Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 15:09 PM (GMT+7)

Đấu thầu thiếu minh bạch, thất thoát hơn 4 tỷ đồng

authorKhánh Phong Thứ Hai, ngày 11/01/2016 11:54 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà thầu đảm bảo năng lực bị loại vì lý do vô cùng nhỏ nhặt, khiến gói thầu xây lắp công trình đường giao thông khu du lịch sinh thái xã Tân Ngãi-Trường An, TP.Vĩnh Long (tuyến đường số 1 và số 3) đội vốn đầu tư lên đến hơn 4 tỷ đồng.

   

Theo đó, ngày 29.9.2015, Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) TP.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long có kế hoạch tổ chức đấu thầu gói thầu số 9: Xây lắp công trình đường giao thông khu du lịch sinh thái xã Tân Ngãi - Trường An. Có 3 đơn vị tham gia đấu thầu là Công ty TNHH Tuấn Hiền (bỏ thầu 18,64 tỷ đồng); Liên danh Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế Xây dựng Trí Việt và Công ty cổ phần Xây lắp Miền Nam (gọi tắt là Liên danh, bỏ thầu 14,5 tỷ đồng) và Công ty TNHH Xây dựng Kiến Quang (bỏ thầu 19,96 tỷ đồng).

 dau thau thieu minh bach, that thoat hon 4 ty dong hinh anh 1

Công trình khởi công xây dựng với giá 18,6 tỷ đồng, khiến vốn nhà nước đội lên hơn 4,1 tỷ đồng. (Ảnh:  K.P)

Ngày 26.11.2015, Phòng QLĐT TP.Vĩnh Long thông báo nhà thầu Liên danh không đạt do giấy ủy quyền không hợp lệ (không ghi ngày, tháng có hiệu lực của ủy quyền…). Đại diện nhà thầu bức xúc: "Điều 16 Nghị định 63/2014/ND-CP quy định: "Trường hợp hồ sơ dự thầu của nhà thầu thiếu tài liệu chứng minh tư cách hợp lệ, năng lực và kinh nghiệm thì bên mời thầu yêu cầu nhà thầu bổ sung, làm rõ…". Thế nhưng, bên mời thầu không có bất kỳ yêu cầu nào mà kết luận không đạt và chấp nhận cho Công ty TNHH Tuấn Hiền trúng thầu với giá cao hơn chúng tôi 4,1 tỷ đồng".

Liên quan đến việc loại nhà thầu vì giấy ủy quyền không hợp lệ, ngày 25.12.2015, ông Nguyễn Đăng Trương - Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu, Bộ KHĐT - có Công văn số 958/QLĐT–CS nêu rõ: Trường hợp giấy ủy quyền của thành viên đứng đầu liên danh được nộp kèm theo hồ sơ dự thầu vào trước thời điểm đóng thầu, đáp ứng các yêu cầu khác của hồ sơ mời thầu và người được ủy quyền thực hiện công việc trong phạm vi được ủy quyền thì việc giấy ủy quyền không ghi rõ ngày có hiệu lực không phải là lý do loại nhà thầu.

Khi chúng tôi đặt vấn đề về quan điểm cũng như cách xử lý của Phòng QLĐT TP.Vĩnh Long như thế nào đối với Công văn số 958/QLĐT–CS, ông Võ Văn Hùng - Trưởng Phòng QLĐT TP.Vĩnh Long không trả lời, yêu cầu gặp Sở KHĐT Vĩnh Long.

Trao đổi với NTNN, Chánh Thanh tra Sở KHĐT Vĩnh Long Lê Danh Dự cho biết: Sở đã có báo cáo xin ý kiến giám đốc Sở KHĐT về vụ việc này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Thanh Hóa đã đấu tranh, triệt xóa 155 băng ổ nhóm tội...
Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ và các lãnh đạo Bộ GDĐT có làm thủ...
Rằm tháng Chạp là ngày rằm cuối cùng của năm, người người nhà nhà...