Chủ Nhật, ngày 18/03/2018 08:09 AM (GMT+7)

Điểm khác thường ở đường thăng tiến của Bí thư tỉnh Đoàn Điện Biên

authorĐình Việt Thứ Bảy, ngày 10/03/2018 11:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Luật sư phân tích, theo Điều 9 Quyết định 289-QĐ/TW thì việc ông Đặng Thành Huy làm Bí thư Tỉnh đoàn là không đúng với quy định.

   

Như Dân Việt đã thông tin, ông Đặng Thành Huy từ một Bí thư đoàn trường cấp III, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, ông Huy đã là Bí thư Tỉnh đoàn Điện Biên. 

PV Dân Việt đã có cuộc trao đổi với luật sư Trương Quốc Hòe – Trưởng văn phòng Luật sư Interla (Đoàn luật sư TP Hà Nội).

 diem khac thuong o duong thang tien cua bi thu tinh doan dien bien hinh anh 1

Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Điên Biên khóa XIII nhiệm kỳ 2017 - 2022 ra mắt đại hội .

Luật sư Trương Quốc Hòe cho biết, để xem xét việc bầu cử chức danh Bí thư tỉnh Đoàn đối với ông Đặng Thành Huy có vi phạm quy định hay không, cần xem xét về quy trình bầu cử và tiêu chuẩn để trở thành Bí thư, Phó Bí thư tỉnh Đoàn theo quy định của Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Thứ nhất, về việc bầu cử đối với Bí thư Đoàn cấp tỉnh, theo Điều 8 của Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quy định: “Đại hội chi đoàn và đại hội đoàn các cấp được trực tiếp bầu Bí thư khi được sự đồng ý của Đoàn cấp trên trực tiếp và cấp ủy Đảng cùng cấp”.

Và theo Điều 16 Điều lệ Đoàn quy định “Ban chấp hành Đoàn cấp tỉnh bầu Bí thư, các phó Bí thư trong số Ủy viên ban thường vụ”.

 diem khac thuong o duong thang tien cua bi thu tinh doan dien bien hinh anh 2

Ông Lâm Văn Năm - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Điện Biên tặng hoa chúc mừng ông Đặng Thành Huy  (trái) tái cử giữ chức Bí thư Tỉnh đoàn Điện Biên tại Đại hội Đoàn tỉnh Điện Biên khóa XIII nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Như vậy, Bí thư đoàn cấp tỉnh có thể được bầu trực tiếp tại Đại hội đoàn cấp tỉnh hoặc được Ban chấp hành đoàn bầu trong số Ủy viên ban thường vụ.

Hơn nữa, chỉ trong trường hợp được sự đồng ý của Đoàn cấp trên trực tiếp và cấp ủy Đảng cùng cấp thì được trực tiếp bầu bí thư trong Đại hội đoàn cấp tỉnh.

Theo luật sư Hòe, việc bầu cử Bí thư Đoàn cấp tỉnh phải tiến hành đúng theo quy định tại Hướng dẫn 22 HD/TWĐTN về Thực hiện Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Trong trường hợp, nếu quá trình bầu cử đối với ông Đặng Thành Huy không thực hiện đúng với quy trình trên, thì việc bầu cử này đã vi phạm quy định của Điều lệ Đoàn.

“Ông Đặng Thành Huy nói đã được Trung ương Đoàn chuẩn y chức danh Phó Bí thư Tỉnh đoàn vào tháng 2.2016, căn cứ vào Quyết định chuẩn y, Tỉnh ủy ra quyết định điều động bổ nhiệm giữ chức vụ cũng không đúng quy định vì thời điểm được chuẩn y ông này còn thiếu nhiều tiêu chuẩn và đặc biệt chưa có lý luận chính trị”, luật sư Hòe cho biết thêm.

Cụ thể, về tiêu chuẩn đối với Bí thư, Phó bí thư Đoàn cấp tỉnh, quy định tại điều 9 của Quyết định số 289 – QĐ/TW ngày 8.2.2010 Ban Chấp hành Trung ương Đảng về việc ban hành quy chế cán bộ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tiêu chuẩn đối với Bí thư, Phó Bí thư Đoàn cấp Tỉnh như sau:

Đối với Bí thư: Nắm vững và có khả năng vận dụng quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác đoàn. Có kinh nghiệm thực tiễn, năng lực đề xuất, tham gia xây dựng đường lối chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và của đoàn tại địa phương.

Là cán bộ tiêu biểu trong lĩnh vực công tác của địa phương, đơn vị, có phong cách lãnh đạo, khả năng điều hành tốt công việc. Có trình độ chuyên môn từ đại học trở lên, trình độ lý luận chính trị cao cấp hoặc cử nhân.

Đối với chức danh Phó Bí thư, điều 9 của Quyết định số 289 – QĐ/TW cũng quy định phải trình độ chuyên môn từ đại học trở lên, trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên.

Như vậy, theo quy định tại Điều 9 Quyết định 289-QĐ/TW của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thì việc ông Đặng Thành Huy đảm nhận vị trí Phó Bí thư, Bí thư Tỉnh đoàn là trái với quy định.

Trong trường hợp việc bầu cử đối với ông Đặng Thành Huy là trái với quy định, có thể áp dụng các quy định riêng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh để kiểm điểm, rút kinh nghiệm, cũng như xử lý kỷ luật theo quy định tại mục C phần 10 về kỷ luật của Đoàn của Hướng dẫn 22 HD/TWĐTN về thực hiện điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 3 điều 8 Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, nếu bầu cử không đúng nguyên tắc, thủ tục quy định phải tổ chức bầu lại.

Xem bình luận
Còn nhiều trường hợp lắm. Ví dụ trường hợp thăng tiến thần tốc của Giám đốc Ban quản lý dự án các...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian tổ chức Lễ Quốc tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là 2...
Thành Nhà Mạc là một di tích được xếp hạng Di tích Quốc gia, nhưng...
Tại tỉnh Quảng Trị, một số ngư dân đóng tàu 67 trị giá hàng chục tỷ...