Thứ Tư, ngày 24/10/2018 05:52 AM (GMT+7)

Đất lúa thành... mỏ đá

author Thứ Ba, ngày 22/06/2010 18:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) – Tỉnh Đồng Nai không lấy đất lúa 2 vụ làm sân golf nhưng lại quy hoạch làm... mỏ đá.

   
 
Người dân xã Bình Lợi đang rất lo lắng vì ruộng vườn có thể bị thu hồi để khai thác đá.

Một trong những mục đích quan trọng khi Chính phủ chỉ đạo hạn chế lấy đất lúa 2 vụ làm sân golf là giữ lại đất đai màu mỡ để đảm bảo an ninh lương thực. Tỉnh Đồng Nai không lấy đất lúa 2 vụ làm sân golf nhưng lại quy hoạch làm... mỏ đá.

Quy hoạch “bờ xôi ruộng mật” làm... mỏ đá

Xã Bình Lợi (huyện Vĩnh Cửu) nổi tiếng là vùng đất màu mỡ trồng được 2 vụ lúa, năng suất vụ đông xuân lên tới 5-7 tấn/ha, hè thu và vụ mùa thấp cũng 4,5 tấn/ha, ngang ngửa với năng suất lúa ở ĐBSCL. “Vậy mà người ta sắp biến thành mỏ đá, thì còn nguy hại hơn cả sân golf nữa!” - ông Huỳnh Văn Cường (ấp 2 xã Bình Lợi) bức xúc!

Dừng lại ngay chỗ có lỗ khoan thăm dò đá nằm ngay chân ruộng lúa của mình, ông Huỳnh Văn Phồi (ấp 1 xã Bình Lợi) bức xúc: “Tổng Công ty IDICO (Tổng Công ty Đầu tư phát triển đô thị và KCN Việt Nam) đã cho khoan thăm dò trên đất lúa, đất màu của tôi tới 4 lỗ để chuẩn bị thu hồi đất làm mỏ đá!”.

Có rất nhiều lỗ khoan như thế trên ruộng vườn của nhiều hộ dân ở ấp 1 và ấp 2 xã Bình Lợi như hộ bà Đoàn Thị Hiếu, hộ ông Phạm Văn Ca, ông Đạo... Tìm hiểu của PV, xã Bình Lợi có trữ lượng đá khá lớn nhưng không lộ thiên mà nằm sâu hoắm hàng chục mét dưới lòng đất. Vì vậy, khoảng 70ha của xã bị “lọt” vào quy hoạch khoáng sản (đá) đến năm 2010 định hướng đến 2020 của tỉnh Đồng Nai.

Ngày 8-10-2009, UBND tỉnh Đồng Nai có Công văn số 8136 chấp thuận về mặt chủ trương cho IDICO lập hồ sơ khoan thăm dò đá. Sở TN-MT Đồng Nai là cơ quan chuyên môn cho phép IDICO khoan sâu khoảng 60m.

“Vượt mặt” quy định

 dat lua thanh... mo da hinh anh 1 Với 4.000m2 ruộng, gia đình tôi sẽ được đền bù vài trăm triệu đồng. Số tiền này dùng để mua đất, cất nhà ở nơi khác là rất khó. Nhưng khó hơn là chúng tôi sẽ lấy gì để sản xuất, để sinh sống.  dat lua thanh... mo da hinh anh 2

Ông Huỳnh Văn Kiều (người dân có đất nằm trong quy hoạch mỏ đá)

Ngày 5-2-2010, nhiều hộ dân ở ấp 1, ấp 2 xã Bình Lợi nhận được giấy mời họp của UBND xã Bình Lợi. Tại buổi họp này, UBND xã và đại diện doanh nghiệp (đơn vị chủ đầu tư dự án khai thác mỏ đá) đã đề cập đến việc thu hồi, giải tỏa 70ha đất ở các cánh đồng Bàu Lý, Bàu Cật phục vụ cho việc mở mỏ đá sau này. Theo quy định của pháp luật về khoáng sản, chỉ sau khi thăm dò và được phê duyệt trữ lượng, lập dự án, báo cáo đánh giá tác động môi trường, được cấp phép thì doanh nghiệp mới được tiến hành bồi thường rồi khai thác đá.

Tuy nhiên ở Bình Lợi, trong khi dự án chưa được phê duyệt, người dân còn đang ngỡ ngàng về thông tin này thì chỉ 10 ngày sau đó, đơn vị chủ đầu tư đã cho dựng bảng "Tổ đền bù mỏ đá Bình Lợi" ở ngay cánh đồng Bàu Cật...

Sau này bị dân tố quá, IDICO cho dỡ ngay bảng hiệu. Nhưng nguy cơ vùng ruộng đồng màu mỡ này thành đại công trường khai thác đá hiện rõ trước mắt.

Xem bình luận
mỏ này sắp đi vào hoạt động. Theo chúng tôi việc cho phép này không thuyết phục vì...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến vụ sa thải nhân viên hợp đồng Trần Vĩnh Thuận, công...
Chiều nay (23.10), Quốc hội sẽ công bố kết quả bầu Chủ tịch nước...
Người dân đi qua cầu Rạch Ráng (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau)...