Thứ Tư, ngày 20/03/2019 00:09 AM (GMT+7)

Điện Biên: Cô giáo mong học sinh được “lì xì”  xe lăn ngày cận Tết

authorYến Linh Thứ Năm, ngày 24/01/2019 09:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày Tết, người ta thường cầu chúc gặp may và tặng nhau những món đồ mang lại may mắn. Nhưng ở Mường Chà (Điện Biên), cô giáo Hoàng Thị Tư chỉ mong học trò được tặng một chiếc xe lăn.

   

Đó là câu chuyện “lạ kỳ” mà chúng tôi được gặp, được nghe khi đến trường TPDTBT Tiểu học số 2 Mường Mươn, huyện Mường Chà (Điện Biên).

Một năm trước (năm học  2017 – 2018) cô giáo Hoàng Thị Tư nhận công tác làm giáo viên cắm bản tại bản Pú Chả (trường TPDTBT Tiểu học số 2 Mường Mươn). Những ngày đầu về với bản đồng bào dân tộc Mông nơi đây, cô đã đến từng nhà, gặp từng người để thăm hỏi chuyện gia đình, học trò nơi đây.

Cô phải bật khóc trước cảnh của một em học sinh vô cùng đặc biệt. Đó là em Giàng Thị Nhi (sinh năm 2011) học sinh lớp 2 của điểm trường Pú Chả.

Cô giáo không cầm nổi nước mắt khi nói về trường hợp học sinh đặc biệt này: “Gia cảnh Nhi vô cùng nghèo khó. Vì vậy khi bé được 3 tuổi bố mẹ đi làm thuê và mang em theo cùng. Trong một lần sơ xảy, cô bé đang chập chững tập đi tập chạy đã bị xe máy tông vào. Lúc đó nhiều người đã khuyên bố mẹ Nhi đưa bé về vì chữa trị rất tốn kém. Nhưng thương con, nghĩ rằng “còn nước còn tát” bố mẹ  vẫn quyết định đưa Nhi cho đi viện”.

 dien bien: co giao mong hoc sinh duoc “li xi”  xe lan ngay can tet hinh anh 1

Bé Nhi ngồi nghe giảng trong lớp học.Ảnh: NVCC

Để cứu chữa cho em, trong nhà nuôi con gì, trồng cây gì bố mẹ Nhi đều bán hết. Nhi được cứu sống thì căn nhà tranh vách nứa cũng trở nên xiêu vẹo, trống trải hơn trên sườn núi. Đã nghèo, gia đình Nhi lại càng khốn khó hơn.

Ngày trở về em cũng không còn lành lặn nữa. Chân tay mềm ra, mắt phải nhìn ngược lên trên trời chứ không nhìn xuống được. Đôi chân nhanh nhẹn ngày nào đã bị liệt, teo dần lại.

“Nhi không thể tự đi vệ sinh được, nếu không ai cho bé đi vệ sinh thì bé tự ngồi một chỗ rồi tè luôn khi nào bố mẹ đi làm về thì mới tắm rửa” – cô Tư cho biết.

 dien bien: co giao mong hoc sinh duoc “li xi”  xe lan ngay can tet hinh anh 2

Sau cuộc chữa trị cho Nhi, nhà nghèo lại càng nghèo hơn. Ảnh: NVCC

Dù thế, nhưng cô bé dân tộc Mông mang nhiều nỗi đau ấy vẫn luôn luôn khát khao được đến lớp học cùng các bạn.

“Nhi đi học đầy đủ lắm. Hằng ngày bố cõng em trên lưng rồi đưa em đến điểm lớp. Dù bệnh tật nhưng bé không nghỉ học bữa nào, nếu như không bị ốm hay vì bố mẹ có việc không đưa em đến lớp được. Có lần bố mẹ đi vắng không thể đến lớp, tối mình đến thăm nhà em, khi thấy cô giáo đến em liền gọi bố và kêu lên “cô giáo… đi học… cô giáo…. đi học…” – Gạt dòng nước mắt, cô Tư kể.

 dien bien: co giao mong hoc sinh duoc “li xi”  xe lan ngay can tet hinh anh 3

Sau Nhi còn là 2 em nhỏ 5 tuổi và 3 tuổi. Ảnh: NVCC

 dien bien: co giao mong hoc sinh duoc “li xi”  xe lan ngay can tet hinh anh 4

Dù bệnh tật nhưng bé không nghỉ học bữa nào, nếu như không bị ốm hay vì bố mẹ có việc không đưa em đến lớp được. Ảnh: NVCC

“Cũng vì thương con, muốn con đến lớp, bố mẹ Nhi đã phải bán cả con bò để mua cho em chiếc ô tô điện (loại ô tô đồ chơi - PV) để em ngồi trong đấy đến lớp. Sáng bố mẹ cho Nhi ngồi vào chiếc xe đó đưa đến lớp, rồi lên nương, chiều lại bế em ra và lau rửa xe (vì bé tự vệ sinh trên xe – PV).

Thế nhưng, chiếc xe đấy đi với đường miền núi chẳng mấy bữa lại hỏng. Tiền bán bò cũng đã hết. Bố mẹ Nhi cũng đã cạn kiệt, sau Nhi lại còn 2 em nhỏ bé 5 tuổi, bé 3 tuổi nữa. Giờ chỉ mong sao em Nhi có được 1 chiếc xe lăn để em có thể đến lớp với bạn bè. Nếu có chiếc xe lăn, bạn bè có thể đẩy giúp đưa em đến lớp để bố mẹ yên tâm đi làm” – cô Tư bày tỏ.

Mọi sự ủng hộ cho em Giàng Thị Nhi xin gửi về: Báo Nông Thôn Ngày Nay, Tòa nhà Báo Nông Thôn Ngày Nay – Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội - Số tài khoản: 21210000524887, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội. Chủ tài khoản: Báo Nông Thôn Ngày Nay (Vui lòng ghi rõ: Ủng hộ em Giàng Thị Nhi)

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin mới nhất về việc hàng nghìn học sinh phải đi xét nghiệm...
Tổng Thanh tra đã quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông...
Năm 2001 tỉnh Hà Giang thực hiện dự án công viên nước Hà Phương số...