Thứ Tư, ngày 19/12/2018 08:30 AM (GMT+7)

Đìu hiu khu dân cư dành cho người dân tộc thiểu số

authorHUỲNH XÂY Thứ Bảy, ngày 06/06/2015 08:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thực hiện Quyết định 74/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ đất ở cho người dân tộc thiểu số (DTTS), huyện Cờ Đỏ (TP.Cần Thơ) đã đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng các khu dân cư để đưa đồng bào vào ở,  nhưng đến nay đã không phát huy hiệu quả…

   

Được nhà thì... mất việc

Về khu dân cư (KDC) cho người DTTS (trong đó chủ yếu là người Khmer) ở ấp Thới Hòa B, thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ (TP.Cần Thơ), chúng tôi được người dân ở đây chia sẻ về những khó khăn, bức xúc… Ông Nguyễn Văn Út hiện sống ở trong KDC thông tin: “Được về ở KDC gần thị trấn, gia đình tôi rất mừng, thế nhưng cuộc sống vẫn chưa yên ổn. Ở đây không có việc làm, không có tiền trang trải cuộc sống nên rầu lắm. Hiện gia đình đang tính bỏ đi, đến vùng khai hoang ở huyện Bình Tân (Vĩnh Long) tìm việc”.

 diu hiu khu dan cu danh cho nguoi dan toc thieu so hinh anh 1
Nhiều hộ dân trong KDC đóng cửa nhà đi làm xa xứ. 

Còn ông Dương Sang, cùng KDC với ông Út thì nói: “Được căn nhà ở mừng lắm nhưng không có việc làm mấy chú ơi. Hằng ngày tôi phải chạy xe về quê cũ khoảng 20km để đi làm thuê, tới tận tối mới về. Lao động ở đồng ruộng quen rồi, lên thị trấn không có công việc nào phù hợp. Ở đây chưa ai giới thiệu việc làm, cho vay vốn gì hết”.

Theo nhiều hộ dân phản ảnh, vì không tìm được việc làm tại chỗ cũng như chưa có chính sách hỗ trợ nào khác ngoài đất và nhà ở nên phần lớn bà con đã khóa cửa, đi làm ăn xa xứ. “Có khoảng 30 hộ có nhà trong KDC này đi làm ăn xa, có hộ thì vài tuần, có hộ vài tháng mới về một lần. Khu này vắng lắm” – bà Danh Thị Phách sống trong KDC nói.

Cũng theo phản ánh của bà con, hiện KDC mới xây dựng nhưng nhiều nhà đã bị nứt nhiều chỗ trên tường.

Thiếu vốn nên chậm triển khai

 diu hiu khu dan cu danh cho nguoi dan toc thieu so hinh anh 2
Người dân trong KDC bức xúc vì nhà mới ở 3 tháng đã bị nứt nhiều chỗ. (Ảnh: HUỲNH XÂY)

Theo kế hoạch, để thực hiện Quyết định 74, năm 2010, huyện Cờ Đỏ đã đầu tư trên 22 tỷ đồng để xây dựng 3 lô đất (tổng diện tích 2,37ha) cho 137 hộ dân. Tuy nhiên, đến hơn 5 năm sau (đầu năm 2015), chỉ có 36 hộ vào ở KDC trên.

Thông tin từ UBND huyện Cờ Đỏ cho biết, theo Quyết định 74 thì Nhà nước chỉ hỗ trợ đất ở cho người dân nghèo, không có đất ở nhưng xét thấy người DTTS trên địa bàn huyện thuộc diện trên không có vốn để xây nhà nên huyện đã tranh thủ từ các nguồn vận động để hỗ trợ người dân xây luôn nhà. Ông Nguyễn Hoàng Hải - Phó Trưởng phòng Dân tộc huyện Cờ Đỏ cho biết: “Kế hoạch đưa ra là cho 87 hộ dân vào ở KDC vào đầu năm 2015, nhưng vì thiếu vốn nên chỉ mới xây dựng được 36 căn, xét cho 36 hộ vào ở. Mỗi căn trị giá 40 triệu đồng, trong đó địa phương hỗ trợ 35 triệu đồng, mỗi hộ dân đóng góp 5 triệu đồng sau khi vào ở”.

“Do người dân mới vào ở, số lượng chưa nhiều nên thời gian tới, chúng tôi mới mở lớp đào tạo nghề cho người dân trong KDC. Về mặt kinh phí thiếu, chúng tôi đã báo cáo lên UBND huyện, Ban Dân tộc thành phố và Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ vận động, xin hỗ trợ thêm vốn để giải quyết cho 51 hộ còn lại vào ở trong năm 2015 này” – ông Hải nói.

Hiện toàn huyện Cờ Đỏ có đến 383 hộ nghèo, trong đó có 2.031 hộ đồng bào DTTS. 
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ một thông báo của UBND tỉnh Quảng Nam đã khiến cho gần chục...
Quốc lộ 27 - tuyến đường huyết mạch vận chuyển hành khách và hàng...
Nhân sự kiện gửi tặng 50 đôi giày thi đấu hiệu Mizuno nhằm gây quỹ...