Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 01:26 AM (GMT+7)

Đau đầu, chướng bụng vì thủy điện xả đáy: Mong bà con thông cảm!

authorHồng Đức Thứ Năm, ngày 27/07/2017 11:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) "Thủy điện Trung Sơn mới chạy thử cửa xả nước, nhưng cũng không ngờ nó bốc lên một ít khí nên có ảnh hưởng đến người dân, mong bà con thông cảm".

   

Đó là lời trần tình của lãnh đạo Nhà máy Thủy điện Trung Sơn (Quan Hóa, Thanh Hóa) khi trao đổi với phóng viên Dân Việt.

Sau khi Báo Dân Việt phản ánh thông tin “Chướng bụng, đau đầu, khó chịu vì Thủy điện Trung Sơn xả đáy?" nêu hiện tượng: Vào ngày 10 và 11.7 vừa qua, nước sông Mã bốc lên mùi hôi thối, nồng nặc khó chịu. Sau một đêm, khi ngủ dậy người dân trong bản phát hiện hàng loạt đồ trang sức bằng bạc bị biến màu. Chính quyền và nhiều người dân cho rằng do Thủy điện Trung Sơn xả đáy.

 dau dau, chuong bung vi thuy dien xa day: mong ba con thong cam! hinh anh 1

Ngày 10-11.7 vừa qua, Thủy điện Trung Sơn xả đáy, bốc mùi hôi thối, hàng loạt đồ trang sức bằng bạc bị biến màu. Ảnh: Hồng Đức

Ông Trần Tuấn Nam – Phó Giám đốc Công ty TNHH Thủy điện Trung Sơn (Trung Sơn, Quan Hóa, Thanh Hóa), đã gọi cho phóng viên và thừa nhận, Thủy điện Trung Sơn xả đáy, gây nên mùi hôi thối, khiến người dân ở xã Trung Sơn phản ứng.

“Thủy điện Trung Sơn chạy thử cửa xả nước, nhưng cũng không ngờ nó bốc lên một ít khí mê tan hay khí gì đấy, nên có ảnh hưởng đến người dân. Hôm đó, chúng tôi cũng chạy thử thôi, sau đó là đóng lại ngay. Cái đó là cái bất thường, chúng tôi cũng không lường hết được. Từ giờ trở đi, nếu có những vụ như thế, chúng tôi cũng sẽ cẩn thận hơn”- ông Nam thừa nhận.

Cũng theo vị Phó giám đốc Thủy điện Trung Sơn, thì: "Vừa rồi chỉ là chạy thử thôi. Chúng tôi cho chạy thử nghiệm trước khi bàn giao nghiệm thu với nhà thầu, nên cũng không ngờ là bốc lên một ít khí, ảnh hưởng đến cư dân ở xung quanh đó. Chúng tôi cũng đang trình bày với huyện với tỉnh, để họ thông cảm, vì đó mới là chạy thử thôi”.

Phó giám đốc Thủy điện Trung Sơn giải thích thêm: “Đối với các thủy điện khác, thì không có cái cửa như vậy đâu, nhưng thủy điện này làm theo tiêu chuẩn của Ngân hàng thế giới, nên mới có cửa đó và thi thoảng mới xả đáy để tống cát đi, cho đỡ đọng ở đập. Vì vậy rất ít khi phải mở cửa đáy để xả. Vừa rồi, chúng tôi cho mở thử để kiểm tra thôi, nhưng không ngờ nó cũng có bốc khí đó lên”.

 dau dau, chuong bung vi thuy dien xa day: mong ba con thong cam! hinh anh 3

Ông Phạm Văn Diện - Chủ tịch UBND xã Trung Sơn cho hay, chỉ sau một đêm khi Thủy điện Trung Sơn xả đáy, các cánh cửa ở công sở xã bị bám bẩn, biến màu. Ảnh: Hồng Đức 

Ông Nam cũng thừa nhận vấn đề mà Báo NTNN/Dân Việt phản ánh là trung thực, khách quan.

“Chúng tôi ghi nhận bài viết của Báo NTNN/Dân Việt là đúng sự thật, khách quan. Chúng tôi cũng đã có động thái giải thích cho dân, và nếu có cái gì ảnh hưởng lớn, thì chúng tôi sẵn sàng bồi thường thôi, nhưng hình như cũng không có điều gì ảnh hưởng nặng nề lắm.”- ông Nam nói.

 dau dau, chuong bung vi thuy dien xa day: mong ba con thong cam! hinh anh 4

Chị Lò Thị Sánh, bản Co Me, xã Trung Sơn và sợ dây chuyền bạc bị biến màu chỉ sau một đêm khi Thủy điện Trung Sơn xả đáy. Ảnh: Hồng Đức

Trước đó, Báo NTNN/Dân Việt nhận được phản ánh của người dân: Từ ngày 10- 11.7, bà con ở các bản Co Me, Chiềng, Bó và bản Pạo (xã Trung Sơn, huyện miền núi Quan Hóa, Thanh Hóa), ngửi thấy mùi hôi thối nồng nặc từ sông Mã bốc lên khiến người dân vô cùng khó chịu. Nhiều người ngửi phải mùi xú uế đó, đã bị đau đầu, chướng bụng và ói mửa…

Đặc biệt, chỉ sau một đêm (10.7), các loại trang sức bằng bạc của bà con, như: Nhẫn, dây chuyền, vòng đeo tay, chân; lắc…Tại khu vực hạ lưu của Thủy điện Trung Sơn, có hàng trăm hộ dân ở bản Co Me, giáp với lưu vực sông Mã phía hạ lưu của Nhà máy đều bị biến màu, khiến người dân vô cùng hoang mang, lo lắng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư đã nêu quan điểm pháp lý về vụ việc một cô gái bị nhóm...
CSGT quăng lưới để bắt người vi phạm luật Giao thông chạy trốn là...
Tháng Chạp còn được gọi là tháng Củ mật vì đây là khoảng thời gian...