Thứ Tư, ngày 19/12/2018 13:03 PM (GMT+7)

Đề xuất bỏ biên chế giáo viên: 5 băn khoăn cần được giải đáp

authorLộc Trang Thứ Ba, ngày 13/06/2017 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiện nay, xếp loại đánh giá giáo viên cuối năm hầu hết đạt: Hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Vậy thì giáo viên nào sẽ "ra khỏi biên chế"?

   

Thời gian qua, dư luận xôn xao về đề xuất của tư lệnh ngành giáo dục: “Chuyển giáo viên biên chế sang hợp đồng”. Mục đích khắc phục sức ì, tư tưởng ỷ lại “biên chế” không nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục. Đồng thời tạo sự công bằng đối với giáo viên tâm huyết, đủ năng lực đáp ứng yêu cầu đổi mới. Nhưng cách thức, giải pháp thực hiện, không ít người boăn khoăn về tính khả thi đề xuất này.

Thứ nhất: Hội đồng thẩm định, đánh giá năng lực giáo viên đưa ra khỏi biên chế là những ai? cấp quản lý nào? Thực hiện như thế nào thật chính xác, khách quan để mọi người tâm phục, khẩu phục? Giao quyền tự chủ, quyết định cho hiệu trưởng là không ổn. Không phải hiệu trưởng nào cũng đủ tầm, đủ tâm, đủ năng lực.

Dễ xảy ra hiện tượng mất đoàn kết, tiêu cực, thậm chí tâm lý “phục tùng” cấp trên- khác gì người làm thuê cho ông chủ. Tránh sao được cái nạn lấy người nhà, người thân, quan hệ…và loại bỏ những người hay có phản biện, bất đồng…

 de xuat bo bien che giao vien: 5 ban khoan can duoc giai dap hinh anh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Điện tử Chính phủ

Thứ 2: Căn cứ vào tiêu chí nào để có sự đánh giá minh bạch, chính xác, khách quan nhất về giáo viên không đạt “chuẩn biên chế”. Năng lực giáo viên không chỉ thể hiện vài giờ dạy trên lớp mà suốt cả quá trình. Hiện nay, xếp loại đánh giá giáo viên cuối năm hầu hết đạt: hoàn thành, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Vậy thì giáo viên nào sẽ "ra khỏi biên chế"

Thứ 3: Chất lượng giáo dục xuống thấp do cả đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý các cấp, chương trình, sách giáo khoa… chứ đâu riêng gì bộ phận giáo viên trì trệ, ì ạch trong giảng dạy. Vì vậy “xóa biên chế” để “tạo động lực nâng cao chất lượng giáo dục” là không thuyết phục!

Hơn nữa các chỉ tiêu cần hoàn thành để đạt danh hiệu thi đua lâu nay mang tính áp đặt. Hiện tượng đối phó, áp lực chạy theo thành tích là căn bệnh trầm kha của giáo dục. Chất lượng “không thật” không xuất phát từ giáo viên mà từ cơ chế quản lý, chỉ đạo cấp trên đưa ra chỉ tiêu thi đua.

Thứ 4: Đội ngũ giáo viên vốn nhạy cảm, xuất phát lòng tự trọng, uy tín nghề nghiệp; họ luôn tất bật, lo lắng sao cho hoàn thành mọi yêu cầu khi được thanh tra sư phạm hằng năm: dự giờ, hồ sơ đủ loại, các phong trào thi đua khác đã là áp lực rất lớn- nay thêm áp lực “vô hình”, không biết khi nào chuyển sang giáo viên hợp đồng. Không hoang mang mới là điều lạ!

Thêm một lần bất an không đáng có vì “biên chế”. Một giáo viên bị “đưa khỏi biên chế” có thể họ không nghĩ nhiều về quyền lợi, nhưng là nỗi ám ảnh, đeo bám mãi trong đời khi đối mặt mọi người. Bởi họ không phục, nên họ không chịu “thất thủ” mà tìm mọi cách đối phó!.

Có điều đưa giáo viên này khỏi biên chế, tuyển giáo viên khác vào biên chế, một thời gian sau giáo viên đã được tuyển lại không đạt "biên chế" nên phải đưa ra. Vậy “ra – vào” tạo nên sự xáo trộn không đáng có. Hơn nữa chuyển sang hợp đồng có bao giờ được tuyển vào biên chế lần 2 không? Nếu có thì thêm một lần bất ổn đội ngữ nhân sự. Nêu không thì cả đời cam chịu, phấn đấu, nỗ lực nữa để làm gì!

Thứ 5: Cán bộ quản lý các cấp không phải là đối tượng chuyển biên chế sang hợp đồng, trong khi họ chính là yếu tố quan trọng cùng giáo viên chịu trách nhiệm chất lượng giáo dục. Như vậy là không công bằng!

Cuối cùng, khởi sự ban đầu là "xóa biên chế giáo viên" đến nay chỉ "thí điểm cho các trường Đại học, THPT có điều kiện". Vậy "điều kiện" ở đây là gì? Chính "biên chế" níu giữ giáo viên gắn bó, ràng buộc với trường, đơn vị đang công tác vì danh dự vì lòng tự trọng, họ khước từ công việc khác, đặc biệt là những giáo viên trong các trường Đại học, THPT, chí ít cũng là cử nhân, thạc sĩ... Nếu đưa khỏi biên chế, họ không bị ràng buộc, tự do dùng năng lực tri thức vốn có của mình phục vụ nơi khác. Hiện tượng "chuyển dịch chất xám" ắt sẽ xảy đến!

Tóm lại, mọi sự thay đổi phải tính đến hệ lụy của nó. Dẫu là “thí điểm cho trường đại học, trung học phổ thông có điều kiện”. Liệu có bị “vật vờ” ngay từ khi thí điểm như dự án mô hình trường lớp VNEN, nay không biết về đâu… Một ý tưởng, đề xuất gây nhiều tranh cãi, hoài nghi dư luận, cần thận trọng xem xét tác động của nó đến nhiều vấn đề khác là vậy!

* Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả.

Xem bình luận
Bạn nói đúng! Thật xót xa khi họ phấn đấu mãi mới vào được biên chế Nhà nước nay bị tước bỏ. Buồn...
Bình luận có 0 phản hồi
Chất lượng gd kém là do cơ chế quản lí và đặc biệt là " bệnh thành tích " trong gd mà cấp trên ép gv...
Bình luận có 0 phản hồi
Bỏ biên chế đối với giáo viên không khác gì tước bỏ những năm tháng phấn đấu vất vả và thành quả đạt...
Bình luận có 0 phản hồi
môi ngành có 1 đăc thù.. nếu bỏ để HD thì bắt đầu từ bộ trở xuống và có hội đồng xét tuyenr hay sa...
Bình luận có 0 phản hồi
Để vào được biên chế, giáo viên đó phải có giai đoạn phấn đấu cận lực nhiều năm tháng. Vừa phải là...
Bình luận có 0 phản hồi
Không thể so sánh biên chế với không biên chế về trình độ và sự cống hiến cho xã hội để rồi xóa bỏ...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ một thông báo của UBND tỉnh Quảng Nam đã khiến cho gần chục...
Qua trích xuất camera, lấy lời khai nhân chứng, thu thập những mảnh...
Quốc lộ 27 - tuyến đường huyết mạch vận chuyển hành khách và hàng...