Thứ Bảy, ngày 04/04/2020 12:21 PM (GMT+7)

Dịch Covid-19, trốn cách ly dịch bệnh ở Việt Nam bị xử lý thế nào?

authorĐình Việt Thứ Năm, ngày 27/02/2020 10:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Luật sư cho biết, việc trốn cách ly hoặc cố tình gian dối để trốn cách ly trong thời điểm dịch bệnh bùng phát là vi phạm cả đạo đức lẫn pháp luật. Người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc hình sự là tùy vào tính chất, mức độ.

   

Như Dân Việt đã thông tin, ngày 25/2, trên mạng xã hội Facebook lan truyền hình ảnh livestream của một cô gái tự xưng đến từ Daegu - thành phố tâm dịch virus corona (Covid-19) của Hàn Quốc, nhập cảnh tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM), chia sẻ bí quyết khai báo y tế không trung thực để được nhập cảnh.

 dich covid-19, tron cach ly dich benh o viet nam bi xu ly the nao? hinh anh 1

Ngay sau khi lên mạng khoe "thành tích" trốn cách ly, cô gái đã được ngành y tế Bình Dương đưa đến khu cách ly tập trung của tỉnh để cách ly trong 14 ngày.

Nhận được thông tin, ngay lập tức, Sở Y tế Bình Dương đã truy tìm cô gái này. Đến đầu giờ chiều 26/2, Sở Y tế thông báo đã tìm được cô gái trên và buộc cô này phải cách ly tập trung 14 ngày, tại khu cách ly của địa phương.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương, cô gái tên là N.T.T, có địa chỉ tại phường Tân Đông Hiệp, Dĩ An. N.T.T sống tại Daegu, nhưng đã qua thành phố lớn thứ hai của Hàn Quốc là Busan để đáp máy bay đi TP.HCM.

Từ vụ việc của cô gái trên, nhiều độc giả đặt câu hỏi, hành vi cố tình tình trốn cách ly trong thời điểm các dịch bệnh đang bùng phát, hoặc cố tình khai báo không trung thực để trốn cách ly liệu có phạm luật và mức xử lý thế nào?

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết: Việc cố tình khai gian, khai thông tin không chính xác, che giấu thông tin để “né” bị cách ly hay không tuân thủ yêu cầu cách ly của cơ quan y tế, nếu người phải cách ly bị nhiễm bệnh sẽ dẫn đến nguy cơ phát tán nguồn lây nhiễm, khiến dịch bệnh thêm trầm trọng.

Vì vậy, trong bối cảnh Việt Nam đã công bố dịch Covid-19, người dân cần tự giác khai báo với chính quyền địa phương, cơ quan y tế. Nếu có yếu tố liên quan tới dịch tễ như: trở về hoặc tiếp xúc với người về từ vùng có dịch; có dấu hiệu, triệu chứng của loại dịch bệnh cần cách ly… chủ động và tuân thủ yêu cầu cách ly của cơ quan y tế.

Dưới góc độ đạo đức, hành vi này là đáng lên án bởi lẽ trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, Đảng và Nhà nước cùng toàn thể nhân dân đang nỗ lực để phòng chống, ngăn ngừa dịch bệnh. Việc cố tình né tránh cách ly, dù của một cá nhân, có thể làm ảnh hưởng đến kết quả chung. Nếu như cá nhân đó đã mắc bệnh mà lại cố tình không cách ly, ra ngoài làm lây lan dịch bệnh cho người khác, hậu quả sẽ vô cùng nguy hiểm.

 dich covid-19, tron cach ly dich benh o viet nam bi xu ly the nao? hinh anh 3

Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP.Hà Nội).

Dưới góc độ pháp luật, thì hành vi vi phạm quy định pháp luật về giám sát bệnh truyền nhiễm. Theo luật sư Cường,  cách ly y tế là biện pháp áp dụng với những người nghi nhiễm hoặc mắc bệnh truyền nhiễm để hạn chế làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng đã được quy định tại Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007.

Cụ thể, Luật nghiêm cấm các hành vi: Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm; che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật; cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm; không triển khai hoặc triển khai không kịp thời các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo quy định; không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Chính vì vậy, việc che giấu hiện trạng, che giấu, gian dối các yếu tố liên quan tới dịch tễ, cố tình trốn cách ly mà cụ thể hiện nay là liên quan bệnh dịch Covid-19 (thuộc nhóm A các bệnh truyền nhiễm) có thể bị xử phạt vi phạm hành chính.

Điểm a khoản 1 Điều 9 Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thì hành vi vi phạm quy định về phòng lây nhiễm bệnh truyền nhiễm tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Cụ thể là không khai báo hoặc khai báo không trung thực, kịp thời diễn biến bệnh truyền nhiễm của bản thân với thầy thuốc, nhân viên y tế được giao nhiệm vụ có thể bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Khoản 2 Điều 6 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định hành vi vi phạm quy định về giám sát bệnh truyền nhiễm như che giấu hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; không thực hiện việc xét nghiệm phát hiện bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Trong trường hợp cấp thiết, chính quyền địa phương và cơ quan có thẩm quyền ra quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế đối với những trường hợp buộc phải cách ly theo luật quy định.

Điểm b khoản 2 Điều 10 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định hành vi từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế.

Ngoài ra, tùy tính chất, mức độ hành vi vi phạm và hậu quả xảy ra mà người trốn tránh cách ly y tế còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” quy định tại Điều 240 BLHS 2015. Mức phạt cao nhất của tội danh này là từ 10 đến 12 năm tù giam.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cán bộ, công chức, viên chức sẽ được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo...
Trao đổi với Dân Việt, lãnh đạo Bệnh viện A Thái Nguyên cho biết đã...
Cách đây gần 100 năm, trên các mặt báo ở Việt Nam, bệnh dịch truyền...