Thứ Ba, ngày 17/07/2018 01:32 AM (GMT+7)

Dẹp nạn "rác tặc" bằng hoa

authorHùng Phiên Thứ Năm, ngày 29/09/2016 08:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ tháng 9.2016, các khu vực “chuyên” bị đổ rác bẩn ở ngoại ô TP.Tuy Hòa (Phú Yên) bỗng xuất hiện những vạt hoa tươi sắc…

   

“Tui thấy cái vụ trồng hoa “lấn” rác này hay quá xá! Nơi nào cũng có hệ thống thu gom rác đến tận từng nhà, vậy mà nhiều người cứ vẫn thói quen quăng rác thải vô tội vạ dọc đường! Nhất là xà bần xây dựng cứ sau mỗi đêm lại “hiện hồn” hàng đống to tướng! Nơi nào thấy biển “cấm đổ rác” là nơi đó… kinh hoàng! Triền miên lén lút xả thải, không cách gì ngăn cản được…” - chị Trần Thị Hằng (ở khu phố Ninh Tịnh 5, phường 9, Tuy Hòa) cho hay.

 “Gia đình tui cũng tham gia dọn đất, trồng tưới một vạt hoa ở “luống rác” cạnh nhà. Tình trạng đổ rác bẩn “thụt vòi” hẳn từ ngày các khoảnh đất trống ven đường được trồng hoa. Có lẽ thấy hoa lá đẹp đẽ, một số người “không nỡ” quăng bậy…” - ông Đào Thiện Hòa (ở Ninh Tịnh 5) nói.

 dep nan "rac tac" bang hoa hinh anh 1

Vạt hoa mười giờ cạnh trạm biến áp Ninh Tịnh 5…

Theo nhiều bà con, trực tiếp nghĩ ra “kế” trên là ông Đặng Oanh - Trưởng khu phố Ninh Tịnh 5; và ông cũng là người năng nổ vận động, tự tay cuốc dọn, trồng tưới nhiều luống hoa “nguyên” bãi rác. Hàng loạt bãi rác tự phát đã được từng khu dân cư góp tay dọn dẹp, chở cát sạch về phủ lên, rồi cắt đặt trồng tưới hoa. Chủ yếu là các loại hoa phổ biến, dễ trồng như mười giờ, sam cảnh,… nhưng sắc màu rất bắt mắt.    

Ông Oanh cho biết: “Anh em trong Ban tự quản khu phố rất “đau đầu” với nạn… có thẻo đất trống nào là ngập rác. Nhiều bà con phản ánh, tranh cãi quá chừng cũng vì tình trạng rác thải tự phát này! Dọn đi, dẹp lại, treo biển cấm, canh chừng, xử phạt,… cỡ nào cũng tái diễn! Thấy Tuy Hòa mở cuộc vận động “xanh - sạch - đẹp”, tôi nảy ý trồng hoa trên bãi rác. Mừng là được mọi người ủng hộ, thế là làm rộng khắp. Giờ thì vấn đề ô nhiễm, mất mỹ quan do rác “tặc” đã đỡ hẳn…”.   

Theo đại diện Thành ủy Tuy Hòa, cách làm trên của khu phố Ninh Tịnh 5 là một sáng tạo “bất ngờ”. Địa phương đang lên kế hoạch nhân rộng mô hình “hoa thay rác” này.

 dep nan "rac tac" bang hoa hinh anh 2

... nguyên gốc là một bãi rác, cỏ dại um tùm… có cái thông báo “tự xử”!

 dep nan "rac tac" bang hoa hinh anh 3

Một bãi rác “kinh điển” trước chợ phường 9 (Tuy Hòa) đã thành vạt hoa đủ màu.

 dep nan "rac tac" bang hoa hinh anh 4

Khu phố Ninh Tịnh 5, phường 9 (Tuy Hòa) còn vận động dọn rác ở các bãi đất “treo” để có chỗ chơi thể thao cho trẻ em.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
“Dự kiến điểm chuẩn vào các trường trong khối ngành quân đội năm...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...