Thứ Hai, ngày 18/02/2019 05:04 AM (GMT+7)

Điện lực TT-Huế lên tiếng việc người phụ nữ 5 năm leo lét đèn dầu

authorTrần Hòe Thứ Bảy, ngày 06/10/2018 16:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi Dân Việt đăng tải bài viết “Huế: Bị cắt điện, người phụ nữ nghèo khổ 5 năm leo lét đèn dầu”, Công ty Điện lực Thừa Thiên- Huế đã có văn bản phản hồi thông tin về vụ việc.

   

Trong văn bản do ông Nguyễn Đại Phúc- Phó Giám đốc ký, gửi đến tòa soạn Báo Dân Việt vào ngày 5.10, Công ty Điện lực Thừa Thiên- Huế đã có lời cảm ơn Báo Dân Việt và xác nhận đã ngừng cung cấp điện cho hộ bà Phan Thị Ly Hương (SN 1960, trú 170/1 Xuân 68, thuộc tổ 18, phường Thuận Lộc, TP.Huế) từ tháng 9.2013 đến nay.

Theo Công ty Điện lực Thừa Thiên- Huế, từ tháng 1 đến tháng 3.2013, hộ khách hàng này phản ánh mỗi tháng sản lượng điện tiêu thụ tăng bình quân 8-10kWh/ tháng.

Sau khi nhận được thông tin, Công ty Điện lực Thừa Thiên- Huế, đại diện là Điện lực Bắc sông Hương, đã cử nhân viên đến kiểm tra công tơ đo đếm điện năng của khách hàng bằng thiết bị đo PW 1.3. Qua kiểm tra, công tơ hoạt động bình thường và khách hàng đồng ý ký biên bản kiểm tra sử dụng điện. 

 dien luc tt-hue len tieng viec nguoi phu nu 5 nam leo let den dau hinh anh 1

Ngọn đèn dầu leo lét gắn bó với người phụ nữ nghèo khổ Phan Thị Ly Hương suốt 5 năm. Ảnh: Trần Hòe. 

Công ty Điện lực Thừa Thiên- Huế cho hay, sau thời điểm kiểm tra, khách hàng vẫn tiếp tục sử dụng điện nhưng không thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền điện vì cho rằng công tơ hoạt động không bình thường, dẫn đến nợ đọng nhiều tháng.

Phía doanh nghiệp giải thích và hướng dẫn khách hàng nếu không đồng ý với kết quả kiểm tra có thể yêu cầu kiểm tra lần 2 hoặc mời cơ quan kiểm định độc lập kiểm tra độ hoạt động chính xác của công tơ, nhưng khách hàng không phản hồi.

“Việc không thanh toán tiền điện đúng thời gian đã thỏa thuận trong hợp đồng mua bán điện, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế- Điện lực Bắc sông Hương buộc phải thực hiện ngừng cấp điện tại địa chỉ sử dụng điện của khách hàng từ tháng 9.2013 đến nay. Việc thực hiện ngừng cấp điện tại địa chỉ sử dụng điện của khách hàng của Công ty Điện lực Thừa Thiên- Huế là đúng quy định”- văn bản của Công ty Điện lực Thừa Thiên- Huế cho biết.

Công ty Điện lực Thừa Thiên- Huế cho biết thêm, sau khi nhận được thông tin phản ánh của Báo Dân Việt, nhằm hỗ trợ cũng như cung cấp điện đầy đủ cho người dân, Điện lực Bắc sông Hương đã bố trí nhân viên đến nhà khách hàng để làm thủ tục cấp điện mới. Tuy nhiên, khách hàng không hợp tác và không đồng ý với đề nghị lắp công tơ mới.

Trao đổi với PV, bà Phan Thị Ly Hương xác nhận bà đã từ chối để phía điện lực làm thủ tục cấp điện mới, lắp công tơ mới. Theo bà Hương, nguyên nhân bà từ chối được cấp điện trở lại là do phía ngành điện chưa giải quyết thỏa đáng khiếu nại của bà cách đây 5 năm về việc sản lượng tiêu thụ điện tăng bất thường. 

 dien luc tt-hue len tieng viec nguoi phu nu 5 nam leo let den dau hinh anh 2

Ngôi nhà của bà Hương đã mục nát, nền nhà đặt nhiều vật dụng để hứng nước mưa chảy xuống. Ảnh: Trần Hòe. 

Trước đó, trong đơn gửi đến PV Dân Việt, bà Phan Thị Ly Hương phản ánh việc bà phải sống trong cảnh leo lét đèn dầu từ năm 2013 đến nay do bị điện lực ngừng cấp điện. Bà Hương cho biết, từ tháng 1 đến tháng 3.2013, chỉ số tiêu thụ điện trong công tơ của gia đình bà tăng dần lên. Bà gom 3 tháng tiền điện mang đến nộp một lần cho Điện lực Bắc sông Hương để thắc mắc. Tuy nhiên, sau đó chỉ số điện vẫn tiếp tục tăng nên buộc bà gửi đơn khiếu nại.

Theo bà Hương, sau khi bà gửi đơn, phía Điện lực Bắc sông Hương cho người về đo đồng hồ điện, bà có ký vào biên bản ghi đồng hồ đã được đo nhưng không được trực tiếp chứng kiến việc đo. Sau đó, chỉ số tiêu thụ điện điện trong công tơ của gia đình bà tiếp tục tăng và bà lại đến Điện lực Bắc sông Hương thắc mắc.

Đã 5 năm gia đình bà sống trong cảnh đèn dầu leo lét, cuộc sống vô cùng nghèo khổ, bi đát.

Hiện bà Hương sinh sống một mình trong ngôi nhà nhỏ xập xệ, mục nát, mái nhà vá chằng vá đụp bằng những mảnh nilon rách bươm. Giữa nền nhà lỗ chỗ những vết thủng đặt nhiều vật dụng để hứng nước mưa chảy xuống. Chủ nhân ngôi nhà phải thắp sáng bằng đèn dầu và nấu nướng bằng bếp dầu, trong nhà không có bất cứ vật dụng nào có giá trị.

Ông Trần Xuân Phô - Tổ trưởng tổ dân phố 18 phường Thuận Lộc cho biết, trước đây bà Hương được đưa vào diện hộ nghèo, nhưng từ năm 2017 đã bị đưa ra thuộc diện này. Nguyên nhân là do giữa bà Hương và một hộ dân hàng xóm xảy ra tranh chấp đất đai, bà Hương cho rằng do chính quyền không xử lý vụ tranh chấp đất nên bà từ chối tất cả những chính sách hỗ trợ cho hộ nghèo. “Vì bà Hương không nhận hỗ trợ nên chính quyền đã đưa bà ra khỏi diện hộ nghèo”- ông Phô nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo luật sư, hành vi của người chồng là nguy hiểm nguy cho xã hội...