Thứ Tư, ngày 17/07/2019 22:02 PM (GMT+7)

Đổ lệ với cậu học trò nghèo dân tộc Mông thuê trọ đèn sách

authorHà Hoàng Thứ Năm, ngày 27/06/2019 12:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Do hoàn cảnh gia đình khó khăn thiếu thốn, em Vàng A Sá dân tộc Mông, học sinh lớp 12B, Trường THPT Chu Văn Thịnh (xã Chiềng Mai, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) phải thuê phòng trọ xuống cấp và chật hẹp để tham gia kỳ thi THPT Quốc gia 2019.

   

Trong thời gian diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia 2019, nhiều thí sinh có nhà ở gần trường đang hối hả chuẩn bị kiến thức bước vào kỳ thi, thì em Vàng A Sá, dân tộc Mông phải thuê trọ ôn thi trong căn phòng xuống cấp và chật hẹp. Do gia đình nghèo, Sá phải tìm thuê phòng trọ với mức giá rẻ để bớt gánh nặng cho gia đình.

 do le voi cau hoc tro ngheo dan toc mong thue tro den sach hinh anh 1

Trong 3 năm qua, Vàng A Sá  luôn một mình đèn sách cùng những sinh hoạt hằng ngày.

Trao đổi với PV Dân Việt, em Vàng A Sá chia sẻ: Nhà em ở bản Hua Pư (xã Chiềng Nơi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) cách xa trường hơn 50km, đường sá đi lại rất khó khăn, những hôm trời mưa bùn lầy hầu như xe máy không đi được. Gia đình em hoàn cảnh khó khăn lắm. Lúc học hết cấp 2 em định nghỉ học về phụ giúp bố mẹ, nhưng anh trai cả đã động viên em cố gắng học hết cấp 3, rồi thi vào đại học kiếm cái nghề ổn định sẽ đỡ vất vả hơn nên em cố gắng học tiếp.

Để tiết kiệm chi phí học tập, suốt 3 năm học cấp ba, Sá đều thuê phòng trọ với giá rẻ để tiện lợi cho việc ăn học. Có những tháng  em không có tiền trả tiền phòng, bác chủ trọ cho em khất đến khi nhận được tiền hỗ trợ của Nhà nước dành cho học sinh dân tộc vùng sâu vùng xa, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi tháng hơn 100.000 đồng tích cóp trả dần. Vào ngày nghỉ chủ nhật, em tranh thủ đi làm thuê trên xã để có tiền mua thức ăn và sách vở phục vụ học tập.

 do le voi cau hoc tro ngheo dan toc mong thue tro den sach hinh anh 2

Nhà em Vàng A Sá, cách xa điểm thi THPT Quốc gia 2019 hơn 50km.

“Gia đình em thuộc diện hộ nghèo trong bản, có 4 anh em nhưng mỗi mình em là được đi học nhiều nhất. Do hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ không có tiền cho tất cả đi học cùng một lúc, nên 3 anh trai đã bỏ học về làm nương phụ bố mẹ trang trải cuộc sống. Em thương bố mẹ và các anh lắm, nên em thuê phòng trọ rẻ, cố gắng thi thật tốt để đạt kết quả cao trong kỳ thi này”- em Vàng A Sá tâm sự.

 do le voi cau hoc tro ngheo dan toc mong thue tro den sach hinh anh 3

Dù hoàn cảnh khó khăn, nhưng em Sá vẫn nỗ lực vượt qua.

Em Sá kể: Khi kỳ thi THPT Quốc gia 2019 diễn ra, em đều đèn sách đến khuya mới ngủ, trải qua 5 môn thi vừa rồi em đã cố gắng hết sức, giờ chỉ chờ kết quả thôi. Nếu may mắn mỉm cười với em, đạt điểm cao thì e sẽ theo nghề giáo viên để mang con chữ về dạy cho các trẻ nhỏ có hoàn cảnh khó khăn như em.

Sinh hoạt trong phòng trọ rộng chưa đầy 6m2, em Vàng A Sá lại mang sách vở ra ôn lại những kiến thức cơ bản để vững bước cho các môn thi cuối cùng. Nhìn trong phòng trọ của em chỉ có chiếc chiếu, chăn màn cũ kỹ được người thân họ hàng tặng cho em đến trường, nhiều người phải thán phục trước sự ham học của em.

Khác hẳn với những thí sinh cùng trang lứa, Sá có thân hình nhỏ bé, gầy gò, đôi mắt phiền muộn vì cuộc sống mà em đã và đang trải qua. Chẳng có người thân bên cạnh động viên, khích lệ như bạn bè cùng trang lứa trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019, nên với Sá mỗi ngày là một cuộc chiến thật sự để phấn đấu vừa học, vừa làm vì chỉ có học thật giỏi là con đường duy nhất để em thay đổi số phận, hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn.

Anh Vàng A Di, Trưởng bản Hua Pư, xã Chiềng Nơi cho biết: Gia đình cháu Sá thuộc diện hộ nghèo trong bản gần 20 năm nay. Trong nhà của gia đình cháu không có đồ vật gì đáng giá cả, cuộc sống rất khó khăn thiếu thốn. Năm ngoái, gia đình cháu Sá được Nhà nước hỗ trợ hơn 100 tấm lợp Fibro xi măng, chúng tôi đã vận động bà con trong bản giúp đỡ để gia đình cháu có chỗ che nắng che mưa.

Cháu Sá rất ngoan và hiền lành, người dân trong bản ai cũng quý mến, vào ngày nghỉ cuối tuần cháu đều về nhà phụ giúp gia đình và đi làm thuê kiếm tiền trang trải cuộc sống". 

Xem bình luận
nhìn thương quá, mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trường ĐH Ngoại thương vừa công bố mức điểm sàn nhận hồ sơ trong kỳ...
Người dân cho rằng, nhà đầu tư không thể đền bù giải tỏa nhiều diện...
Học viện Ngân hàng vừa công bố mức điểm sàn nhận hồ sơ trong kỳ...