Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 03:35 AM (GMT+7)

Điểm mặt 5 chất phụ gia “giết người”

authorBảo Yến (tổng hợp) Thứ Tư, ngày 20/04/2016 10:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc sử dụng các chất phụ gia trong chế biến thực phẩm giúp cho những món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, có nhiều loại chất phụ gia có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe con người mà hàng ngày chúng ta đang ăn phải mà không hề hay biết.

   

Chất bảo quản Propyl Gallate

Chất này được dùng để ngăn  không cho chất béo, chất dầu trong thực phẩm không bị ôi, thiu. Theo các chuyên gia, việc sử dụng chất này trong bảo quản thực phẩm lại có nguy cơ gây ung thư. Loại chất này được sử dụng nhiều trong dầu thực vật, những sản phẩm từ thịt, khoai tây chiên và một số thực phẩm đóng gói...

 diem mat 5 chat phu gia “giet nguoi” hinh anh 1

Ảnh minh họa. I.T

Chất tạo màu thực phẩm

Các chất tạo màu thực phẩm như: Blue1 và 2, Red 3, Green 3, Yellow 6 đã bị FDA cấm bởi vì loại chất này có thể gây ung thư trong những thí nghiệm ở động vật. Chất tạo màu Blue1 và 2 được tìm thấy trong nhưng thức uống giải khát như trà, sữa, rượu, bia, kẹo, đồ nướng. Chất Red 3 là chất tạo ra màu đỏ anh đào thường được sử dụng trong rượu cocktail, kẹo, đồ nướng. Chất Green 3 thường có trong kẹo và thức uống giải khát. Còn chất Yellow 6, theo những nghiên cứu gần đây cho thấy chất này hay được dùng để cho vào thức uống giải khát, xúc xích, đồ nướng và kẹo.

 diem mat 5 chat phu gia “giet nguoi” hinh anh 2

Ảnh minh họa. I.T

Chất béo tổng hợp Olestra

Đây là loại chất được dùng để thay thế cho chất béo. Chất béo này khi đi vào cơ thể không được hấp thu vì vậy nó có thể gây ra bệnh tiêu chảy, phân lỏng, đầy hơi, khó tiêu, làm giảm khả năng hấp thụ những chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe có thể hòa tan trong mỡ. Olestra thường được dùng trong loại kẹo giòn và khoai tây rán và được ghi chú trên nhãn mác với tên gọi Olean.

Đường hóa học (chất Aspartame)

Đường hóa học giúp tạo vị ngọt lên đến 200 lần so với đường thường. Chất Aspartame được sử dụng nhiều trong bánh kẹo, yogurt, và trong các thức uống ít nhiệt năng như Coca, Pepsi ... Khi dung nạp chất này vào cơ thể có những người không hợp có thể bị đau bụng, chóng mặt, nhức đầu. Chất sau này sẽ tăng lên nhiều trong máu và làm tổn hại đến hệ thần kinh trung ương.

 diem mat 5 chat phu gia “giet nguoi” hinh anh 3

Ảnh minh họa. I.T

Chất muối diêm (nitrite và nitrate)

Chất nitrite và nitrate thường dùng để muối ướp thịt. Các chất này có khả năng ngăn cản sự phát triển hoặc để diệt vi khuẩn, đặc biệt là khuẩn clostridium botulinum trong đồ hộp. Ngoài ra, nitrite và nitrate còn tạo cho thịt có màu hồng tươi trông hấp dẫn hơn. Các thực phẩm như thịt nguội, jambon, xúc xích , lạp xưởng … đều có chứa nitrite và nitrate. Vấn đề lo ngại nhất là 2 chất nầy sẽ chuyển ra thành chất nitrosamine lúc chiên nướng. Nitrosamine là chất gây ung thư. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

1h20 sáng 20.7, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT bước ra khỏi phòng làm...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...