Thứ Ba, ngày 19/06/2018 06:35 AM (GMT+7)

Đến khu tái định cư, dân dùng nước có mùi... hầm cầu

authorTrương Hồng Thứ Ba, ngày 05/04/2016 06:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhường đất cho xây dựng tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, 2 năm nay, gần 40 hộ dân xã Tam Thành (huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) chuyển đến khu tái định cư (TĐC) mới. Tuy nhiên, ở khu TĐC này đến nước sạch cũng không có mà dùng…

   

Hôi tanh hơn bùn

Theo phản ánh của người dân, PV NTNN đã có mặt tại khu TĐC xã Tam Thành để tìm hiểu sự việc. Khi được hỏi về nguồn nước dùng hàng ngày, bà Trương Thị Sơn (buôn bán tạp hoá) ngao ngáo lắc đầu và vào trong nhà lấy một cái thùng đựng nước ra chỉ cho chúng tôi xem sự ô nhiễm của nguồn nước ở đây.

 den khu tai dinh cu, dan dung nuoc co mui... ham cau hinh anh 1

Bà Trương Thị Sơn chỉ thùng chứa nước bám một lớp phèn đen kịt sau 2 ngày không chùi rửa.

Ảnh: Trương Hồng

“Cái thùng này tôi dùng đựng nước hàng ngày; chỉ 2-3 ngày mà không chùi sạch là phèn đen đóng thành lớp dày nhìn thấy khiếp. Do không có nước sạch, dân ở đây đành nhắm mắt dùng nước này để tắm rửa, giặt giũ. Còn nấu ăn, uống thì mỗi tuần tốn gần 50.000 đồng mua nước bình về dùng. Gia đình tôi có quầy tạp hóa, lượng nước bình ở đây bán rất chạy. Cả khu này có mấy quầy tập hóa, nhưng mỗi ngày riêng tôi bán đến chục bình, nhiều lúc hơn… Hai năm nay, dân liên tục phản ánh với cấp chính quyền xã cùng huyện Phú Ninh và đã có đoàn về kiểm tra, hứa xây dựng dự án nước sạch cho dân. Tuy nhiên đến nay vẫn chỉ là lời hứa suông”.

Còn chị Nguyễn Thị Xuân Quý cho biết: “Cán bộ cứ hứa mãi mà không xây dựng dự án nước sạch, nên gia đình đành bỏ ra cả triệu đồng để khoan giếng, nhưng nước bơm lên có mùi thối nồng nặc và rất tanh, như mùi thối hầm cầu vậy. Biết là bệnh tật đó, nhưng đành nhắm mắt dùng thôi, chứ biết sao đây…”.

Hiện tại trung tâm đã nhất trí phương án xây dựng một bể nước sạch nằm giữa khu TĐC cho người dân. Tuy nhiên, do  thiếu kinh phí xây dựng nên mong người dân hãy đợi thêm một thời gian  nữa...”.

Ông Phan Đình Thiện

Thiếu kinh phí

Ông Bùi Ngân Tùng Sơn - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Thành cho biết: “Việc người dân khu TĐC Tam Thành phản ánh nguồn nước  bị ô nhiễm là đúng. Trước việc này UBND xã đã nhiều lần kiến nghị với chủ đầu tư dự án khu TĐC Tam Thành là Trung tâm Khai thác quỹ đất huyện Phú Ninh và UBND huyện Phú Ninh nhưng đến nay vẫn chưa thấy xây dựng công trình nước sạch cho dân.  UBND xã sẽ tiếp tục kiến nghị thêm nhằm giúp người dân có nguồn nước sạch để dùng sớm nhất có thể”.

Trong khi đó, trao đổi với NTNN, ông Phan Đình Thiện - Giám đốc Trung tâm Khai thác quỹ đất huyện Phú Ninh cho biết: Sau khi nhận được phản ánh về nguồn nước của người dân, mới đây Trung tâm Quan trắc tỉnh Quảng Nam đã xuống tận nhà dân để lấy mẫu nước đem đi xét nghiệm và cho kết quả độ pH trong nước vẫn đảm bảo cho người dân sử dụng.

"Dù kết quả là đảm bảo, nhưng người dân họ vẫn còn lo ngại và mong muốn sớm được xây dựng bể nước sạch. Hiện tại trung tâm đã nhất trí phương án xây dựng một bể nước sạch nằm giữa khu TĐC cho người dân. Tuy nhiên, do  thiếu kinh phí xây dựng nên mong người dân hãy đợi thêm một thời gian  nữa…” - ông Thiện cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bị cụt đôi tay và một chân, mắt phải bị mù nhưng hàng ngày người...
Tết Đoan Ngọ được tiến hành vào giờ chính Ngọ (giữa trưa) ngày 5/5...
Các đối tượng ngang nhiên đào đất, khai thác đá thạch anh...