Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 09:17 AM (GMT+7)

Điều khó hiểu các gói thầu "lễ thắp hương, mua bánh kẹo" tiền tỷ

authorPhi Long Thứ Sáu, ngày 02/08/2019 09:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không chỉ trúng thầu "lễ thắp hương, cung cấp bánh kẹo" ở tỉnh Hà Tĩnh và Ninh Bình, Công ty Cổ phần quốc tế Bảo Hưng còn trúng nhiều gói thầu tương tự ở nhiều địa phương khác và trong nhiều năm liền.

   

Trúng thầu ở nhiều tỉnh trong nhiều năm

Như Dân Việt đã thông tin, Công ty Cổ phần quốc tế Bảo Hưng có địa chỉ tại huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình liên tiếp trúng các gọi thầu mua sắm công nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ  ở Hà Tĩnh, Ninh Bình.

Ngày 1/8, sau khi PV đặt lịch làm việc, ông Phạm Kiến Giang - cán bộ Phòng Hành chính Tổ chức Công ty Bảo Hưng cho biết lãnh đạo đi vắng không về kịp. Đồng thời, ông Giang cũng cung cấp một số thông tin liên quan đến việc Công ty đấu thầu các gói thầu cung cấp bánh kẹo cho các địa phương. 

Theo đó, công ty này đã triển khai các gói thầu cung cấp bánh kẹo cho nhiều tỉnh trên khắp cả nước và triển khai từ nhiều năm nay. Trong đó, ông Giang có đọc một số địa phương như Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Nam, Quảng Ngãi…

 dieu kho hieu cac goi thau "le thap huong, mua banh keo" tien ty hinh anh 1

Công ty Bảo Hưng trúng thầu ở hàng chục tỉnh nhiều năm đầy khó hiểu (Ảnh: PL)

PV đặt câu hỏi: khi Công ty trúng thầu đã sát ngày 27/7 thì làm sao sản xuất kịp cho các địa phương?

Đại diện Công ty Bảo Hưng cho biết, tất cả các sản phẩm bánh kẹo mà các tỉnh “đặt hàng” đều là sản phẩm có sẵn của công ty. “Chúng tôi ngoài sản xuất được bánh kẹo còn có thế mạnh về vận chuyển, trong khi các gói thầu này bao gồm cả vận chuyển xuống tới tận các xã phường”, đại diện Công ty Bảo Hưng lý giải.

Trúng thầu chính xác từng đồng

Theo tìm hiểu của Dân Việt, Công ty Bảo Hưng không chỉ trúng thầu gói thầu mua sắm bánh kẹo, lễ thắp hương thờ cúng liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7) ở tỉnh Hà Tĩnh, Ninh Bình như dư luận phản ánh trước đó mà công ty này còn trúng nhiều gói thầu ở các tỉnh, thành khác với mức giá sát với giá dự toán hoặc thậm chí bằng đúng giá mời thầu.


 dieu kho hieu cac goi thau "le thap huong, mua banh keo" tien ty hinh anh 2

Đại diện Công ty Bảo Hưng đã xin khất lại một số câu hỏi và tài liệu sẽ cung cấp cho phóng viên sau (Ảnh: PL)

Cụ thể, tại Thái Bình, sau khi trúng thầu dịp Tết 2019, Công ty Bảo Hưng tiếp tục được chỉ định thầu  đợt 27/7 vừa qua với gói thầu trị giá 18.540.000.000 đồng cho khoảng 52.000 suất quà, mỗi xuất quà trị giá 200.000 đồng. Đại diện Sở LĐTBXH tỉnh Thái Bình cũng thừa nhận Công ty Bảo Hưng đã trúng thầu 2 năm liên tiếp bao gồm cả dịp Tết Nguyên đán.

Tiếp đến, gói thầu mua bánh kẹo tặng người có công và thân nhân liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh, liệt sĩ ở tỉnh Ninh Bình, giá trúng thầu của Công ty Bảo Hưng là 8.725.400.000 đồng, chỉ thấp hơn giá Sở LĐTBXH tỉnh Ninh Bình đưa ra giá mời thầu chưa đến 3 triệu đồng.

Trước đó, dư luận phản ánh về việc Sở LĐTBXH tỉnh Hà Tĩnh mời thầu “Mua sắm lễ thắp hương thờ cúng liệt sĩ nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh, liệt sĩ" với giá 4.757.200.000 đồng thì Công ty Bảo Hưng trúng với giá thầu 4.754.821.400 đồng, chỉ chênh nhau khoảng 2,4 triệu đồng.

Ngoài ra, gói thầu mua quà tặng đối tượng người có công nhân nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh, liệt sĩ thuộc dự án mua quà tặng đối tượng người có công nhân ngày 27/7 của Sở LĐTBXH tỉnh Bắc Ninh mời thầu, Công ty Bảo Hưng cũng đã trúng thầu đúng với giá đưa ra ban đầu là 7.654.284.000 đồng.

Tiếp đến, tại tỉnh Nam Định, Công ty Bảo Hưng cũng trúng gói thầu mua quà tặng cho người có công và thân nhân liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh, liệt sĩ bằng chính giá gói thầu dự toán trị giá 9.450.000.000 đồng.

Ở Hải Phòng, Công ty Bảo Hưng trúng gói cung cấp quà tặng người có công nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh, liệt sĩ  do Sở LĐTBXH TP. Hải Phòng mời thầu cũng đúng giá mời thầu 9.433.512.000 đồng.

Theo thông tin trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, chỉ trong tháng 7/2019, Công ty Bảo Hưng đã trúng hơn 10 gói thầu ở các tỉnh với tổng giá trị khoảng hơn 70 tỉ đồng. Thực tế, tháng 7/2019 không phải là lần đầu mà hầu hết các địa phương này đều triển khai 2 đợt là dịp Tết Nguyên đán và dịp 27/7, trong đó nhiều tỉnh còn triển khai từ nhiều năm nay và trung bình mỗi năm Công ty Bảo Hưng đã trúng các gói thầu này ở các tỉnh với tổng trị giá hàng trăm tỷ đồng. Đặc biệt, giá trúng thầu của các gói thầu này hầu như rất sát thậm chí là bằng với giá dự toán của các tỉnh như đã phân tích ở trên.

Trong khi đó, đại diện Công ty Bảo Hưng cho biết doanh thu của công ty năm 2018 là khoảng 250 tỷ đồng. Tức là, việc bán bánh kẹo cho các tỉnh đang chiếm một phần không nhỏ trong doanh thu của Công ty Bảo Hưng.

 dieu kho hieu cac goi thau "le thap huong, mua banh keo" tien ty hinh anh 4

Từ những thông tin về 2 gói thầu ở 2 tỉnh được chia sẻ trên mạng xã hội, Công ty Bảo Hưng xác nhận trúng hàng chục gói thầu tương tự mỗi năm (Ảnh: IT)

Những lý giải khó hiểu

Trao đổi với Dân Việt ngày 1/8, ông Trần Xuân Trường – Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Ninh Bình cho biết: “Đi tặng quà cho người có công mà không có gói quà thì thấy thiếu thiếu, nên từ năm 2015 đến nay, ngoài phần quà bằng tiền mặt tỉnh Ninh Bình có thêm một gói quà. Mỗi gói quà trị giá 200.000 đồng, riêng năm 2019 trị giá của gói quà được nâng lên là 300.000 đồng do giá cả thị trường có biến động”.

Ông Trường cũng cho biết, một năm có 2 đợt là Tết và ngày 27/7 và Công ty Bảo Hưng luôn là đơn vị trúng thầu cung cấp quà cho chương trình của Sở LĐTBXH tỉnh Ninh Bình.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, vì sao hàng năm đã có kế hoạch nhưng phải tới ngày 4/7, Sở LĐTBXH tỉnh Ninh Bình mới có Thông báo mời thầu gói thầu “Mua bánh kẹo tặng người có công và thân nhân liệt sỹ nhân dịp Kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2019), đến ngày 19/7 đã có Quyết định lựa chọn nhà thầu là Công ty Bảo Hưng? Việc chỉ có 15 ngày từ khi thông báo mời thầu dẫn tới chỉ có duy nhất một nhà thầu tham gia nên giá trúng thầu cũng sát với giá dự toán?

Ông Trường lý giải, các đối tượng người có công liên tục biến động nên phải chờ tới sát ngày 27/7 mới xây dựng kế hoạch. Tuy nhiên, chính ông Trường cũng xác nhận gói thầu này cũng là gói thầu mở, tới thời điểm này vẫn chưa chốt lại từ các huyện có tổng 28 nghìn hay 29 nghìn suất quà. “Dự kiến là 29.000 suất, thừa có thể trả lại nhưng không được thiếu”, ông Trường nói.

Ông Trường cũng khẳng định, ở Ninh Bình cũng có các công ty sản xuất bánh kẹo nhưng không có công ty nào đáp ứng được việc cung ứng bánh kẹo cho chương trình này.

Theo tài liệu ông Trường cung cấp, sau khi có dự thảo kế hoạch do Sở LĐTBXH tỉnh Ninh Bình trình lên UBND tỉnh, ngày 25/6 UBND tỉnh Ninh Bình mới ban hành kế hoạch Chung về tổ chức các hoạt động kỷ nhiệm 72 năm Ngày Thương binh liệt sỹ.

Đến ngày 2/7, Sở LĐTBXH mới có Tờ trình kế hoạch chi tiết về một số hoạt động kỷ nhiệm 72 năm ngày Thương binh Liệt sỹ và tiếp đến ngày 9/7 UBND tỉnh Ninh Bình mới có Kế hoạch Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh Liệt sỹ.

Tuy nhiên, trước đó 5 ngày (ngày 4/7), Sở LĐTBXH đã có thông báo mời thầu gói thầu “Mua bánh kẹo tặng người có công và thân nhân liệt sỹ nhân dịp Kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2019)”. Nguồn vốn (hoặc phương thức thu xếp vốn): Ngân sách tỉnh năm 2019 (đã bố trí tại Quyết định số 1688/QĐ-UBND ngày 18/12/2018 của UBND tỉnh và  Quyết đính số 746/QĐ-UBND ngày 24/6/2019 của UBND tỉnh).

Như vậy, ngân sách của UBND tỉnh Ninh Bình dành cho chương trình này thực tế đã có kế hoạch từ trước nhưng thật khó hiểu, Ninh Bình và hầu hết các tình triển khai chương trình này lại chờ đến sát ngày mới thông báo gói thầu.

 dieu kho hieu cac goi thau "le thap huong, mua banh keo" tien ty hinh anh 6

Ông Nguyễn Văn Bái – Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Thái Bình cho biết, Công ty Bảo Hưng năm 2019 đã trúng thầu cung cấp bánh kẹo trị giá gần 40 tỷ đồng (Ảnh: PL)

Còn ông Nguyễn Văn Bái – Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Thái Bình cũng cho biết, toàn tỉnh có khoảng 52.000 người có công, một năm có 2 đợt tặng quà, mỗi đợt trị giá hơn 18 tỷ đồng.

Theo ông Bái, từ năm 2018 đến nay, Công ty Bảo Hưng liên tiếp là đơn vị trúng thầu, tức là mỗi năm riêng Thái Bình đã mua bánh kẹo ở công ty này gần 40 tỷ đồng. Riêng đợt 27/7 vừa qua, do Công ty Bảo Hưng là đơn vị đã trúng thầu đợt Tết Nguyên đán 2019 nên Sở LĐTBXH đã chỉ định thầu cho chính Công ty Bảo Hưng với lý do: giá sản phẩm không thay đổi.

“Riêng Thái Bình không lấy toàn bộ bánh kẹo mà có thêm 1 gói đường trong túi quà để những gia đình chính sách thấy có sản phẩm thiết thực. Tất nhiên, Công ty Bảo Hưng không sản xuất đường nên họ mua ở ngoài”, ông Bái nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngoài chứng minh nhân dân, người tham gia các chuyến bay nội địa có...
Một tuần trôi qua, người dân ở nhiều quận của Hà Nội đang phải chịu...
Ngày 20/10 – ngày Phụ nữ Việt Nam, tặng quà những người phụ nữ bạn...