Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 10:22 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 30/12/2013 15:03 PM (GMT+7)

Điện Biên: Dân phản ánh kiểm lâm làm sai luật

Mấy ngày qua, Báo Nông Thôn Ngày Nay liên tiếp nhận được kiến nghị của người dân bản Ta Có xã Chà Nơ, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên về việc cán bộ kiểm lâm trên địa bàn thực hiện thu gỗ của dân trái pháp luật.

   
Ông Thùng Văn Quý - nguyên Trưởng bản Ta Có cho biết: Ngày 13.12, nhiều cán bộ kiểm lâm huyện đã kéo nhau về bản, định thu hồi gỗ của dân. Đây là số gỗ dân lấy về chuẩn bị làm nhà ở theo kiểu nhà sàn dân tộc Thái. Bà con đã kéo nhau ra đấu tranh lại với cán bộ kiểm lâm nên họ tạm rút, nhưng vẫn chưa thôi ý định thu gỗ của dân. Điều đáng nói là "việc thu hồi gỗ này diễn ra như... ăn cướp. Năm ngoái họ cũng thu 4 cái cột của dân trong khi chủ nhà đi vắng và chẳng có biên bản, giấy tờ gì" - ông Quý phản ánh.

Trao đổi với Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Nậm Pồ - ông Lê Văn Mão, được biết: Vụ việc thu hồi gỗ ngày 13.12 và dẫn tới đông người kéo ra cản trở kiểm lâm thu hồi gỗ ở bản Ta Có là có thật. Bản thân ông Mão cũng mới chuyển từ Mường Nhé về đây làm Hạt trưởng nên cũng chưa nắm được sâu sát tình hình những gì diễn ra trước thời điểm đó. Đối với số gỗ hiện đang có tại bản Ta Có, theo ông Mão "đều là gỗ khai thác sai quy định, trong đó có 1 hộ dân thật sự chưa có nhà ở vững chãi, thuộc diện hộ nghèo cần làm lại nhà ở, còn 1 hộ khác cũng khai thác gỗ nhưng không thuộc diện nghèo phải làm lại nhà. Bởi vậy, Hạt Kiểm lâm đang tham mưu với UBND huyện, xin ý kiến về cách giải quyết nhưng quan điểm là cái nào sai sẽ phải xử lý triệt để, kiểm lâm sai đâu cũng phải sửa tới đó.

Hiện nay, tỉnh Điện Biên vẫn đang thực hiện chính sách hỗ trợ người dân làm nhà theo Quyết định 167 của Chính phủ nên tình trạng khai thác rừng để làm nhà vẫn diễn ra. Dù luật đã quy định chặt chẽ về đối tượng được hưởng chính sách, cách thức làm thủ tục xin khai thác gỗ để làm nhà nhưng do hiểu biết của người dân có hạn nên vi phạm vẫn xảy ra. Lực lượng kiểm lâm cần có sự phối hợp với chính quyền cơ sở, chủ động trong tuyên truyền, giải thích, hướng dẫn người dân thực thi, giảm thiểu khai thác lâm sản trái pháp luật chỉ vì không hiểu luật; gây bức xúc trong nhân dân.
Theo Minh Ngọc (Minh Ngọc)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
1h20 sáng 20.7, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT bước ra khỏi phòng làm...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...