Thứ Ba, ngày 23/01/2018 17:40 PM (GMT+7)

Dấu hiệu nhận biết bị nhiễm độc khi hít phải thủy ngân

authorBảo Yến (tổng hợp) Thứ Năm, ngày 05/05/2016 13:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những ngày qua, thông tin xuất hiện thủy ngân trong không khí khiến cho nhiều người hoang mang. Vậy khi bị nhiễm độc thủy ngân sẽ có biểu hiện như thế nào và nên xử lý ra sao?

   

Thủy ngân là một kim loại lưỡng tính nặng. Trong điều kiện nhiệt độ thường, thủy ngân ở thể lỏng, không tan trong nước, tuy nhiên, nó có thể  dễ dàng bị bay hơi. Thủy ngân được xếp vào loại độc. Nó có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp và qua da.

Khi thủy ngân ở thể lỏng là ít độc, nhưng ở thể hơi thì các hợp chất và muối của nó là rất độc và là nguyên nhân gây ra các tổn thương cho não và gan khi con người tiếp xúc, hít phải.

Ảnh minh họa. Internet

Theo bác sĩ Nguyễn Mai Hương – Nhi khoa, Vụ sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, Bộ Y tế tư vấn trên Diễn đàn Sống khỏe: Các biểu hiện nhiễm độc thủy ngân khác nhau tùy thuộc dạng ngộ độc, khoảng thời gian, cường độ tiếp xúc và một vài điều kiện cơ thể. Nếu hít phải thủy ngân thường biểu hiện bệnh phổi nặng cấp tính. Triệu chứng đầu tiên là sốt do khói kim loại gồm sốt, ớn lạnh, thở khó. Những triệu chứng khác gồm viêm miệng, lơ mơ, co giật, nôn và viêm ruột. Những triệu chứng này thường dịu đi trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên, trong một số trường hợp diễn tiến nặng hơn phù phổi cấp, suy hô hấp và tử vong. Còn ngộ độc mãn do hít thủy ngân gây viêm lợi, run giật tay và rối loạn tâm thần kinh. Khi có bất cứ một biểu hiện nào khả nghi thì cần phải đi khám sớm để được các bác sĩ xử lý kịp thời.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tòa sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng 13...
Đại diện Hạt kiểm lâm huyện Tuần Giáo khẳng định việc giao đất rừng...
Bên cạnh hình thức phạt tiền, trong một số trường hợp người vi phạm...