Thứ Năm, ngày 18/10/2018 16:30 PM (GMT+7)

Điểm lại những trường hợp "ngồi nhầm lớp" khiến dư luận xôn xao

authorBảo Linh (tổng hợp) Thứ Tư, ngày 12/10/2016 16:51 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những trường hợp học sinh trường chuẩn, học sinh có học lực khá, học sinh cuối cấp THCS... nhưng vẫn chưa thể đọc viết thông thạo hay thực hiện phép tính đơn giản được phát hiện khiến nhiều người “ngã ngửa”.

   

Học sinh tiên tiến lớp 9 "chào thua"... phép chia dành cho học sinh tiểu học

A.T là người dân tộc Sơ Rá, xã Đăk Kôi (huyện Kon Rẫy, Kon Tum). Năm 2013, T. đang theo học bậc học THCS của huyện. T là học sinh lớp 9 cuối cấp và từng đạt danh hiệu học sinh tiên tiến năm lớp 8. Khi T được yêu cầu thực hiện một phép tính Đại số 1.025/35 thì sau gần 20 phút căng thẳng, T. đã đưa ra 4 kết quả khác nhau: 1.025/35=27; 29,34; 272; 27,4 rồi cuối cùng em “chào thua” vì… khó quá!

Cũng tại tỉnh này, có trường hợp của em Y. X. là học sinh lớp 5. X cũng là một trong những học sinh Tiên tiến của lớp, thế nhưng đến những ngày sắp tốt nghiệp, chuyển cấp mà em vẫn chưa thực hiện được phép tính chia có dư thông thạo. Khi đưa ra cho em một phép tính có dư 205/15, sau một hồi loay hoay X. cho ra đáp án là 205 /15 = 1.528! Điều đang buồn là X. không phải là một ví dụ cá biệt mà trong lớp em (17 HS) còn có nhiều bạn... đọc chưa thạo.

Phép chia của em Y. X. Ảnh: Dân Trí

7 năm học không viết nổi tên mình

Đó là trường hợp của em H.V.T (ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Tri). Câu chuyện hi hữu của em được biết đến cách đây 1 năm. Khi T được được yêu cầu viết tên của mình thì em chỉ còn biết lắc đầu. Thế nhưng, điều đáng ngạc nhiên là 7 năm học vừa qua, T vẫn có thể lên lớp rất đều đặn.

Trường Tiểu học và THCS A Dơi - nơi 3 học sinh lớp 7 chưa biết chữ đang theo học. Ảnh: Dân Việt

Theo chia sẻ, khi lên lớp, em nhìn theo nét chữ của cô giáo để chép lại vào vở. Đối với giờ kiểm tra, cô giáo chép một nửa bài giải lên bảng sau đó em chép theo. Một nửa bài giải còn lại em nhìn bài bạn nhưng em không chép kịp, và chép chữ mà không có dấu nên chỉ được trung bình 6 điểm mỗi bài kiểm tra. Còn nếu để tự mình viết chữ thì T không viết được.

Không chỉ T mà trong lớp em còn có 2 bạn học khác cũng cùng chung hoàn cảnh.

Học sinh lớp 2 trường đạt chuẩn quốc gia không biết đọc, biết viết

Vừa qua, nhiều phụ huynh của điểm trường Tiểu học thị trấn Lịch Hội Thượng A, huyện Trần Đề (Sóc Trăng) làm đơn xin cho con được ở lại lớp 1 trong năm học 2016-2017 vì con chưa biết ,đọc biết viết. Theo đó, trong năm học mới lớp 2H có 24 học sinh nhưng qua khảo sát chỉ có 4/24 em đọc và viết thành thạo.

Được biết, trường Tiểu học Thị trấn Lịch Hội Thượng A đạt chuẩn quốc gia cấp độ 1, và sẽ được tái công nhận đạt chuẩn cấp độ 2 trong thời gian tới khi cơ sở vật chất đảm bảo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 hãy dành cho những người phụ nữ bên cạnh...
Chuyện hy hữu này xảy ra tại phường Bến Gót, TP.Việt Trì, tỉnh Phú...
Tổng giám đốc Vietravel vừa có thư xin lỗi và bồi thường cho đoàn...