Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 22:48 PM (GMT+7)

Điều tra viên khuyên 2 nông dân “nhận hối lộ” cam kết không khiếu kiện?

authorMai Quốc Ấn Thứ Năm, ngày 25/08/2016 16:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Điều tra viên mời tụi tui lên rồi yêu cầu viết giấy cam kết sẽ không khiếu nại, khiếu kiện gì về sau nữa. Ông ấy nói nếu điều tra lại thì tụi tui sẽ "mệt" lắm đó!"- hai nông dân bị khởi tố tội... nhận hối lộ cho Dân Việt biết sáng nay.

   

Rất trùng hợp là "lời khuyên" này được đưa ra khi công an tỉnh Bình Thuận đã họp và ban lãnh đạo đã quyết định lập đoàn kiểm tra để rà soát hồ sơ không chỉ vụ hai nông dân ở thôn Lò To, xã Hàm Cần, huyện Hàm Thuận Nam bị khởi tố tội nhận hối lộ hơn 13 triệu đồng mà Dân Việt đã đưa tin.

"Thủ trưởng cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã nói rõ rằng đoàn kiểm tra này sẽ kiểm lại tất cả các vụ có đơn khiếu nại để tránh oan sai để đảm bảo quyền lợi cho người dân và tránh gây ra hậu quả về sau. Không thể để oan sai và oan sai kéo dài được!"- đại tá Nguyễn Văn Nhiều - Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Bình Thuận đã khẳng định như vậy.

Qua xác minh của phóng viên, người đưa ra "lời khuyên" hai nông dân viết cam kết không khiếu nại, khiếu kiện nữa là điều tra viên công an huyện Hàm Thuận Nam.

 dieu tra vien khuyen 2 nong dan “nhan hoi lo” cam ket khong khieu kien? hinh anh 1

Ông Nguyễn Thành Nam, một trong hai nông dân bị khởi tố tội nhận hối lộ cho biết sẽ không ký bất cứ cam kết không khiếu nại, khiếu kiện nào mà điều tra viên đã "khuyên". Ảnh: Mai Quốc Ấn

Để làm rõ thông tin, PV đã liên lạc với điều tra viên được hai nông dân nhắc tên qua điện thoại để xác minh có hay không việc ông này "khuyên" hai nông dân viết cam kết không khiếu nại, khiếu kiên. Tuy nhiên ông này từ chối trả lời với lý do ông không phải là người phát ngôn mà phải qua văn phòng công an tỉnh Bình Thuận.

Phóng viên tiếp tục liên lạc với ông Nguyễn Văn Nhiều - Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Bình Thuận- người đã phát ngôn trên báo chí về vụ việc trên. Ông Nhiều khẳng định: Quyền khiếu nại, khiếu kiện là của người dân. Nói dân không khiếu nại, khiếu kiện bằng văn bản cam kết là bậy (ông Nhiều nhắc câu này 3 lần-PV).

“Chủ trương của lãnh đạo công an tỉnh Bình Thuận là rà soát oan sai toàn tỉnh chứ không phải né tránh oan sai. Nhờ báo chí chúng tôi mới biết và sẽ kiểm tra rõ vụ này chứ làm vậy không được", người phát ngôn CA tỉnh Bình Thuận nhấn mạnh.

Trước đó, như tin đã đưa, hai nông dân tên Nguyễn Thành Nam và Nguyễn Thanh Tuấn ở thôn Lò To, xã Hàm Cần, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận bị TAND huyện Hàm Thuận Nam xử sơ thẩm lần lượt 7 và 8 năm tù.

Tên của họ xuất hiện trong cáo trạng của VKSND huyện Hàm Thuận Nam. Trong hai năm 2013-2014, lợi dụng nhiệm vụ được giao, ông Tuấn "đã ép buộc" những hộ dân cần vay từ 10 triệu đến 30 triệu đồng phải bồi dưỡng từ 200.000 đồng đến 2 triệu đồng. Ông Tuấn đã "nhận hối lộ" của 12 hộ dân tổng cộng 13,6 triệu đồng. Tuy nhiên, những người dân được triệu tập tới tòa làm chứng đều khẳng định họ chỉ phụ tiền công cho ông Tuấn đi vay giúp chứ không hề đưa hối lộ.

Cả ông Nam và ông Tuấn đều khẳng định họ sẽ không viết bất kỳ cam kết không khiếu nại, khiếu kiện nào theo yêu cầu của điều tra viên đã nói ở trên. Họ nói: "Chúng tôi đã rất mệt mỏi, khổ sở khi giúp bà con làng xóm rồi nhận án. Chúng tôi muốn được minh oan là quyền lợi chính đáng nhưng sao lại vận động cam kết không khiếu nại, khiếu kiện?"

Nhiều luật sư khi đọc hồ sơ vụ án này đã khẳng định việc hai nông dân được bà con bồi dưỡng vì làm giúp hồ sơ vay vốn nông nghiệp chỉ là quan hệ dân sự thuần túy. Ông Nam, ông Tuấn phải bỏ việc đồng áng để làm giấy tờ mất cả tuần rồi chạy xe từ thôn Lò To đến trụ sở ngân hàng ở rất xa (hơn 50km cả đi lẫn về). Việc bà con bồi dưỡng cho ông Tuấn, ông Nam cũng hoàn toàn tự nguyện chứ hai ông này không yêu cầu hay gợi ý gì.

Và hai người nông dân này bị khởi tố tội... nhận hối lộ. Khởi tố xong công an Hàm Thuận Nam đình chỉ điều tra vụ án. Công an tỉnh Bình Thuận lập đoàn kiểm tra oan sai thì công an Hàm Thuận Nam vận động hai nông dân không khiếu nại, khiếu kiện.

Xem bình luận
Xủ lý thật nghiêm để làm gương cho các điều tra viên khác.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đàn sư tử tấn công trâu rừng những mong có được con mồi ngon, thế...
Gửi đơn đến Dân Việt, người dân ở chung cư The Golden An Khánh...
Từ ngày 1.7.2018, lương cơ sở được tăng lên mức 1.390.000...