sai phạm trong việc lấn chiếm đất đai, xây công trình không phép.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long cho biết, trong ngày 5.3 sẽ tiến hành cưỡng chế hơn 20 trường hợp vi phạm đất đai tại Khu kinh tế Nhơn Hội. Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh Bình Định cũng đang xem xét, truy trách nhiệm các cơ quan quản lý, chính quyền địa phương lơ là để xảy ra vi phạm kéo dài.

Khu kinh tế Nhơn Hội nằm trên bán đảo Phương Mai, có diện tích đất tự nhiên khoảng 12.000ha, được thành lập theo Quyết định số 141/2005/QĐ-TTg ngày 14.6.2005 của Thủ Tướng Chính phủ là khu vực có ranh giới địa lý xác định thuộc lãnh thổ, chủ quyền của quốc gia. Có không gian kinh tế riêng biệt với môi trường đầu tư và kinh doanh thuận lợi và bình đẳng gồm: các khu chức năng, các công trình hạ tầng kỹ thuật - xã hội, các công trình dịch vụ và tiện ích công cộng, với các chính sách ưu đãi, khuyến khích, ổn định lâu dài và cơ chế quản lý thông thoáng tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư yên tâm đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trong khung pháp lý hiện hành. 

Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, thời gian qua, nhiều người dân đã đến đây tự ý phân lô, chiếm dụng trái phép. Trong khi đó, nhiều đối tượng đã xây dựng nhà ở kiên cố hoặc đóng cọc bê-tông, dây thép để khoanh vùng chiếm đóng, thực hiện việc mua bán đất công bất hợp pháp.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin mới nhất về việc hàng nghìn học sinh phải đi xét nghiệm...
Năm 2001 tỉnh Hà Giang thực hiện dự án công viên nước Hà Phương số...
Luật sư đã đưa ra quan điểm pháp lý về vụ việc bé gái 9 tuổi ở Hà...