Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 20:08 PM (GMT+7)

Di dân khỏi bãi giữa sông Hồng: Địa phương sẽ lo chỗ ở

authorAn Nhiên (thực hiện) Chủ Nhật, ngày 15/05/2016 12:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là khẳng định của ông Vũ Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Quản lý đê điều, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NNPTNT) khi chia sẻ với báo điện tử Dân Việt về việc di dời dân theo Quy hoạch phòng, chống lũ hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình.

   

Ông Vũ Xuân Thành cho biết: Quy hoạch phòng, chống lũ hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2007 là quy hoạch toàn diện, trong đó đề xuất được các tiêu chuẩn phòng chống lũ cho hệ thống.

Tuy nhiên, từ năm 2007 đến nay, do đã có nhiều thay đổi về điều kiện khí hậu, thủy văn, yêu cầu phát triển kinh tế và xã hội trên lưu vực, nên Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch phòng, chống lũ và đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình, thay thế quy hoạch năm 2007 trước đây.

 di dan khoi bai giua song hong: dia phuong se lo cho o hinh anh 1

Cư dân tại xóm Phao 100% không có hộ khẩu. Ảnh Đàm Duy

Vậy trong Quy hoạch phòng, chống lũ hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình vừa được phê duyệt có những điểm mới nổi bật nào thưa ông?

- Trong quy hoạch mới đã đề cập rất cụ thể đến vấn đề biến đổi khí hậu và đưa ra các kịch bản tác động của biến đổi khí hậu, theo đó là các phương án đề phòng những rủi ro bất thường của thời tiết khí hậu. Đưa ra những tính toán cho việc quản lý sử dụng vùng bãi sông để các tỉnh rà soát lại và triển khai thực hiện.

Trong kế hoạch quản lý sử dụng đất vùng bãi sông, các tỉnh cũng được sử dụng lại một phần đất bãi sông để phát triển kinh tế đồng thời đảm bảo tốt vấn đề thoát lũ đề phòng rủi ro. Một điểm quan trọng trong quy hoạch đó là tính toán lại trên toàn hệ thống số lượng dân cư ngoài bãi sông Hồng nhằm đưa ra các giải pháp di dời hiệu quả cũng như bố trí ổn định đời sống cho dân cư phải di dời.

Vậy Bộ NNPTNT cũng như các địa phương đã có những tính toán cụ thể nào về việc số dân phải di dời thưa ông?

Theo như Quy hoạch năm 2007, sẽ có 700.000 dân cư vùng bãi sông phải di dời, đây là một con số rất lớn và thực tế từ năm 2007 đến nay các địa phương đã lúng túng và không thể thực hiện được vấn đề này. Chính vì vậy trong quy hoạch mới, Bộ NNPTNT đã tính toán lại và chỉ còn trên 2.000 hộ dân bắt buộc phải di dời thôi, con số này đã giảm đi rất nhiều rồi.

Vậy còn các kế hoạch nhằm ổn định chỗ ở cũng như đời sống của những hộ dân này như thế nào, thưa ông?

- Dựa trên quy hoạch tổng thể đã được Chính phủ duyệt, các địa phương sẽ có trách nhiệm xây dựng quy hoạch chi tiết cho địa phương mình, trong đó lên phương án giải pháp cụ thể về việc di dời các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm và ổn định đời sống của họ. Trong quy hoạch chi tiết đó, các địa phương có thể sẽ đề xuất sử dụng ngân sách địa phương để di dời, hoặc sẽ thu hút doanh nghiệp tham gia với phương châm đổi đất lấy hạ tầng, các địa phương sẽ có trách nhiệm bố trí chỗ ở của những hộ dân phải di dời….

Bộ NNPTNT sẽ song hành cùng các địa phương triển khai thực hiện quy hoạch. Trong quy hoạch Bộ NNPTNT đã tham mưu Chính phủ cho phép địa phương dành ra 5% diện tích bãi sông để cải tạo, xây dựng mới công trình, nhà ở theo quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất; được sử dụng thêm một phần bãi sông để bố trí mặt bằng tái định cư cho các hộ dân cư nằm rải rác gần khu vực. Hiện nay dọc tuyến sông này đang tồn tại 143 bãi sông là những khu vực dân cư tập trung sinh sống và sản xuất nông nghiệp, chúng tôi đã tính toán và xác định bổ sung thêm 132 bãi sông nữa để nghiên cứu sử dụng một phần diện tích xây dựng công trình phát triển kinh tế cũng như làm nơi sinh sống cho người dân.

Xin cảm ơn ông!

Theo Quy hoạch vừa được phê duyệt, sẽ có 2.032 hộ dân trên các khu vực có lòng sông co hẹp, phải từng bước di dời là: Thạch Đồng (Phú Thọ), Võng La - Hải Bối, Đông Ngạc - Nhật Tảo, Bắc Cầu, Đông Ngàn, Yên Viên, Thượng Thanh, Ngọc Thụy, Bồ Đề, Bát Tràng. Trong đó, khu vực Hà Nội cần di dời 1.900 hộ dân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Muốn ông Đ - người đã dùng ảnh, clip "nóng" tống tình mình bị xử lý...
Luật sư cho rằng, theo thông tin ban đầu, nữ giáo viên sẽ phải chịu...
Mới đây, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có những hướng dẫn mới nhất về...